ESPN ca ngợi tấm HCV Olympic lịch sử của Hoàng Xuân Vinh

25/12/2016 16:25 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) – Với chiếc HCV ở Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam đã được ESPN ca ngợi hết lời.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (42 tuổi) đã mang về chiếc HCV lịch sử cho đoàn thể thao Việt Nam ở Olympic 2016 ở nội dung 10m súng ngắn hơi. Để giành được tấm HCV này, Hoàng Xuân Vinh đã trải qua một chặng đường gian khổ tập luyện. Cây bút thể thao trên ESPN là Gabriel Tan đã kể lại con đường đến với chiếc HCV ở Rio 2016 của Hoàng Xuân Vinh, kể từ lúc anh theo môn thể thao bắn súng.

Hoàng Xuân Vinh đã có cơ hội đi theo môn thể thao này để trở thành một chuyên gia bắn súng vào năm 1999, khi đó anh mới 25 tuổi và là một sĩ quan quân đội. Một năm sau, Hoàng Xuân Vinh đã giành được HCV quốc gia đầu tiên của mình và trong quá trình đó, anh đã phá vỡ kỉ lục quốc gia, rồi trở thành nhà vô địch tại SEA Games 2001. 

Từ đó về sau, cái tên Hoàng Xuân Vinh tiếp tục nổi lên trong làng bắn súng thế giới. Nhưng anh đã không thành công ở kỳ Olympic đầu tiên mà mình tham dự. Anh kết thúc vòng loại nội dung 10m súng ngắn hơi ở vị trí thứ 9, suýt nữa vào vòng trong do thiếu 1 điểm. Ở nội dung 50m súng ngắn, chỉ cần thêm 0,1 điểm nữa là Vinh có thể xuất hiện trên bục trao huy chương nhưng cuối cùng anh chỉ xếp hạng tư.


Hoàng Xuân Vinh đã giúp Thể thao Việt Nam giành HCV đầu tiên ở Olympic

Thất bại này rất dễ khiến Vinh suy sụp, nhưng thay vào đó, anh tiếp tục tiến lên và vượt qua ám ảnh về thất bại. Đến cuối năm 2012, Hoàng Xuân Vinh đã leo lên vị trí số 1 ở châu Á sau khi giành HCV ở nội dung 10m súng ngắn hơi tại giải vô địch bắn súng hơi châu Á 2012 ở Trung Quốc.

Gần 5 tháng sau đó, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục gặt hái thành công khi xếp thứ nhất ở Cúp bắn súng thế giới 2013 sau khi đánh bại xạ thủ đã đoạt HCĐ ở Olympic 2012 Vương Trí Vĩ (Wang Zhiwei) ở loạt bắn cuối cùng.

Vào tháng 3/2014, những nỗ lực của Hoàng Xuân Vinh đã được đền đáp khi anh giành giải thưởng lớn hơn là HCV tại giải vô địch thế giới súng trường và súng ngắn ở Mỹ. Vinh đã thiết lập kỷ lục thế giới mới là 202,8 điểm. 

Với những thành công trên, Hoàng Xuân Vinh được xem là ứng viên nặng ký giành huy chương khi anh tham dự Olympic 2016. Và năm 2016 này, quả thực Hoàng Xuân Vinh đã bước ra khỏi bóng tối của quá khứ để lên bục vinh quang.

Trong cuộc đấu tay đôi với xạ thủ nước chủ nhà Felipe Almeida Wu, Vinh đã đối mặt với áp lực từ các CĐV của Brazil và đã bị dẫn 0,2 điểm khi bước vào loạt bắn cuối cùng.

Wu bắn trước tiên và ghi được 10,1 điểm. Nhưng một lát sau, xạ thủ của Việt Nam đáp trả với phát bắn được 10,7 điểm để giành vị trí thứ nhất, qua đó đoạt HCV đầu tiên tại Olympic trong lịch sử Thể thao Việt Nam.

Nghiêm Xuân Tú, Hoàng Xuân Vinh dẫn đầu lượt bình chọn tại Cup chiến thắng 2016

Nghiêm Xuân Tú, Hoàng Xuân Vinh dẫn đầu lượt bình chọn tại Cup chiến thắng 2016

Giải thưởng Cúp chiến thắng, giải thưởng nhằm tôn vinh các vận động viên, HLV xuất sắc nhất trong năm vừa qua thu hút đông đảo người hâm mộ thể thao trong và ngoài nước tham gia bình chọn. Nghiêm Xuân Tú, Hoàng Xuân Vinh đang dẫn đầu bảng bình chọn.


Ngay sau đó, Hoàng Xuân Vinh nói rằng thành tích trên sẽ là kỷ niệm theo anh suốt cả cuộc đời và dành tặng nó cho tất cả mọi người ở đất nước của mình. 

Nhưng đó không phải là tấm huy chương duy nhất của Hoàng Xuân Vinh ở Rio 2016. Ba ngày sau đó, anh xếp thứ 2 ở nội dung 50m súng ngắn để viết vào trang sử của thể thao với tư cách là VĐV Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương Olympic.  

Bây giờ, người xạ thủ đang mang cấp bậc đại tá trong quân đội đang hy vọng thành tích của mình sẽ truyền cảm hứng cho những thế hệ vận động viên bắn súng kế tiếp của nước nhà”.

Sơn Tùng
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm