'Én nhỏ' Triệu Vi & 17 năm sự nghiệp thành công

12/11/2015 19:14 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 1998, khi Triệu Vi mới chỉ là một sinh viên tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, cô đã nổi danh nhờ màn diễn thành công trong loạt phim truyền hình ăn khách Hoàn Châu cách cách. Kể từ đó đến nay, Triệu Vi vẫn là một gương mặt hút khán giả trên truyền hình và cả tại các rạp chiếu.

Chưa kể, Triệu Vi còn là nữ diễn viên châu Á đầu tiên được in dấu tay bên ngoài Nhà hát Trung Quốc TCL ở Hollywood.

Chỉ mong muốn trở thành người có thể sống độc lập

Mặc dù gặt hái thành công ở vai trò diễn viên, đạo diễn điện ảnh và thậm chí ở cương vị nhà đầu tư kinh doanh, song Triệu Vi vẫn là người rất giản dị, chân thật trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống ngoài đời.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tencent Entertainment mới đây, cô đã kể về cuộc sống của mình sau bộ phim Hoàn Châu cách cách, về quan điểm của cô tới tiền bạc và thứ ý nghĩa nhất trong cuộc sống.

Tự coi mình là người mơ mộng, Triệu Vi cho biết khi còn nhỏ cô đã viết một bài tiểu luận về việc cô mong muốn trở thành một bác sĩ hay giáo viên như thế nào. Song đó chỉ là những bài viết để làm hài lòng cha mẹ và thầy cô giáo, bởi thực thế cô chỉ mong muốn trở thành người có thể sống một cách độc lập.

Có điều, khi đăng ký học tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Triệu Vi không mong mỏi mình sẽ trở thành một diễn viên “hot”. Mục tiêu của cô là lấy việc học hành như một cách để phát hiện bản thân. “Mong muốn nhất là tôi muốn trở thành người có chút văn hóa” – Triệu Vi chia sẻ.


Triệu Vi giờ đã là một diễn viên kiêm đạo diễn nổi tiếng, một doanh nhân thành đạt. Ảnh: JZ

Khi loạt phim truyền hình Hoàn Châu cách cách ăn khách khắp châu Á, Triệu Vi cũng cảm thấy kinh ngạc như bao người khác. Có thời điểm, cô liên tục nhận được đề nghị trả lời phỏng vấn hoặc được chụp ảnh chung mỗi khi ra ngoài. Lúc đó cô cảm thấy mình như một con thú nhỏ, sợ mọi sự chú ý.

Tuy nhiên, nhiều năm qua Triệu Vi đã dần quen với cách sống đó. “Nhiều năm qua, tôi đã phải đối diện với mọi áp lực mà mình không thể chịu đựng nổi. Tôi đã trải qua bao thăng trầm với những gì mà mọi người nói về mình. Khi được nói tốt, bạn như ở trên mây, nhưng khi bị nói xấu, bạn như ngập trong vũng bùn” – Triệu Vi bày tỏ.

Mặc dù nhiều người chỉ nhìn thấy thành công trong cuộc đời của Triệu Vi, song cô chia sẻ có thời điểm sự nghiệp của cô không diễn ra suôn sẻ như cô mong muốn. Sau loạt phim Hoàn Châu cách cách, cô đã cố gắng được tham gia nhiều phim nghệ thuật hơn, tuy nhiên những bộ phim đó không thành công thương mại nên cô đã trở lại với dòng phim thương mại.

Muốn có nhiều thời gian bên gia đình

Giờ Triệu Vi được thoải mái lựa chọn những dự án mà cô muốn tham gia, song điều đó không có nghĩa là cô đã giảm bớt sự cố gắng của mình. Khi đạo diễn bộ phim truyện nhựa đầu tay, Gửi tuổi thanh xuân (So Young) hồi năm 2012, ê-kíp làm phim kinh ngạc khi thấy cô luôn là người đầu tiên có mặt ở trường quay và cô đã đích thân tham gia vào từng khía cạnh của quá trình làm phim như thế nào.

Triệu Vi từng thừa nhận, cô hơi lười nhác trong việc kiếm tiền và cô không nắm rõ về việc đầu tư kinh doanh.

“Đương nhiên, đồng tiền rất quan trọng. Nếu không có tiền, bạn không thể làm được nhiều việc và không có lựa chọn. Song nếu chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền thì bạn sẽ làm rất nhiều việc trái với mong muốn của mình” – Triệu Vi khẳng định.


Hình ảnh Triệu Vi trong phimtruyền hình ăn khách Hoàn Châu cách cách. Ảnh: Youtube

Được hỏi cô cảm thấy thế nào khi được coi là một người “thành đạt trong cuộc sống” bởi cô có một sự nghiệp thành công và cuộc sống gia đình hạnh phúc. Triệu Vi đáp: “Thực sự, chẳng hề có cái gọi là người thành đạt trong cuộc sống. Trong tôi luôn không ngừng tự hỏi mình làm việc có siêng năng không… Bạn là người hiểu hơn ai hết mình là ai, mình đang làm gì và mình cần gì”.

Thật cảm phục khi nhận thấy, tuy vào nghề từ khi còn trẻ và trưởng thành trong sự “săm soi” của giới truyền thông, song Triệu Vi vẫn vững vàng trong cuộc sống. Khi được hỏi thứ gì là “xa xỉ” nhất trong cuộc sống của cô, Triệu Vi trả lời: “Có thời gian bên gia đình”.

Tuấn Vĩ
Theo JZ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm