Em bé theo chân người cha cửu vạn 13 năm trước: Giờ đã lớn phổng phao, được khen hết lời vì 1 hành động tinh tế!

04/12/2022 20:24 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc em bé 2 tuổi nắm chặt lấy tay cha làm nghề bốc vác năm nào từng "gây bão" MXH. 13 năm trôi qua, cuộc sống của hai cha con đã thay đổi ít nhiều.

Vào Ngày của cha năm 2009, có bức hình vô cùng cảm động về tình cha con từng gây sốt cộng đồng mạng Trung Quốc trong suốt một thời gian dài. Bức ảnh được đặt tên là "Điểm tựa", ghi lại khoảnh khắc một em bé đang nắm chặt tay người cha đang bước từng bậc xuống cầu thang. Đáng chú ý, trên vai người cha trong bức ảnh là chiếc bao tải hàng khổng lồ.

Được biết, đây là bức ảnh do một nhiếp ảnh gia tên Hứa Khang Bình chụp ngẫu nhiên trên đường phố. Từ khi được đăng tải cho đến nay, bức ảnh này vẫn được coi là biểu tượng về tình phụ tử thiêng liêng ở Trung Quốc.

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 1.

Bức ảnh từng gây sốt trong dư luận Trung Quốc suốt thời gian dài

Con trai 3 tuổi theo cha làm nghề cửu vạn

Cho những ai chưa biết, cậu bé trong bức ảnh tên Nhiễm Tuấn Siêu (sinh năm 2007) trong một gia đình nghèo tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Dắt tay Tuấn Siêu trong bức ảnh không phải ai khác mà chính là cha của em - Nhiễm Quang Huy, một người đàn ông làm nghề cửu vạn ở chợ đầu mối Triều Thiên Môn (Trùng Khánh, Trung Quốc).

Vì cuộc sống khó khăn nên cha của Tuấn Siêu buộc phải lựa chọn công việc bốc vác nặng nhọc này. Thậm chí, vì bất đắt dĩ, ông còn phải dắt cả Tuấn Siêu đi cùng trong những chuyến gánh hàng mệt mỏi ấy. Tuy nhiên, khoảnh khắc cậu bé Tuấn Siêu bé xíu nắm chặt tay cha cùng mưu sinh vẫn gây xúc động mạnh. Ai nấy đều thấy xúc động trước tình cảm cha con giữa cả.

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 2.

Nhiễm Tuấn Siêu chụp ảnh cùng cha của mình

Được biết, ngay khi còn nhỏ, vì hoàn cảnh gia đình túng thiếu nên Tuấn Siêu và 2 chị gái đã phải theo chân bố mẹ chuyển đến chợ đầu mối Triều Thiên Môn ở thành phố Trùng Khánh để tìm kiếm việc làm. Tại đây, bố mẹ Tuấn Siêu đã thuê một căn nhà bé xíu chỉ vỏn vẹn mười mấy m2 làm nơi cư trú cho một gia đình 5 người.

Tại đây, Tuấn Siêu buộc phải làm quen với nhịp sống hối hả nhưng cũng không kém phần phức tạp ở chợ đầu mối Triều Thiên Môn. Người dân khu chợ này chẳng lạ lẫm gì với hình ảnh một em bé nhỏ xíu, chỉ 2-3 tuổi ngày nào cũng phải rong ruổi từ đầu chợ đến cuối chợ cùng bố trong cuộc sống mưu sinh cực nhọc. 

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 2.

Rơi vào cảnh túng thiếu, bố mẹ Tuấn Siêu đã đưa cả gia đình đến chợ đầu mối Triều Thiên Môn để tìm việc

Dẫu nhỏ tuổi là vậy nhưng Tuấn Siêu lại vô cùng hiểu chuyện và chẳng bao giờ quấy phá bố. Hàng ngày, khi theo cha "hành nghề" cửu vạn, em cũng chỉ ngoan ngoãn theo sau để cha yên tâm làm việc. Mọi chuyện cứ thế tiếp diễn cho tới năm cậu bé lên 7 tuổi, lúc này Tuấn Siêu mới bắt đầu tới trường học. Vì thời gian phần lớn cậu bé dành ra ở trường, nên em mới không theo cha đi chợ nữa.

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 1.

Bên cạnh sự vất vả của cha là cả hy vọng đời mình...

Luôn tự hào về công việc của bố

Thời gian thấm thoát trôi đi, cậu bé năm nào giờ đã lớn phổng phao và lên lớp 10. Nhiều đứa trẻ khác khi thấy cha mẹ làm những công việc lao động tay chân vất vả thường chọn giấu nhẹm vì cảm thấy xấu hổ, tuy nhiên Tuấn Siêu thì không. Trả lời trên CCTV, cậu bé từng bày tỏ sự kính trọng với cha mình đồng thời khẳng định bản thân rất tự hào về công việc của cha.

"Cháu chưa bao giờ cảm thấy công việc của bố thấp kém. Cháu sẽ học tập chăm chỉ, kiếm tiền để bố cháu được nghỉ ngơi sớm. Gia đình cháu luôn tự hào vì cùng nhau tiến bộ. Bố là người mà cháu ngưỡng mộ nhất thế giới này. Lớn lên cháu cũng muốn trở thành một người như bố", cậu bé nói.

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 4.

Thời gian thấm thoát trôi đi, cậu bé năm nào giờ đã học cấp 2

Được biết sau khi bức ảnh "Điểm tựa" trở thành hiện tượng, một vài rắc rối không đáng có cũng đã xảy đến đối với Tuấn Siêu. Theo đó, không ít bạn bè đồng tuổi với Tuấn Siêu từng tỏ rõ sự phân biệt với hoàn cảnh của cậu, thậm chí còn xa cách và cô lập cậu bé. 

Nhưng Tuấn Siêu không coi đó là điều cản trở mình. Thay vào đó, vì biết cha mẹ vất vả nên em luôn cố gắng học hành và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. So với các bạn cùng trang lứa, cậu bé dường như hiểu chuyện và nhạy bén hơn cả. Chính sự nỗ lực của Tuấn Siêu đã khiến cha mẹ em tự hào rất nhiều và em chính là nguồn động lực lớn nào để cha mẹ cố gắng hơn. 

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 6.

Tuấn Siêu có thành tích học tập tốt khiến cha mẹ rất tự hào

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 7.

Cậu bé cũng thường xuyên giúp bố bê đồ

Cách đây 1 thời gian, nhiếp ảnh gia Hứa Khang Bình từng quay về Triều Thiên Môn để tìm gặp 2 bố con Tuấn Siêu. Bức ảnh năm nào được tái hiện nhưng bầu không khí dường như đã khác hẳn, bởi nay "em bé" Tuấn Siêu đã lớn, đã có thể sánh vai cùng bố. Và trên gương mặt của cả hai là nụ cười đầy lạc quan. 

"Mọi thứ hình như vẫn không thay đổi gì cả. Cha vẫn là người gánh vác gia đình và trách nhiệm trên vai, nhưng cha cũng đang nắm trong tay cả một tương lai tươi sáng và hy vọng", Tuấn Siêu cười.

Cuộc sống hiện tại của em bé 3 tuổi từng theo cha làm nghề bốc vác: Giờ đã lớn phổng phao và luôn tự hào về công việc của bố! - Ảnh 2.

Hai cha con Tuấn Siêu tái hiện lại bức ảnh năm nào

Huỳnh Đức/ Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm