Dương Thúy Vi giành HCĐ môn Wushu: Dấu ấn tuổi 30

28/09/2023 06:07 GMT+7 | ASIAD 2023

Lần thứ 4 thi đấu ở một kỳ ASIAD trong sự nghiệp và tấm HCĐ mà Dương Thúy Vi vừa giành được tại Hàng Châu, Trung Quốc đánh dấu cột mốc đáng nhớ ở tuổi 30 của nữ võ sĩ đặc biệt nhất của Thể thao Việt Nam (TTVN).

Đến ASIAD để... biểu diễn

Dương Thúy Vi đã chia sẻ rất chân thành như vậy với các phóng viên Việt Nam sau khi hoàn thành bài thi Thương thuật với 9,726 điểm. Số điểm đã giúp nữ võ sĩ 30 tuổi giành được tấm HCĐ, dù trong buổi sáng, Thúy Vi xếp thứ 6 ở bài thi Kiếm thuật (9,700 điểm). "Em luôn tâm niệm rằng, đến ASIAD để biểu diễn, để trình diễn những gì tốt nhất mình đã tích lũy được trong quá trình tập luyện chứ không có áp lực về việc tranh chấp huy chương. Đây là kỳ ASIAD thứ 4 trong sự nghiệp và em chuẩn bị rất kỹ để có thể hoàn thành tốt nhất bài thi của mình", Thúy Vi chia sẻ.

Chỉ những người từng nhiều lần xem Thúy Vi thi đấu ở các đại hội thể thao hay giải quốc tế lớn từ khu vực, châu lục đến thế giới trong hơn chục năm qua mới có thể cảm nhận đầy đủ những gì cô gái này chia sẻ. Đúng là với riêng Thúy Vi, áp lực trong các cuộc thi đấu dường như không tác động quá lớn đến cô gái có thể hình nhỏ bé này. "Sáng nay thi xong bài kiếm, em còn không biết mình đứng thứ mấy. Nhưng nhiều người nhắn tin, điện thoại cứ ting ting liên tục nên em mở facebook ra xem mới biết mình xếp thứ 6. Trước giờ thi đấu chiều, em vẫn uống cafe, ăn bánh ngọt và cũng không căng thẳng gì cả".

Thúy Vi trở thành một trong những võ sĩ giàu thành tích nhất của Wushu Việt Nam ngoài năng khiếu chuyên môn, có lẽ cũng nhờ sở hữu tố chất đặc biệt để vượt qua áp lực, giữ được sự bình thản, tự tin về tâm lý. "Trong tập luyện, em tự đặt ra cho mình tiêu chuẩn rất cao và nỗ lực để hoàn thành. Còn khi bước lên thảm thi đấu, em chỉ xác định mình làm được đúng như khi tập và cố gắng để mọi thứ diễn ra một cách bình thường nhất như khi ở nhà. 2 bài biểu diễn hôm nay dù được huy chương hay không, em vẫn hài lòng và mãn nguyện rồi vì không bị điểm trừ nào cả", Thúy Vi cho biết thêm.

Võ sĩ Dương Thúy Vi giành HCĐ môn Wushu: Dấu ấn tuổi 30 - Ảnh 1.

Võ sĩ Dương Thúy Vi ăn mừng với tấm HCĐ ASIAD 19. ẢNH: Hoàng Linh

Nhưng không dừng lại

Bộ sưu tập huy chương của Thúy Vi mới được bổ sung thêm 1 tấm HCĐ ASIAD và dù đã từng giành HCV ở đấu trường này cách đây 9 năm, đây vẫn là tấm huy chương rất đáng trân trọng với riêng nữ võ sĩ sinh năm 1993 và cả với TTVN. 30 năm tuổi đời, 20 năm gắn bó với thảm đấu, sở hữu đầy đủ danh hiệu ở các giải đấu cấp khu vực, châu lục và thế giới nhưng trên hết vẫn là sự hi sinh và gắn bó của Thúy Vi cho môn thể thao mình yêu thích. Và cái cách cô gái nhỏ bé này thể hiện tài năng để bước lên bục chiến thắng, thực sự khiến những người hâm mộ xúc động.

"Với em, bước xuống thảm đấu là mọi vinh quang đều đã ở sau lưng. Bước lên thảm đấu là một hành trình mới. Vì thế, mọi thứ luôn phải bắt đầu lại từ đầu trong một thời gian rất ngắn. Dù là giải đấu trong nước, giải châu Á hay thế giới, khi bước lên thảm là thử thách mới. Mình cố gắng thể hiện tốt nhất những gì mình có, mình được làm những điều mình thích, thế là đủ! 20 năm thi đấu, nhiều VĐV ở đây mọi người hay gọi là đối thủ nhưng thực tế đều đã quen thuộc và giống như bạn bè. Nhìn các bạn thi đấu mình cũng thấy hưng phấn và bình thường là em sẽ cổ vũ rất nhiệt tình nhưng hôm nay BTC bố trí ngồi sát thảm nên không dám hô to", theo lời Thúy Vi.

Thúy Vi đã ở trên đỉnh vinh quang và có lẽ không còn nhiều thời gian có thể gắn bó với thảm đấu trong vai trò VĐV khi bước qua tuổi 30. Dường như nữ võ sĩ cũng đã chuẩn bị hành trang để chuẩn bị cho một hành trình mới khi bảo vệ luận văn thạc sĩ chuyên ngành về thể thao vào cuối năm. "Nhưng đó chỉ là một kế hoạch mà em phải thực hiện trong năm nay. Sau ASIAD, em sẽ dự World Combat Games vào tháng 10 và giải vô địch thế giới tháng 11". Còn khi được hỏi khi nào báo "tin vui" cho người hâm mộ trên sàn đấu cuộc đời, "Em giành HCĐ hôm nay là tin vui. Em khỏe mạnh, vui vẻ, tập luyện tốt cũng là tin vui rồi ạ", Thúy Vi cười rất tươi và đưa ra câu trả lời tinh nghịch. 


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm