Đức thí nghiệm trên sân khấu hòa nhạc để xem các buổi tụ tập lan truyền Covid-19 như thế nào?

23/08/2020 19:05 GMT+7 | Dạo quanh nước Đức

(Thethaovanhoa.vn) – Khoảng 1.500 tình nguyện viên được trang bị khẩu trang, chất khử trùng tay và thiết bị theo dõi đã tham gia một buổi hòa nhạc trong nhà ở Đức hôm thứ Bảy như một phần của nghiên cứu nhằm mô phỏng cách thức lây lan của Covid-19 trong đám đông.

Giải VMA sẽ tổ chức các buổi diễn ngoài trời quanh New York

Giải VMA sẽ tổ chức các buổi diễn ngoài trời quanh New York

“Với sự tham vấn chặt chẽ của các quan chức y tế địa phương và bang, khá rõ ràng là các buổi biểu diễn ngoài trời sẽ khả thi và an toàn hơn so với một sự kiện trong nhà” – MTV cho biết.

Là một phần trong nghiên cứu có tên Restart19, các nhà nghiên cứu tới từ Trung tâm Y khoa Đại học ở Halle muốn tìm ra cách để các sự kiện văn hóa và thể thao có thể diễn ra an toàn, không gây rủi ro cho người dân.

Các tình nguyên viên được phát khẩu trang bảo hộ loại thường và nước tẩy rửa phát sáng tại hòa nhạc của ca sĩ Tim Bendzko tại sân khấu trong nhà ở Leipzig. Họ cũng được gắn thiết bị theo dõi giúp giữ khoảng cách với nhau và để xác định xem phần nào của sân vận động, như sảnh vào và khán đài, đám đôg có thể tụ tập quá gần. Chất khử trùng huỳnh quang được dùng thường xuyên để các nhà khoa học có thể xác định – với trợ giúp của ánh sáng cực tím – bề mặt nào hạy động chạm thường xuyên và có nguy cơ lây lan virus.

Chú thích ảnh
Trận cầu giữa Liverpool và Atletico Madrid tại giải Champions League bị coi là đóng vai trò trong việc lây lan Covid-19

Người đứng đầu nghiên cứu, Stefan Moritz, cho biết kết quả nghiên cứu, được tài trợ bởi bang Saxony và Saxony-Anhalt, dự kiến phát hành trong 4-6 tuần tới.

Các sự kiện thể thao như trận cầu giữa Liverpool và Atletico Madrid tại giải Champions League, lễ hội Cheltenham, đua ngựa, ở Anh hồi tháng Ba bị cho là đóng vai trò trong việc lây lan Covid-19. Hầu hết các sự kiện đông người hiện đã bị hoãn lại.

Quyết định phê duyệt buổi hòa nhạc của ca sĩ người Đức Sarah Connor với 13.000 khán giả vào ngày 4/9 ở Duesseldorf đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ phía các nhà virus học cũng như chính trị gia địa phương.

Giả Bình (Theo Reuters)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm