Đức hồi hương công dân đầu tiên tham gia IS

23/11/2019 12:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đức sẽ lần đầu tiên hồi hương một công dân của mình, tình nghi là phần tử thánh chiến tham gia tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố tương tự vụ 11/9

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố tương tự vụ 11/9

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ngày 17/10 cho biết cơ quan đặc nhiệm nước này đã bắt giữ một đối tượng âm mưu tiến hành tấn công khủng bố dưới hình thức tương tự như các vụ tấn công ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, nữ thánh chiến này hiện đang sống trong trại tạm giữ cùng các con của mình ở miền Bắc Syria.   

Trong thông báo ngày 22/11, bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi có thể khẳng định rằng 3 trẻ em Đức đang bị giữ tại miền Bắc Syria hôm nay có thể tới Iraq cùng mẹ của mình. Từ đây, tất cả 4 người sẽ trở về Đức".   

Bộ Ngoại giao Đức từ chối công bố danh tính phần tử IS. Tuy nhiên, tờ Spiegel cho biết đối tượng là Laura H., 30 tuổi. Theo tuần báo này, các cơ quan chức năng Đức đã điều tra về đối tượng từ năm 2016, tình nghi đối tượng là thành viên tổ chức khủng bố và bỏ mặc các con của mình. H. được cho là đã rời Giessen, miền Tây nước Đức, hồi tháng 3/2016 để tới Syria và gia nhập IS trong mùa Hè năm đó.

Chú thích ảnh
Phụ nữ và trẻ em là thân nhân của các chiến binh IS người nước ngoài tại trại tị nạn al-Hol, Đông Bắc Syria ngày 17/10/2019. Nguồn: AFP/TTXVN

Từ tháng 12/2018, đối tượng sống cùng các con trong trại Al Hol ở phía Bắc Syria. Trại này do lực lượng người Kurd (Cuốc) kiểm soát, là nơi tạm trú của hơn 70.000 người tị nạn từ Iraq và Syria, và thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện quốc tế.   

Giới chức an ninh Đức tin rằng hiện có khoảng 80 công dân nước này tham gia IS đang sống trong các trại hoặc nhà tù ở Syria.   

Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia thành viên tìm kiếm các giải pháp bền vững cho tất cả công dân của mình đang ở trong các trại tị nạn ở Syria thông qua các chính sách hồi hương, tái hội nhập xã hội hoặc đưa ra truy tố theo quy định của luật pháp quốc tế.

    Phương Hồ/TTXVN   

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm