Đua thuyền máy thế giới F1H2O: F1 dưới nước có gì thú vị?

29/09/2023 10:25 GMT+7 | Thể thao

Nếu bạn là người yêu thích thế giới tốc độ nhưng cảm thấy hơi nhàm chán khi xem các môn thể thao như F1 hay Moto GP, việc tối mai và tối Chủ nhật xem một môn thể thao còn khá mới ở nước ta như đua thuyền máy F1H2O có thể là một gợi ý hay.

Đua xe F1 là môn thể thao hấp dẫn với những chiếc xe tân tiến, những đường đua với nhiều khúc cua khó lường và các chặng đua đầy ắp bất ngờ. Điều này cũng có thể nhìn thấy ở đua thuyền máy F1 với những tương đồng thú vị về luật lệ với thế giới đua xe F1, dù việc đua trong địa hình đường thủy mang đến khác biệt dễ thấy.

Giống, khác đua xe F1 ra sao?

Nếu những chiếc xe F1 cần đến phanh và hộp số để đảm bảo các tay đua có thể kiểm soát chiếc xe của mình, hai bộ phận này lại hoàn toàn không cần thiết với những tay đua thuyền máy. Họ thậm chí chỉ cần 4 giây để tăng tốc một chiếc thuyền từ lúc khởi động lên đến vận tốc chừng 160 km/h. Yếu tố trọng lực trên một chiếc thuyền máy có thể giúp các tay đua giữ thăng bằng kể cả khi ở vận tốc trên dưới 225 km/h. Điều này có tính hai mặt bởi chỉ cần một phán đoán sai lầm dù là nhỏ nhất có thể mang đến thảm họa khó lường khi chiếc thuyền máy vẫn đang ở tốc độ rất cao như thế. Kỹ năng điều khiển, thần kinh vững vàng và cả một chút may mắn là những yếu tố cần thiết để các tay đua chiến thắng một chặng đua thuyền máy F1.

Nhắc đến những chặng đua thuyền máy, tất cả đều muốn biết cách thức tổ chức một chặng đua ra sao. Không giống như F1, nơi các chặng đua có tổng chiều dài khác nhau tùy theo số lượng vòng đua, các chặng đua thuyền máy có giới hạn là 2km. Mỗi trường đua tổ chức cần ít nhất một đoạn đường thẳng dài và vài khúc cua, thường sẽ là một hoặc hai khúc cua phải. Nếu điều kiện mặt đường là yếu tố không thể thiếu ở mỗi chặng đua F1, điều kiện mặt nước và sức gió cấu thành những yếu tố quan trọng trong các chặng đua thuyền máy. Túi khí là chi tiết bắt buộc nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi để các tay đua thuyền máy có thể đảm bảo cơ thể lẫn buồng lái nổi trên mặt nước trước khi đội cứu hộ đến hỗ trợ.

Mỗi chặng đua F1 đều tiến hành tổ chức vòng phân hạng trước chặng đua chính thức. Quy trình này cũng được áp dụng tương tự với cuộc đua thuyền máy. Thành phần tham dự của các đội đua thuyền máy bao gồm 1 HLV, một hoặc hai tay đua, đội ngũ kỹ sư, người điều phối liên lạc, điều phối kỹ thuật. Mỗi chiếc thuyền đều sử dụng động cơ 2,5 lít và tranh tài trong một mùa giải diễn ra từ 8 đến 10 chặng đua.

Đua thuyền máy thế giới F1H2O: F1 dưới nước có gì thú vị? - Ảnh 1.

Những cuộc đua F1 thuyền máy vừa có tương đồng, vừa có khác biệt so với đua xe F1 tại các trường đua trên mặt đất

Điều thú vị nào ở chặng đua cuối tuần này?

Chặng đua gần nhất sẽ là GP Sardegna ở Italy vào cuối tuần này. Đây là chặng đua ban tổ chức sẽ tiến hành một format chặng đua mới. Cụ thể, các thuyền đua sẽ được chia thành hai nhóm cho chặng đua thử vào ngày thứ Sáu. Họ tham gia vòng phân hạng kéo dài 30 phút vào buổi sáng thứ Bảy còn buổi chiều là 15 phút cho một chặng đua ngắn (Sprint Race) và các tay đua sẽ sử dụng thứ hạng từ vòng phân hạng để tranh tài. Đó là thể thức giống với những gì đang diễn ra tại một số chặng đua F1, nơi cũng diễn ra cả vòng phân hạng lẫn chặng đua ngắn trước khi bước vào chặng đua chính thức.

Điều khác biệt nằm ở chỗ Top 7 của hai nhóm đua thuyền máy sẽ được góp mặt tại chặng đua chính thức vào Chủ nhật. Họ phải đảm bảo điều kiện hoàn thành chặng đua ngắn và đua tối thiểu 70% số vòng. Nếu số lượng thuyền ở mỗi nhóm không đủ con số 7, sẽ tổ chức thêm một vòng Repechage kéo dài 20 phút vào sáng Chủ nhật nhằm xác định thêm hai suất còn thiếu. Còn những thuyền đã đảm bảo có suất ở chặng đua chính thức sẽ tiến hành phần khởi động kéo dài nửa giờ đồng hồ, bắt đầu từ 10 giờ 30 phút sáng (tính theo giờ địa phương). Tính đến thời điểm hiện tại, Jonas Anderson hiện đang là tay đua dẫn đầu với 43 điểm. Điểm hấp dẫn của môn đua thuyền máy là 4 năm gần đây chứng kiến 4 nhà vô địch khác nhau, trong đó nhà vô địch thế giới gần nhất là tay đua người Mỹ Jay Price của đội Qatar.

Sau khi khám phá những nét thú vị của đua thuyền máy, khán giả sẽ hứng thú hơn để theo dõi một thể loại đua xe còn mới mẻ này. Tin vui cho khán giả Việt Nam khi GP Sardegna sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh On Sports+ của VTVCab vào cuối tuần này, cụ thể là khung giờ 19h30 các ngày 30/9 và 1/10. 

Việt Nam tổ chức đua thuyền máy vào năm sau

Một tin vui cho những người yêu mến tốc độ là Việt Nam nằm trong danh sách các chặng đua thuyền máy vào năm sau. Cụ thể, chặng F1H20 ở Việt Nam sẽ diễn ra tại tỉnh Bình Định vào năm sau, dự kiến diễn ra từ ngày 29/3 đến 31/3 tại đầm Thị Nại. Đó sẽ là một trong những chặng đua mới của các tay đua thuyền máy bên cạnh Albania và thêm một chặng đua nữa ở Indonesia. Còn mùa giải hiện tại chỉ có 5 địa điểm tổ chức bao gồm Indonesia, Trung Quốc, Pháp, Italy và UAE. Chặng Italy sắp tới là chặng áp chót của mùa đua thuyền máy năm nay, trước khi khép lại bằng chặng đua tại UAE vào tháng 12.

Đức Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm