Hạt dẻ nóng: Món ngon cho ngày Đông Hà Nội

Chủ Nhật, 30/10/2016 10:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cầm trên tay nắm hạt dẻ nóng hổi, những cái rét cắt da cắt thịt của ngày đông dường như tan biến đi để chỉ còn lại hơi ấm…
Cứ bắt đầu cuối thu đầu đông, trên đường phố Hà Nội, người ta lại thấy bắt gặp đâu đó hình ảnh những người phụ nữ với đôi tay thoăn thoắt đang đảo hạt dẻ. Gia tài của họ cũng chẳng có gì nhiều nhặn, chỉ là một chiếc bếp lò lúc nào cũng đỏ lửa, một chiếc chảo to và túi hạt dẻ. Hạt dẻ thường được luộc chín trước để khi có khách ghé tới mua hàng, người bán chỉ cần cho hạt dẻ vào chảo rồi rang lại một lần nữa đến khi dậy mùi thơm là được. Những hạt hạt dẻ nóng hổi, thơm lừng, ăn bùi mà chẳng hề bị cháy.

Hạt dẻ muốn ngon phải chọn những hạt to tròn, được lấy từ quả dẻ thu hái đúng độ chín. Có cả loại hạt dẻ to lẫn hạt nhỏ nhưng ngon nhất vẫn là hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Khánh to, có vỏ lụa rất mỏng, có thể bóc được, hạt màu vàng đượm, bùi và thơm ngậy.
Một buổi chiều mùa đông Hà Nội, trên đường đi học hay đi làm về, ghé ngang qua những quán hạt dẻ ven đường rồi gọi lớn : “Cô ơi, cho con hai lạng hạt dẻ”. Rồi chỉ vài phút sau, người bán rạng rỡ trao tay bạn túi hạt dẻ vừa mới rang hãy còn bốc khói nghi ngút. Cầm túi hạt dẻ nóng hôi hổi trên tay, bạn thấy mùa đông như ấm lại nhiều.

Cái thú của hạt dẻ là người ăn không được ăn nhanh, ăn ngấu nghiến mà phải ăn chậm, nhâm nhi từng chút một. Đầu tiên, cầm nắm hạt dể nóng trên tay vân vê trong lòng bàn tay để cảm nhận hơi ấm, rồi tách từng lớp vỏ cứng bên ngoài, lấy phần thịt của hạt bên trong rồi cho vào miệng. Mùi hạt dẻ chín thơm thơm, bùi bùi, beo béo gợi nhớ cả về một thời tuổi thơ ngây dại, hồn nhiên.
Vào mùa lạnh, bạn có thể dễ dàng mua và thưởng thức hạt dẻ rang nóng khi đi trên những con đường như Đường Láng, Nguyễn Trãi, Tô Tịch, Hàng Điếu,… Chỉ là một gánh hàng nhỏ trên đường những nó cũng đủ làm nên một nét đẹp ngày đông.
Ngọc Hà
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay