Câu chuyện du lịch: Cửu Trại Câu – xứ sở thần tiên có thật trên Trái Đất

Thứ Hai, 08/08/2016 10:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được mệnh danh là xứ sở thần tiên có thật ở hạ giới, cái tên Cửu Trại Câu nổi lên như một vùng đất không thể bỏ qua với những ai đam mê chinh phục và khám phá những vùng đất lạ.
Từ những cánh rừng xanh bạt ngàn đến khuất tầm mắt cho tới những con hồ rực rỡ sắc màu, những thác nước trắng xóa nối tiếp nhau và môi trường hoang dã phong phú, bất cứ ai đến với Cửu Trại Câu đều không khỏi mê đắm nơi đây.
Cửu Trại Câu còn được biết đến với cái tên Thung Lũng 9 Làng (Nine Villages Valley) bởi lẽ khu vực này là nơi sinh sống của 9 ngôi làng người Tây Tạng.
Những người Tây Tạng đã hành hương tới đây vào khoảng năm 1300 và định cư tại vùng đất này trong hơn 6 thế kỉ. Nằm thuộc dãy núi Min Shan ở miền Bắc Tứ Xuyên, Cửu Trại Câu được bao bọc bởi địa hình hiểm trở, cách biệt, có lẽ nhờ vậy mà nơi đây mới lưu giữ được vẻ đẹp hoang sơ như thuở ban đầu.
Vào năm 1972, một người thợ săn đã vô tình phát hiện ra vùng đất kỳ diệu này, từ đó cái tên Cửu Trại Câu dần được nhiều người biết đến và trở nên nổi tiếng như ngày nay.
Những ai đến với Cửu Trại Câu lần đầu (và nhiều lần sau cũng thế) đều vô cùng ấn tượng với mặt nước xanh trong như ngọc tại nơi đây. Theo truyền thuyết của người Tây Tạng, nước sông tại vùng sơn cước này đã được tạo thành từ 108 mảnh gương vỡ của một nữ thần, vì giật mình khi gặp quỷ dữ đã vô tình làm rơi gương. Trải qua bao nhiêu thời gian, 108 mảnh gương thần đã hóa thành mặt nước trong xanh, mang đến cảnh tượng lung linh kỳ ảo cho vùng đất nơi đây.
Với tổng diện tích lên đến 720 km2 và nhiều khung cảnh kỳ vĩ, Cửu Trại Câu đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế Giới vào năm 1992.
Sẽ khó có lời nào để diễn tả hết mọi vẻ đẹp của Cửu Trại Câu, bởi lẽ vào mỗi thời điểm trong năm nơi đây lại đổi sang một màu áo mới. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để ghé thăm vùng đất này là từ tháng 10 cho đến đầu tháng 11, khi những cánh rừng xanh đã ngả vàng óng, để lại cảnh tượng vô cùng cuốn hút.
Ghé thăm Cửu Trại Câu, bạn có thể thỏa sức khám phá những cánh rừng hoang sơ, ngắm nhìn mặt nước xanh ngắt tại nhiều hồ nước như hồ Gương, hồ Ngũ Sắc, hồ Trường Hải hay hồ Ngũ Hoa.
Mỗi địa điểm lại có những nét đặc sắc riêng biệt. Hồ Ngũ Hoa giống như một quả bầu lớn soi chiếu chân núi, ở ngay giữa phần bụng bầu là vệt nước sáng dài 10m trông giống như chân hươu. Truyền thuyết kể lại rằng đó chính là linh hồn của một con hươu đã trượt chân và rơi xuống vách đá. Hồ Trường Hải được bao phủ trong tuyết quanh năm. Vào mùa xuân và mùa thu, nước hồ phải chiếu những dãy núi phủ tuyết hay những cánh rừng rậm rạp.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi