Du khách đổ xô đi xem tác phẩm điêu khắc 'David' sau khi bị coi là 'khiêu dâm' ở Florida

29/03/2023 17:24 GMT+7 | Văn hoá

Hôm 28/3, du khách đổ xô đến xem tác phẩm điêu khắc David của Michelangelo ở Florence (Italy), sau một vụ náo động về quyết định buộc hiệu trưởng của một trường học ở Florida từ chức sau khi xuất hiện những lời phàn nàn về một bài học có kiệt tác thời Phục hưng.

Khách du lịch, nhiều người trong số họ là người Mỹ đang nghỉ Xuân hoặc du học, chụp ảnh tự sướng trước bức tượng đá cẩm thạch khổng lồ, có hình David trong Kinh thánh, khỏa thân với một chiếc địu trên vai và một tảng đá trên tay, sẵn sàng chiến đấu với Goliath.

Du khách đổ xô đi xem tác phẩm điêu khắc 'David' sau khi bị coi là 'khiêu dâm' ở Florida - Ảnh 1.

Khách tham quan đứng trước bức tượng "David" của Michelangelo trong Galleria dell'Accademia ở Florence

Galleria dell'Accademia của Florence - nơi lưu giữ tác phẩm điêu khắc - đã mở cửa trở lại vào ngày 28/3 sau khi đóng cửa vào thứ Hai hàng tuần - và cả khách du lịch cũng như người dân địa phương đều không thể vượt qua được cuộc tranh cãi.

"Đó là một phần của lịch sử" - Isabele Joles đến từ Ohio, người đang học nghệ thuật Pháp và Italy với nhóm trường của cô, nói. "Tôi không hiểu làm thế nào bạn có thể nói đó là tác phẩm khiêu dâm".

Cô và những vị khách khác đã phản ứng với quyết định của hội đồng trường Tallahassee Classical nhằm gây áp lực buộc Hiệu trưởng Hope Carrasquilla phải từ chức vào tuần trước sau khi một hình ảnh của David được chiếu cho một lớp nghệ thuật lớp 6.

Carrasquilla tin rằng hội đồng quản trị đã nhắm mục tiêu vào cô sau khi ba phụ huynh phàn nàn vì họ không được thông báo trước rằng hình ảnh khỏa thân sẽ được chiếu, trong khi người thứ ba gọi bức tượng mang tính biểu tượng - được coi là đỉnh cao của tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng - là khiêu dâm. Nhà trường có chính sách yêu cầu phụ huynh phải được thông báo trước về các chủ đề "gây tranh cãi" đang được giảng dạy.

Du khách đổ xô đi xem tác phẩm điêu khắc 'David' sau khi bị coi là 'khiêu dâm' ở Florida - Ảnh 2.

Cuối tuần qua, cả thị trưởng Florence và giám đốc bảo tàng đều bày tỏ sự hoài nghi về sự ồn ào và đưa ra lời mời cho hiệu trưởng bị buộc từ chức và cộng đồng nhà trường đến xem tác phẩm điêu khắc cho chính họ.

"Chúng ta đang nói về cội nguồn của văn hóa phương Tây, và 'David' là đỉnh cao của vẻ đẹp" - Giám đốc bảo tàng Cecilie Hollberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 28/3.

Cuộc tranh cãi không chỉ là chủ đề bàn tán ở Florence. Vào tối 27/3 tại Tallahassee, một đám đông lớn đã có mặt trong một cuộc họp hội đồng nhà trường để bình luận công khai về vấn đề bức tượng David gây tranh cãi kéo dài hơn một giờ.

Một số phụ huynh và giáo viên đã chỉ trích hội đồng quản trị và thậm chí yêu cầu chủ tịch Barney Bishop từ chức.

Tallahassee Classical là một trường bán công. Mặc dù nó được tài trợ bởi người đóng thuế và miễn học phí, nhưng nó hoạt động gần như hoàn toàn độc lập với khu học chánh địa phương và được các bậc cha mẹ tìm kiếm một giải pháp thay thế cho chương trình giảng dạy của trường công.

Du khách đổ xô đi xem tác phẩm điêu khắc 'David' sau khi bị coi là 'khiêu dâm' ở Florida - Ảnh 4.

Khoảng 400 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 theo học tại ngôi trường ba năm tuổi, hiện có hiệu trưởng thứ ba.

Trường học tuân theo một chương trình giảng dạy được thiết kế bởi Hillsdale College- một trường Cơ đốc giáo bảo thủ ở Michigan, thường được Thống đốc Florida Ron DeSantis tư vấn về các vấn đề giáo dục.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục Florida đã tránh xa cuộc tranh cãi và quyết định của trường.

"Tượng David có giá trị nghệ thuật và lịch sử. Florida khuyến khích hướng dẫn về kinh điển và nghệ thuật cổ điển, và sẽ không cấm sử dụng nó trong hướng dẫn. Vấn đề tại Trường Cổ điển Tallahassee là giữa nhà trường và một nhân viên, và không phải là ảnh hưởng của quy tắc hay luật pháp của tiểu bang" - Bộ Giáo dục Florida tuyên bố.

Tại bảo tàng, du khách Brian Stapley từ Seattle Washington cho biết anh rất buồn cho những đứa trẻ trong trường.

Du khách đổ xô đi xem tác phẩm điêu khắc 'David' sau khi bị coi là 'khiêu dâm' ở Florida - Ảnh 5.

"Đó là một trong những phần đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử của chúng ta. Tôi cảm thấy vô cùng tiếc cho những đứa trẻ không được xem bức tượng" - anh nói khi xếp hàng chờ vào bảo tàng.

Tượng David là một bức tượng do Michelangelo điêu khắc từ năm 1501 đến 1504 - là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng và là một trong hai tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất của Michelangelo (cùng với Pietà).

Riêng tượng David hầu như chắc chắn giữ danh hiệu bức tượng được công nhận nhất trong lịch sử nghệ thuật. Bức tượng này được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp con người trẻ trung và sức mạnh.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm