Dự báo thời tiết: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV rất cao

02/06/2020 18:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều tối và đêm 2/6, cả ba miền có mưa rào và giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm.

Thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng gay gắt, đề phòng đột quỵ do sốc nhiệt

Thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng gay gắt, đề phòng đột quỵ do sốc nhiệt

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ vẫn có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi 38 độ C; Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng hội tụ gió yếu lên đến mực 5000 m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Chiều tối và đêm 2/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to (lượng mưa 10-30mm/12 giờ, có nơi trên 40mm/12 giờ). Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết hôm nay, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 2/6, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, tin tức

Thời tiết các khu vực đêm 2/6

Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C.

Thủ đô Hà Nội chiều tối và tối có lúc có mưa rào và giông. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-29 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, có nơi dưới 26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C.

Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết hôm nay, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 2/6, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, tin tức

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C.

Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C.

Trong nửa đầu tháng 6, miền Bắc có nhiều ngày nắng nóng

Nhận định về diễn biến thời tiết trong tháng 6/2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tuần đầu tháng này, các đợt nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, có nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt hơn tháng 5, tập trung trong tuần 1 và tuần 2 của tháng. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng mưa đều hơn do gió Tây Nam có cường độ tăng dần. Nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện vùng nhiễu động trên Biển Đông.

Cụ thể: Từ ngày 1-5/6, nắng nóng tập trung nhiều hơn ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối, đêm và sáng. Từ ngày 6/6,  mưa giảm, nhiệt độ tiếp tục tăng, nắng nóng gia tăng ở các khu vực trên, khả năng các xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. 

Nhiệt độ trên phạm vi cả nước cao hơn giá trị hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 đến 2 độ C. Tổng lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn giá trị hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 20-40%. Riêng khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có tổng lượng mưa xấp xỉ giá trị hơn trung bình nhiều năm.

Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết hôm nay, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 2/6, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, tin tức

Thời kỳ từ ngày 11-20/6, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn so với giá trị hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 10-30%. Riêng tổng lượng mưa khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ xấp xỉ hơn trung bình nhiều năm và khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ trên giá trị hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn khoảng 1 đến 1,5  độ C so với hơn trung bình nhiều năm. Các khu vực còn lại cao hơn khoảng 0,5 độ C so với giá trị hơn trung bình nhiều năm.

Thời kỳ từ ngày 21-30/6, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn so với giá trị hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 10-30%. Riêng tổng lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ xấp xỉ và khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ trên giá trị hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 đến 1,5 độ C. Các khu vực còn lại cao hơn khoảng 0,5 độ C so với giá trị hơn trung bình nhiều năm.

Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết hôm nay, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 2/6, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, tin tức

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm