Dự báo kinh tế Nga sẽ suy giảm mạnh nhất kể từ năm 1994

12/04/2022 19:43 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/4, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Liên bang Nga, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin dự báo kinh tế nước này đang trên đà giảm hơn 10% trong năm 2022 và đây sẽ là mức suy giảm mạnh nhất của kinh tế Nga kể từ năm 1994.

WTO cảnh báo căng thẳng Nga-Ukraine ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng và thương mại toàn cầu

WTO cảnh báo căng thẳng Nga-Ukraine ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng và thương mại toàn cầu

Ngày 11/4, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cảnh báo xung đột giữa Nga và Ukraine có thể làm giảm 50% tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay và kéo lùi tăng trưởng GDP của thế giới.

Hãng tin RIA dẫn lời ông Kudrin cho biết các Bộ tài chính và kinh tế Nga đang nghiên cứu để đưa ra những con số dự báo mới về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga, đồng thời cho rằng con số chính thức được dự báo sẽ giảm hơn 10%.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Chính phủ Nga cho biết Bộ Kinh tế dự báo GDP của nước này sẽ giảm từ 10 - 15% trong năm nay. Trước đó, Chính phủ Nga dự kiến kinh tế của nước này trong năm 2022 sẽ tăng 3% sau khi tăng 4,7% trong năm 2021.

Kinh tế Nga, kinh tế Nga suy giảm, kinh tế Nga suy giảm trong thời gian tới
Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga, ngày 6/4/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP của Nga năm 2022 sẽ giảm 11,2%. Kết quả cuộc thăm dò ý kiến giới chuyên gia do hãng Reuters tiến hành hồi tháng 3 vừa qua cũng cho thấy kinh tế của quốc gia châu Âu này sẽ giảm 7,3% trong năm nay, đồng thời dự báo tỷ lệ lạm phát tăng lên gần 24%, mức cao nhất kể từ năm 1999.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 vừa qua đã dẫn đến một loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, khiến đồng ruble giảm mạnh và lạm phát gia tăng. Kể từ khi xung đột nổ ra, đã có hàng trăm công ty của Mỹ và phương Tây thông báo đình chỉ hoạt động hoặc rút khỏi Nga. Hãng sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan là công ty nước ngoài mới nhất đưa ra động thái tương tự.

      Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm