Dư âm "Ca sĩ mặt nạ": Rating cao nhưng vẫn kèm nhiều "sạn"!

21/11/2022 18:29 GMT+7 | Giải trí

Đêm công bố và trao giải cuộc thi The Masked Singer Vietnam - Ca sĩ mặt nạ đã khép lại từ 19/11 nhưng dư âm về một chương trình truyền hình thực tế có độ rating cao bậc nhất hiện nay vẫn còn "âm ỉ cháy". 

O Sen có chiến thắng thuyết phục?

Khi Top 3 chung kết Ca sĩ mặt nạ được công bố vị trí thứ hạng nhất - nhì - ba cho O Sen - Phượng Hoàng Lửa - Lady Mây, trong đó Lady Mây được công bố và trao giải 3 trước, có lẽ không có quá nhiều bất ngờ với khán giả. 

Theo thông báo của BTC, tỉ lệ bình chọn giữa O Sen và Phượng Hoàng Lửa khá sát sao, chỉ chênh nhau 1%, cụ thể là O Sen có 36%, Phượng Hoàng Lửa là 35%. Riêng Lady Mây có khoảng cách với 29%. 

Nếu nhìn vào đánh giá từ các phần trình diễn của các mascot lúc chưa lộ mặt, phần nào có thể thấy đây là một kết quả có thể dự đoán được.

Trong Top 3 này, đến tận đêm chung kết mà vẫn có khán giả "tinh tai" nhận ra, Lady Mây vẫn hát bị lỗi cao độ và chỉ có duy nhất Phượng Hoàng Lửa là "chuẩn đét căng", không sai một phần mười nào - đủ để đưa ra "định mức" về khả năng chuyên môn giữa các mascot.

Dư âm "Ca sĩ mặt nạ" - Ảnh 2.

Top 3 khi chưa lộ mặt: Phượng Hoàng Lửa, Lady Mây và O Sen

Vì thế, sự đối đầu giữa O Sen và Phượng Hoàng Lửa lại càng trở nên gay cấn hơn khi cả hai dường như "ngang sức ngang tài". Thực tế, để nói về sự điêu luyện trong nghề, khó ai vượt qua Phượng Lửa trong cuộc chơi này. Nhưng về yếu tố được gọi là "đạt tiêu chí" mà chương trình đề ra, có lẽ là O Sen. 

Trước đêm công bố, cũng đã có dự đoán phần thắng nghiêng về Phượng Hoàng Lửa nếu chiến thuật chọn bài, dựng bài của mascot này chinh phục được người nghe. Đây cũng là điểm mấu chốt để các mascot thu về lượt bình chọn cao nhất. 

Và cũng vì "kẻ 9 lạng, người 1 cân" nên mới có kết quả bình chọn như trên. O Sen cũng chỉ hơn Phượng Hoàng Lửa có 1% lá phiếu.

Dư âm "Ca sĩ mặt nạ" - Ảnh 3.

Các mascot lộ mặt ở Top 3 chung cuộc

Điều đáng nói ở đây chính là khi chiếc mặt nạ được cởi bỏ, nhiều người lại có phần "hoài nghi" về kết quả. 

Bởi "trình" diva như Hà Trần (Phượng Hoàng Lửa) mà lại chỉ đứng ở hạng á quân. Trong khi Ngọc Mai (O Sen), mới chỉ được biết đến là giảng viên thanh nhạc và vợ của NSƯT Quốc Nghiệp lại đạt cúp mặt nạ vàng duy nhất của chương trình?

Không biết có phải lường trước được điều này không mà ngay trong lúc nhận giải, Ngọc Mai đã nhận cả về mình bằng lời chia sẻ: "Mọi người sẽ có lời khen và chê, còn mình chỉ quay về luyện tập chính mình, thế giới thay đổi khi mình thay đổi, nên không gì là không thể".

Khi đến với cuộc thi này, Ngọc Mai bảo: "Tâm thiện lành thì giọng hát sẽ hay" và cô tham gia vì muốn truyền cảm hứng cho học sinh của mình. Giải thưởng minh chứng cho việc cô đã làm được việc này thì tương lai, các học trò của cô cũng như những ca sĩ trẻ khác, sẽ có thêm động lực, niềm tin và hi vọng trước mỗi thử thách làm nghề.

Dư âm "Ca sĩ mặt nạ" - Ảnh 5.

Á quân Ca sĩ mặt nạ - ca sĩ Hà Trần với mascot Phượng Hoàng Lửa

Trong khi đó, ca sĩ Hà Trần cũng có những chia sẻ ngay sau cuộc thi về tâm thế đến với Ca sĩ mặt nạ.

Theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp từ năm 15 tuổi, đến nay ca sĩ Hà Trần đã có 3 thập kỉ ca hát. Vì thế, để nói về những tinh chất thi cử như hồi hộp, cạnh tranh, chị bảo nó đã dừng lại ở  tuổi trẻ, không phải là bây giờ.

"Sau này khi trở thành một nghệ sĩ, mỗi khi lên sân khấu là mình thấy vui và điều quan trọng nhất là việc chia sẻ những thông điệp âm nhạc mà mình muốn truyền tải, trong đó có cả thông điệp sống từ chính mình, đến với những khán giả - những người có thể là họ cần hoặc muốn nghe những thông điệp như vậy" - giọng ca Sắc màu bày tỏ.

Như vậy là mục đích của mỗi thí sinh đến với cuộc thi khác nhau, sẽ chi phối chiến lược bài vở cũng như kết quả mà người chơi hướng đến. Điểm chung của cả hai nghệ sĩ Hà Trần và Ngọc Mai mà khán giả thấy, đều là mong muốn lan tỏa cảm hứng làm nghề của mình đến với nhiều đối tượng khán giả và đây cũng là điều thành công nhất mà họ đã làm được.

Ngoài ra, với nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác, kết quả xếp hạng chung cuộc có thể không như nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, vị trí nào, có thuyết phục được công chúng hay không, cũng chỉ dừng lại trong phạm vi cuộc thi này.

Dư âm "Ca sĩ mặt nạ" - Ảnh 6.

Myra Trần nhận thêm giải Ca sĩ triển vọng của chương tình

Rating cao kèm nhiều "sạn"

Với công bố từ nhà sản xuất, hiếm có chương trình truyền hình thực tế nào ở thời điểm này đạt được con số rating như Ca sĩ mặt nạ là đạt gần 1 tỷ lượt người xem trên các nền tảng số.

Sức hút của chương trình đến từ 15 mascot được giới thiệu là những ca sĩ hàng đầu Việt Nam. Theo đó, âm nhạc đảm bảo về chất lượng một cách tổng thể như ca sĩ, đạo diễn âm nhạc, ê-kíp âm nhạc...Tiếp đến là cách tổ chức thiết kế dàn dựng chương trình được đầu tư vô cùng hoành tráng. Khó mà có thể chê được phần "lõi" của chương trình này.

Tuy nhiên, những hạt sạn đầu tiên lại đến từ chính tên gọi của chương trình. Tên là Ca sĩ mặt nạ nhưng chương trình diễn ra chưa được bao lâu thì một số ca sĩ đã lộ mặt. Đặc biệt, 2/3 mascot có mặt ở Top 3 chung kết đã lộ mặt từ rất sớm.

Đó chính là Myra Trần - Lady Mây và Hà Trần - Phượng Hoàng Lửa. Điều này, dù không được thừa nhận ngay từ vòng loại nhưng cũng làm giảm tính bảo mật hấp dẫn của cuộc thi. Chính vì thế, phần cởi bỏ mặt nạ của Top 3 trong đêm công bố còn được khán giả nhận định là "chìm" hơn cả các phần lột mặt trước đó. 

Trước chung kết, chương trình bị phản ánh là gameshow câu giờ trên sóng truyền hình dài nhất từ trước đến nay bởi những màn giao đãi, tặng quà dài dòng. Và điều này không hề được rút kinh nghiệm cho đến đêm công bố trao giải khi chương trình diễn ra muộn hàng tiếng đồng hồ làm khán giả vô cùng sốt ruột. 

Chương trình được thông báo bắt đầu từ 22h30 nhưng đến tận 00h11 phút mới trao được giải cho Quán quân và còn tiếp tục kéo dài đến 1h sáng mới kết thúc. 

Ngay tại hiện trường sân khấu, nhiều bất cập đã xảy ra như vé, chỗ ngồi...

Vì thế, trên trang chính thức của cuộc thi, BTC đã phải gửi lời xin lỗi đến khán giả trước cả khi thông tin về kết quả chương trình.

“Chúng tôi cũng rất tiếc vì một số khán giả đã đến trễ sau khi chương trình đã chính thức diễn ra. Ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cố gắng sắp xếp những chỗ còn trống để không làm gián đoạn chương trình. Tuy nhiên, việc sắp xếp này chưa nhận được sự hài lòng của khán giả. Chúng tôi xin phép được xin lỗi vì sự thiếu sót này và sẽ cố gắng để khắc phục vào lần sau” - BTC The Masked Singer Vietnam All-Star Concert 2022.

Không có chương trình nào diễn ra là hoàn hảo 100%, nhất là những chương trình lần đầu ra mắt. Ca sĩ mặt nạ cũng vậy, dù những thiếu sót đến từ BTC. Điểm cộng lớn nhất của chương trình là đã tạo ra một sân chơi có quy mô, quỵ tụ được nhiều giọng ca mà khán giả yêu thích và họ đã cống hiến hết mình trong âm nhạc. 

TT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm