ĐT Việt Nam gặp Iraq: 'Hòa là đẹp!'

21/11/2023 06:27 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ở buổi họp báo trước trận đấu, HLV Philippe Troussier khẳng định đá với Iraq không phải trận "chung kết", mà chỉ nằm trong chuỗi trận của đội tuyển Việt Nam hướng đến mục tiêu làm sao giành vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup.

Từ khẳng định của HLV Troussier, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng đội tuyển Việt Nam cũng sẽ bước vào trận đấu cùng Iraq với tâm thế đó: "Nghĩa là đội tuyển Việt Nam sẽ luôn quyết tâm, tính toán, nỗ lực để hướng đến chiến thắng nhưng không phải theo kiểu "tất tay" mà đá.

Tôi nghĩ rằng 2 trận đấu với Indonesia vào tháng 3 năm 2024 sẽ quyết định đến tấm vé thứ 2 của bảng đấu cho việc đi tiếp. Nếu thắng được Iraq thì quá tốt, thua cũng không phải là thảm họa. Do đó, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi hết mình chứ không chơi theo kiểu "xanh chín" ở trận gặp Iraq hôm nay".

Với góc nhìn lạc quan, chuyên gia Đoàn Minh Xương cảm nhận: "Chiến thắng trước Philippines giải tỏa tâm lý cho cầu thủ rất nhiều, giúp cho cầu thủ của mình tự tin hơn khi đối đầu cùng Iraq hôm nay. Đặc biệt, về đá sân nhà, khán giả nhà sẽ tiếp thêm nguồn lực cho đội tuyển Việt Nam.

Thực tế, ĐTQG Iraq vẫn trội hơn hẳn ở bảng đấu này. Có thể, Iraq họ sẽ đá theo kiểu thắng sân nhà, hòa sân khách để đủ nhất bảng. Điều này dẫn đến việc ở trận đấu hôm nay, đội tuyển Iraq cũng sẽ không phải tìm kiếm chiến thắng bằng mọi giá.

Đây không phải là trận đấu theo kiểu "sinh tử" của Iraq. Vậy nên, cho dù ở "cửa trên" nhưng có thể Iraq sẽ đá theo cách nếu không thắng được sẽ chấp nhận hòa. Theo đó, nếu không thấy thắng được thì sẽ ghìm trận đấu lại, không cho đội tuyển Việt Nam hưng phấn để vùng lên. Tôi cho rằng, đội tuyển Iraq sẽ chơi trên tinh thần như vậy".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng, đội tuyển Việt Nam đang có nhiều lợi thế nhưng để áp đặt lối chơi và kiếm 3 điểm trước Iraq cũng là chuyện không hề đơn giản: "Nói gì thì nói, chúng ta vẫn phải dưới tầm Iraq ở thời điểm hiện nay.

Mình thắng Philippines cũng chưa nói lên được điều gì. Trận thắng Philippines chỉ nói rằng chúng ta thấy được điều tươi mới hơn so với những trận giao hữu, còn để khẳng định xác thực chân dung đội tuyển Việt Nam cứng cáp, vững vàng cho tương lai cũng chưa hẳn.

“Hòa là đẹp…” - Ảnh 1.

Nhiều khả năng Hoàng Đức sẽ lại được HLV Troussier đá tiền đạo ảo khi gặp Iraq. Ảnh: Hoàng Linh

Đá với Iraq, tôi mường tượng rằng đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp cận trận đấu với một thế trận chặt chẽ. Tùy từng nơi, từng lúc, mình sẽ đẩy cao đội hình để chơi theo kiểu bất ngờ "đánh úp" để có chiến thắng. Ở đây, tôi hy vọng từ 3 trận giao hữu với Uzbekistan, Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ là "vốn quý" để mang ra dùng lúc này.

Ví dụ như trận đá với Trung Quốc khi họ nhường sân, nhường bóng, nhường thế trận cho mình kiểm soát, mình chơi thì mình vẫn thua. Rồi khi đá với Uzbekistan, Hàn Quốc thì 2 đội này chơi áp đặt, pressing tổng lực thì mình cũng thua. Vậy từ 3 trận đấu với những kịch bản rõ ràng, cụ thể như thế đã giúp chúng ta tích lũy để đưa ra ứng biến khi đá với Iraq.

Đã có những bất ngờ trong việc dụng quân ở trận đấu với Philippines nhưng tôi cho rằng đá với Iraq sẽ có đôi chút điều chỉnh. Ở đây, không chỉ đảm bảo đội hình xuất phát mà cả 5 cầu thủ dự bị cũng phải ở trạng thái sẵn sàng, bởi đá với đội mạnh hơn mình, anh phải đảm bảo sự tập trung, chặt chẽ từ đầu đến cuối.

Do đó, khả năng sẽ có sự quay trở lại của vài vị trí chủ chốt. Chẳng hạn, Quế Ngọc Hải trở lại để chỉ huy hàng phòng ngự. Thêm vào đó, Hoàng Đức sẽ xuất trận từ đầu và chơi với vị trí trung phong ảo. Đá với Iraq, Hoàng Đức chơi trung phong ảo là phù hợp chứ không phải trung phong cắm.

Có nhiều khả năng Hùng Dũng sẽ dự bị cho Tuấn Anh – Thái Sơn. Điều này đảm bảo cho việc nếu  1 trong 2 cầu thủ này gặp trục trặc, Hùng Dũng vào sân thay sẽ đảm bảo sự an toàn, cân bằng hơn.

Tôi dự cảm, có thể Iraq sẽ đẩy cao đội hình ngay từ đầu để phủ đầu nhằm tìm kiếm bàn thắng sớm để phá vỡ ý đồ chiến thuật của đội tuyển Việt Nam. Nếu đứng vững được trước sức tấn công này sẽ có lợi cho thế trận chúng ta, bởi như đã nói, với Iraq họ cũng chơi để chiến thắng nhưng không phải bằng mọi giá. Chính vì thế, nếu mình tự tin mình chơi, vượt được áp lực thì hoàn toàn có thể có được trận hòa". 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm