Đến lúc HLV Troussier 'ngửa bài'

21/11/2023 05:26 GMT+7 | Bóng đá Việt

Khi "cất" Hoàng Đức và Hùng Dũng trên băng ghế dự bị ở trận ra quân với Philippines, HLV Philippe Troussier có giải thích đó đơn thuần là lý do chuyên môn. Nói ngắn gọn, họ không phù hợp với chiến thuật cho trận đấu đó.

Còn công chúng có thể hiểu theo 2 cách: Thứ nhất là trận với Philippines không quá khó để ông Troussier phải sử dụng hết những người tốt nhất. Thứ hai, là ở đội tuyển Việt Nam hiện nay không còn khái niệm "đội hình khung", hoặc chính xác hơn, là mọi lựa chọn con người đều tùy vào chiến thuật.

Dù là thế nào, thì quyết định của ông Troussier cũng gây… "sốc"  nhẹ. Hoàng Đức và Hùng Dũng ngồi dự bị, Tiến Linh và Vũ Văn Thanh thì bị rút ra tương  đối sớm. Nhìn tổng thể, thì trong các cầu thủ đá trọn 90 phút ở trận đấu đó chỉ có Tuấn Anh và Đặng Văn Lâm là "người cũ" dưới thời HLV Park Hang Seo, phần còn lại vốn là những cầu thủ trẻ hoặc chỉ dự bị trước đây. Trong 4 cầu thủ được thay vào, cũng chỉ có Văn Quyết là cựu binh.

Có nhiều cách để nhìn vào việc dùng người của HLV Troussier, nhưng nếu phân tích diễn biến trận đấu một cách kỹ lưỡng, thì có khả năng nghiêng về vế thứ nhất. Đó không phải là trận đấu tốt của đội tuyển Việt Nam nhưng rõ ràng là chúng ta không phải đối diện nguy cơ mất điểm, nhất là sau khi có bàn mở tỷ số sớm do công Văn Toàn.

Ở thời điểm hiện tại, Philippines về cơ bản là còn suy yếu nhiều hơn cả Việt Nam vốn trong quá trình cải tổ lực lượng. Thế nên khi các cầu thủ trẻ được đá ngay từ đầu vẫn "cáng đáng" được nhiệm vụ, thì ông Troussier tiếp tục đưa thêm họ vào sân, bảo đảm chiến thắng và giữ chân hàng loạt trụ cột cho trận đấu quan trọng với Iraq.

Cách lý giải "giết gà thì không cần dao mổ trâu" này sẽ hợp lý hơn việc cho rằng ông Troussier muốn "rũ bỏ" hoàn toàn đội bóng của người tiền nhiệm. Vì thực tế là khi chốt danh sách 28 người, ông vẫn chủ yếu loại bỏ các cầu thủ trẻ. Hoặc khi cần bổ sung gấp cho trường hợp Duy Mạnh, ông lại gọi cựu binh Bùi Tiến Dũng vốn không ở phong độ cao. Ngay như Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết  ở thời điểm này cũng đang không ở đỉnh cao, nhưng ông Troussier vẫn gọi tập trung thay vì một số cựu binh khác.

Đến lúc ông Troussier sẽ "ngửa bài"? - Ảnh 1.

Thái Sơn (phải) có thể sẽ tiếp tục được HLV Troussier trọng dụng nhờ từng chơi rất tốt ở trận Việt Nam-Syria. Ảnh: Hoàng Linh

Họ có thể sẽ đồng loạt ra sân trong trận đấu với Iraq, một cuộc đấu không dành cho sự mộng mơ hay sự lạc quan tếu. Dù có tự tin thế nào, thì đánh giá một cách công bằng, để có được kết quả tốt trước Iraq thì đội tuyển Việt Nam cần hội đủ cùng lúc 2 yếu tố: Chiến thuật hợp lý và kinh nghiệm thi đấu.

Đó là kiểu trận đấu mà nhiệm vụ đầu tiên phải là "sống sót", "tồn tại" trước khi nghĩ đến chuyện gây bất ngờ với đối thủ có đẳng cấp cao, sở hữu đến 10 cầu thủ đang chơi bóng tại châu Âu và chỉ mới để thua 2 trận kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Nói cách khác, trận thắng Philippines có lẽ vẫn còn cơ hội để HLV Troussier thử nghiệm, nhưng trận đấu với Iraq thì không, đã đến lúc ông thầy người Pháp phải "ngửa bài". Những gì mà ông Troussier đã làm suốt thời gian qua, đặc biệt là loạt trận FIFA Days hồi tháng 10, là để dành cho trận đấu với Iraq.

Về lý thuyết, sau trận thắng Philippines thì HLV Troussier đã bảo đảm được một nguyên tắc quan trọng về chiến thuật, đó là giữ được độ bí mật về đội hình mà vẫn đạt được mục tiêu 3 điểm. Nếu chúng ta đặt mình vào góc độ của đội tuyển Iraq, thì họ cũng sẽ nghĩ đến chuyện Việt Nam vẫn chưa tung hết sức khi căn cứ vào danh sách ra sân và những gì trên băng ghế dự bị.

Thế nên, sự khó đoán về đội hình ra sân mà ông Troussier đang tính toán không chỉ khiến công chúng chờ đợi mà còn sẽ gây bất ngờ cho cả Iraq. Về cơ bản, nó có thể hoàn toàn khác về thế trận lẫn con người so với màn trình diễn chưa thật sự ưng ý trước Philippines. 

 

Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm