(TT&VH)- Hàng tiền vệ đội tuyển Pháp đã chơi một trận đấu tuyệt vời trong vai trò kiểm soát thế trận, hỗ trợ tấn công và cả ghi bàn. Và trong thành công ấy có dấu ấn của 2 cái tên đã thất sủng ở World Cup 2010.
Yoann Gourcuff ghi bàn…
Gourcuff vào sân từ phút 74, và chơi không thật sự nổi bật trong thời gian có mặt trên sân (chỉ có 1 cú đá phạt không thành công). Bàn thắng ở phút bù giờ của anh cũng đến rất dễ dàng, khi Payet đã làm tất cả, và nhiệm vụ của số 8 là đệm bóng vào khung thành gần như bỏ trống. Nhưng bàn thắng ấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng với chính anh và với đội tuyển Pháp.
Gourcuff được chờ đợi là nhạc trưởng của Les Bleus tại World Cup 2010. Sau những gì thể hiện ở Bordeaux, đó không phải là một sự kì vọng quá lớn với anh. Nhưng kết quả, Gourcuff kỉ niệm World Cup của mình với những cơn ác mộng không thể nào quên: “Dấu ấn” duy nhất mà anh để lại là tấm thẻ đỏ trong trận đấu cuối cùng vòng bảng với Nam Phi vì lỗi đánh nguội…
Romania là một cái tên thật có duyên với Gourcuff. Ngày 11-10 năm 2008, anh mở ra một trang mới của mình với Les Bleus khi ghi bàn thắng đầu tiên trong màu áo lam vào lưới đội bóng này tại vòng loại World Cup 2010. Kém 2 ngày tròn 2 năm sau, cũng vào một ngày tháng 10, Gourcuff đánh dấu sự trở lại của mình sau án treo giò, cũng vào lưới đội bóng Đông Nam Âu này. Bàn thắng chỉ giúp Pháp khẳng định chiến thắng - không có nó, họ vẫn có 3 điểm, nhưng chắc chắn Gourcuff sẽ trở nên tự tin hơn với cuộc trở lại ngọt ngào này…
Samir Nasri không ghi được bàn thắng nào, anh cũng chẳng có đường chuyền nào dẫn đến 2 pha lập công của đội tuyển Pháp, nhưng anh chính là một trong những người chơi hay nhất đội bóng áo lam trong trận đấu với Romania. Nasri hoàn thành tuyệt vời vai trò tổ chức trận đấu, liên kết tốt với Valbuena và quần cho hàng thủ Romania mệt lử, tạo điều kiện cho 2 con bài chiến lược Remy – Gourcuff tỏa sáng cuối trận.
22 cú sút, 10 trúng đích so với 5 và 1 của đối thủ, đội tuyển Pháp có thể bế tắc một chút trong hiệp 1, nhưng những con số biết nói ấy đã thể hiện thế trận áp đảo hoàn toàn của đội chủ nhà với sự áp đảo ở tuyến tiền vệ mà Nasri chính là trung tâm. Nếu như Malouda dứt điểm tốt hơn ở ngay phút 19, hay Nasri may mắn hơn trong ít nhất 3 cơ hội của mình, có lẽ mọi chuyện sẽ còn hoàn hảo hơn, nhưng dấu ấn thủ lĩnh của Nasri ở trận đấu này không thể phủ nhận. Được chơi ở vị trí tiền vệ tổ chức, với 2 bên cánh là Malouda và Valbuena, Nasri tự do hơn: Anh vẫn có thể dạt sang 2 cánh với những cú đột phá và động tác giả quen thuộc, vẫn có thể làm vai trò giữ nhịp như thời chơi cho Marseille.
Tại World Cup 2010, số phận của Nasri còn tệ hơn cả Gourcuff, dù anh cũng như Gourcuff, từng được ví như một “Tiểu Zizou”. Là 1 trong 30 cầu thủ được tập trung trước ngày lên đường đi Nam Phi, nhưng trong danh sách cuối cùng của Domenech không có tên Nasri.
Nasri không thể và mãi mãi không bao giờ được như Zidane, Gourcuff và những người khác cũng vậy. Những áp lực vô hình từ sự so sánh với Zizou vô tình đã khiến họ không thể là chính mình. Việc của Laurent Blanc là phải đặt những tiền vệ mình đang có trong tay vào nơi để họ có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình. Sự trở lại của Nasri và Gourcuff cho thấy ông đã bắt đầu thành công với nhiệm vụ ấy…
Tối 6/6, tại Cung An Định, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Đêm hội Áo dài Huế 2025 với chủ đề "Dòng chảy lịch sử và vẻ đẹp trường tồn" - sự kiện mở màn cho Tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2025.
Carlos Alcaraz đã tiến gần hơn một bước đến việc bảo vệ thành công danh hiệu Roland Garros vào thứ Sáu khi Lorenzo Musetti bỏ cuộc ở set thứ tư trong trận bán kết.
Kết quả Roland Garros 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả tennis đơn nam và đơn nữ giải quần vợt Pháp mở rộng 2025 ngày 6/6, rạng sáng 7/6.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, câu chuyện bản sắc trong kiến trúc Việt Nam đang đặt ra nhiều thách thức lớn. Làm sao để các công trình vừa hiện đại, thích ứng với xu thế phát triển, vừa mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc?
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND về việc tổ chức "Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025", nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô; đồng thời khẳng định vị thế Hà Nội là trung tâm văn hóa sáng tạo, điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.
Chương trình truyền hình thực tế Gia đình Haha – Những ngày trời bao la vừa chính thức ra mắt, hứa hẹn sẽ là một "bộ phim không kịch bản" nhẹ nhàng, độc đáo, mang đến những thước phim "chữa lành" và đầy cảm xúc về đời sống nông thôn Việt Nam.
Imane Khelif, nhà vô địch quyền Anh hạng 66 kg ở Olympic Paris 2024, sẽ vắng mặt tại Eindhoven Box Cup, chỉ vài ngày sau khi World Boxing áp dụng quy định xét nghiệm giới tính bắt buộc.
Mùa Hè 2025, Premier League sẽ có đến 2 kỳ chuyển nhượng. Do thời gian đăng ký đặc biệt cho Club World Cup mở rộng, kỳ chuyển nhượng sẽ mở từ ngày 1/6 đến ngày 10/6, sau đó đóng cửa vài ngày. Sau đó, thị trường sẽ mở lại từ ngày 16/6 đến ngày 1/9. Dưới đây là danh sách 10 cuộc chuyển nhượng lớn đáng chờ đợi trong mùa Hè này.
Hai Long là cầu thủ được cử trả lời phỏng vấn báo chí trong buổi tập đầu tiên của đội tuyển Việt Nam tại Kuala Lumpur. Tiền vệ này khẳng định mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là 3 điểm.
VnExpress Marathon Hải Phòng, giải chạy ghi dấu với số lượng VĐV đạt sub3 cao nhất Việt Nam, chính thức mở cổng đăng ký sớm từ ngày 6/6 đến 26/6, với mức giá từ 420.000 đồng cho cự ly 5 km và tối đa 860.000 đồng cho 42 km.
Trong chương trình thăm chính thức Estonia, chiều 6/6, tại thủ đô Tallinn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam – Estonina.
Thị trường chứng khoán toàn cầu có sự biến động trong ngày 6/6 khi cuộc điện đàm mang tính tích cực giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị lu mờ vì cuộc tranh cãi công khai giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Elon Musk.