Đồng Tháp chọn 3 lĩnh vực ưu tiên thực hiện chuyển đổi số

13/10/2022 11:48 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 10/10, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố Ngày Chuyển đổi số và Đề án Chuyển đổi số của tỉnh.

Đồng Tháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu

Đồng Tháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu

Để tạo cho các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh góp phần vào các sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài, tỉnh Đồng Tháp đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên, ngày 10/10 được chọn là Ngày Chuyển đổi số Quốc gia. Đồng Tháp cũng quyết định chọn ngày 10/10 là Ngày Chuyển đổi số hằng năm của tỉnh với mong muốn tiến trình chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp sẽ song hành cùng nhịp bước của quốc gia.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nhựt An

Để cụ thể hóa quyết tâm này, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số, được thể hiện bằng những mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Trong đó, nông nghiệp, giáo dục, y tế được chọn là 3 lĩnh vực ưu tiên hàng đầu để tập trung thực hiện chuyển đổi số.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thanh Thủy, Đề án Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025 có tổng kinh phí thực hiện là 3.081 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn xã hội hóa chiếm 69%, còn lại là nguồn vốn chi thường xuyên, phát triển sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển.

Đề án Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp có tầm nhìn đến năm 2030 là chuyển đổi số căn bản, toàn diện ở tất cả các lĩnh vực trên cơ sở kế thừa, phát huy kinh tế, văn hoá, xã hội để đưa tỉnh phát triển thịnh vượng, ổn định và bền vững. Đến năm 2025, Đồng Tháp nằm trong top 25 và đến năm 2030, Đồng Tháp nằm trong top 20 tỉnh, thành phố có chỉ số chuyển đổi số tốt nhất của cả nước và nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chú thích ảnh
Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Cổ Phần RYNAN Technologies Vietnam với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nhựt An

Đề án đặt ra nhiều chỉ tiêu liên quan chính quyền số, kinh tế số, xã hội số đến năm 2025 như: 100% thủ tục hành chính có đủ điều kiện được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức 4; tối thiểu 80% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý hoàn toàn trực tuyến, người dân chỉ phải nhập dữ liệu một lần; 100% dịch vụ công trực tuyến có chức năng định danh, xác thực một lần, hợp nhất trên tất cả các hệ thống; trên 55% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên những sàn giao dịch thương mại điện tử; 100% sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) có mặt trên các sàn thương mại điện tử; trên 80% hộ gia đình có kết nối internet băng rộng cố định; tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 80%…

Để đạt được các chỉ tiêu trên, Đề án đã đưa ra 4 nhóm giải pháp, trong đó có nhóm giải pháp về phát triển nền tảng cho chuyển đổi số. Theo đó, sẽ tập trung nâng cao nhận thức của mọi người dân về chuyển đổi số, xây dựng chính sách, phát triển hạ tầng, nền tảng và dữ liệu, bảo đảm an toàn thông tin mạng, phát triển nguồn nhân lực.

Các lĩnh vực được tỉnh ưu tiên lựa chọn thực hiện chuyển đổi số là: y tế, giáo dục, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, tài nguyên môi trường, văn hóa - du lịch, tài chính - ngân hàng.

Dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cùng Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Vietnam ký kết ghi nhớ hợp tác trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp tỉnh.

Nhựt An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm