Đồng Tháp: Xác lập kỷ lục về chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và Thế giới

Thứ Tư, 25/05/2022 15:51 GMT+7

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022, với chủ đề “Sen ngày mới”, tỉnh Đồng Tháp được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) công nhận xác lập kỷ lục cho UBND tỉnh Đồng Tháp nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới. Có 200 món ăn chế biến từ sen được trưng bày tại Nhà Văn hóa Lao động, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
'Sen ngày mới' mang khát vọng Đồng Tháp vươn xa

'Sen ngày mới' mang khát vọng Đồng Tháp vươn xa

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 - năm 2022 được tổ chức nhằm tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hoá – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc-Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đồng thời được ủy quyền Liên minh Kỷ lục thế giới đọc quyết định công nhận xác lập kỷ lục cho UBND tỉnh Đồng Tháp nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tại Nhà Văn hóa Lao động, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam (CRDC) đưa ra công diễn 200 món ăn từ sen tại Đồng Tháp. Sau khi chế biến xong, các món ăn từ Sen sẽ được bày trí tạo hình hoa sen.
Với 200 món ăn từ Sen được chế biến với nhiều nguyên liệu đa dạng khác nhau (củ, thân, lá, hạt sen, ngó sen,..) gồm: 30 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 19 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo và 10 loại thức uống.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Với 200 món ăn chế biến từ sen có 50 đầu bếp chia làm 10 đội công diễn và trình bày món ăn, 10 chuyên gia điều phối và giám sát chuyên môn. Các món ăn được trình bày trên dụng cụ gốm sứ theo mô hình hoa Sen. Hoa sen có 10 cánh bung tỏa, mỗi cánh sẽ để được 17 món ăn, còn nhụy sen chính giữa to tròn sẽ chứa được 30 món.
Tỉnh Đồng Tháp được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều đặc sản độc đáo và có tiềm năng. Trong đó có các món ẩm thực từ sen vô cùng hấp dẫn và đa dạng, từ ngó sen, hạt sen, tim sen cho đến lá sen đều có thể sử dụng để tạo ra nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn khó quên, tốt cho sức khỏe.
Chú thích ảnh
Tỉnh Đồng Tháp xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen, với mục đích tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hóa – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Chú thích ảnh
Với 200 món ăn chế biến từ sen được để trên đĩa, cốc giấy sử dụng 1 lần và được bảo quản sau khi nấu ăn tách biệt với món ăn đưa ra trưng bày để xác lập kỷ lục .
Là địa phương nổi tiếng với hoa Sen và các sản vật làm từ cây Sen và hoa Sen, Đồng Tháp cũng nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú. Sen được chế biến để ăn và sử dụng làm thuốc.
Chú thích ảnh
Qua việc xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ Sen, giúp ngành hàng sen ở Đồng Tháp tìm ra những sản phẩm mới, những đặc sản có tiềm năng xuất khẩu cao để đưa ra các giải pháp tiêu thụ trong tương lai, đẩy mạnh kinh tế của doanh nghiệp và địa phương cũng như đưa được đặc sản Việt Nam ra thế giới./.
Nguyễn Văn Trí
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA