Động đất tại Nhật Bản ít nhất 80 người đã bị thương

14/02/2021 15:54 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trận động đất mạnh ở ngoài khơi tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vào đêm 13/2  không gây thiệt hại cho các nhà máy điện hạt nhân và hệ thống viễn thông ở khu vực này. Tuy nhiên, động đất đã gây ra tình trạng mất điện cục bộ, làm gián đoạn giao thông và làm ít nhất 80 người bị thương. 

Động đất ở Nhật Bản: Ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản

Động đất ở Nhật Bản: Ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 19/6, Cục Phòng cháy, Chữa cháy và Ứng phó Thảm họa Nhật Bản (FDMA) cho biết có ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất có cường độ 6,7 ở khu vực Đông Bắc nước này vào tối 18/6, trong đó có 9 người ở tỉnh Yamagata và 6 người ở các tỉnh lân cận.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất này xảy ra ngoài khơi tỉnh Fukushima, phía Đông Bắc nước này, vào lúc 23h07 phút (giờ địa phương), với độ lớn 7,3 và tâm chấn nằm ở độ sâu 55km dưới mặt biển. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực này kể từ ngày 7/4/2011.

Các dư chấn của trận động đất này có thể cảm nhận ở thủ đô Tokyo và nhiều địa phương khác như Iwate, Tochigi, Aomori, Yamagata, Akita, Gunma, Chiba, Saitama, Kanagawa…, với độ lớn từ 4 đến 5. Giới chuyên gia nhận định đây là dư chấn của siêu trận đất có độ lớn lên tới 9 xảy ra vào ngày 11/3/2011 ở khu vực này.

Nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất tại Koori, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 14/2/2021. Ảnh: Kyodo/ TTXVN
Nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất tại Koori, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 14/2/2021. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Sau trận động đất, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết họ không phát hiện bất cứ bất thường nào ở các lò phản ứng tại các nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và 2. Trong khi đó, các hãng viễn thông lớn như KDDI, Softbank và Rakuten Mobile đều không ghi nhận thiệt hại nào, kể cả các trạm chính.

Mặc dù vậy, động đất vẫn gây thiệt hại về nhà cửa cho một số hộ dân ở khu vực gần tâm chấn, đồng thời gây mất điện ở một số địa phương thuộc hai tỉnh Miyagi và Fukushima, và làm nhiều người ở hai tỉnh này bị thương nhưng không có trường hợp nào tử vong.   

Theo thống kê của Đài truyền hình NHK, có ít nhất 80 người bị thương, trong khi theo thống kê của hãng tin Kyodo (tính đến 9h30 phút sáng 14/2, theo giờ địa phương), có ít nhất 100 người bị thương. Tính đến 6 giờ sáng 14/2, vẫn còn khoảng 300 hộ dân ở hai tỉnh này vẫn chưa có điện.

Ngay sau trận động đất, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập nhóm đặc nhiệm để ứng phó với thảm họa. Thủ tướng Suga Yoshihide đã ngay lập tức có mặt ở nhiệm sở và chỉ đạo các quan chức nhanh chóng điều tra thiệt hại từ trận động đất, tiến hành các hoạt động cứu nạn, cứu hộ nếu cần và công bố thông tin cho người dân một cách kịp thời.

Cho đến 8 giờ sáng 14/2 (giờ địa phương), không có thông tin người Việt nào bị thương vong trong trận động đất này. Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Lâm Thị Thanh Phương, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, nói: “Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với các hội, đoàn của người Việt ở khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để tìm hiểu về tình hình cộng đồng ở đây. Cho đến nay, vẫn chưa ghi nhận bất cứ người Việt nào bị thương vong”. 

Theo bà Phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục giữ liên hệ với các hội đoàn của người Việt cùng với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để cập nhật thông tin về người Việt ở khu vực bị ảnh hưởng, và thực hiện các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

  Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm