Chùm ảnh: Động đất ở Nhật Bản làm đổ sụp tường lâu đài 400 năm tuổi Kumamoto

Thứ Hai, 18/04/2016 20:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một loạt trận động đất làm rung chuyển hòn đảo Kyushu thuộc miền Nam Nhật bản đã làm vỡ các bức tường của pháo đài thuộc kỷ nguyên samurai, công trình từng trụ vững qua nhiều đợt dội bom và hỏa hoạn trong suốt 4 thế kỷ tồn tại.
Pháo đài này tọa lại ở thành phố Kumamoto, được xem là một trong những biểu tượng của hòn đảo Kyushu và là một trong những lâu đài vĩ đại bậc nhất Nhật Bản kể từ khi nó được Kiyomasa Kato xây dựng hồi năm 1607.

Lâu đài Kumamoto trước trận động đất
Kato là một nhà lãnh đạo quân sự kỳ cựu và là một lãnh chúa phong kiến, từng tham gia  vào việc thống nhất Nhật Bản, từng bị một thế kỷ chiến tranh tàn phá.
Những hình ảnh phát sóng trên truyền hình ngày 17/4 cho thấy phần lớn bức tường đá của pháo đài này đã bị đổ sụp thành đống vỡ nát.

Động đất khiến các bức tường đá của lâu đài Kumamoto bị đổ vỡ
Trận động đất mạnh 7,3 độ richer sáng sớm ngày 17/4 đã làm rung chuyển đảo đảo Kyushu, khiến 18 người đã thiệt mạng và hơn 1.500 người bị thương, trong khi nhiều người bị kẹt trong các tòa nhà bị đổ sụp. Trận động đất này xảy ra chỉ 1 ngày sau khi một trận động đất nhỏ hơn ở cùng khu vực đã cướp đi sinh mạng của 9 người.

Cận cảnh các bức tường đá của lâu đài Kumamoto bị đổ vỡ sau trận động đất
Lâu đài trong khuôn viên pháo đài này là một công trình bằng bê tông được tái xây dựng hồi năm 1960, tuy nhiên nhiều bức tường đá khác vẫn là tường gốc được xây dựng từ thế kỷ 17. Trước đó, nhiều phần của các bức tường đá bên ngoài đã bị hư hỏng nặng bởi trận động đất xảy ra ngày 14/4.

Lâu đài này từng trụ vững sau đợt hỏa lực của pháo binh khi nằm trong sự vây hãm của một đội quân samurai nổi loạn trong cuộc binh biến Satsuma hồi năm 1877.

Phần lớn cấu trúc của lâu đài sau đó đã bị cháy trong cuộc xung đột này, tuy nhiên các bức tường vẫn trụ vững.

Sau khi các bức tường của lâu đài bị đổ sụp do động đất, văn phòng quản lý lâu đài đã quyết định đóng cửa công trình này.

“Làm ơn đừng tới gần các bức tường đá khi động đất vẫn tiếp tục xảy ra” – văn phòng quản lý lâu đài khuyến cáo công chúng trên trang Facebook.
Tuấn Vĩ
Theo ABC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*