Đơn vị đầu tư Tinh hoa Bắc Bộ lên tiếng về các phát ngôn của đạo diễn Việt Tú

08/11/2017 20:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, Công ty Tuần Châu Hà Nội (đơn vị đầu tư vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ và trước đó là Thưở ấy. Xứ Đoài) đã chính thức lên tiếng sau khi đạo diễn Việt Tú có những chia sẻ với truyền thông về 2 vở diễn nói trên thời gian qua.

Trước đó, khi giới thiệu về Tinh hoa Bắc Bộ, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu (đơn vị đầu tư cho cả 2 vở diễn) đã khẳng định Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam.

Theo lời doanh nhân này, ý tưởng về vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam là của ông, từ đó ông thuê đạo diễn Việt Tú làm Thuở ấy. Xứ Đoài. Tuy nhiên, vở diễn này không đạt hiệu quả, nên ông phải bỏ đi và thuê đạo diễn khác dựng Tinh hoa Bắc Bộ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh phân đoạn trong vở diễn thực cảnh Thuở ấy. Xứ Đoài do Đạo diễn Việt Tú dàn dựng

Chia sẻ với báo Thể thao & Văn hóa hôm 2/11 về tuyên bố này, đạo diễn Việt Tú cho rằng đó là sự xúc phạm và phía đơn vị đầu tư cần nói đúng sự thật.

Đạo diễn Việt Tú cũng cho biết bản quyền tác giả vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam (tên gọi chính thức: Ngày xưa) đã được Cục bản quyền tác giả ghi nhận mang tên anh.

Mới đây, Công ty Tuần Châu Hà Nội (thuộc Tập đoàn Tuần Châu đồng thời là đơn vị đầu tư cho hai vở diễn thực cảnh Thuở ấy. Xứ ĐoàiTinh hoa Bắc Bộ) cũng đã lên tiếng về sự việc đang gây ra nhiều tranh cãi này.

Chú thích ảnh
Một trong những phân đoạn thuộc vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ

Trong TCBC chính thức, Công ty Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) chia sẻ: "ngày 16/11/2015, Công ty TCHN và Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS), do ông Nguyễn Việt Tú làm Tổng giám đốc, đã ký hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS với nội dung Công ty DS nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh Ngày xưa (được tạm hiểu là Thuở ấy. Xứ Đoài - thực ra đó là tên của sân khấu thực cảnh, không phải tên vở diễn) cho Công ty TCHN. 

Trong quá trình triển khai, Công ty TCHN đã chi phí nhiều chục tỷ đồng cho chương trình này. Đồng thời, cũng đã thanh toán đầy đủ thù lao theo hợp đồng cùng các chi phí phát sinh khác đã được hai bên thống nhất cho Công ty DS".

Đơn vị này cũng khẳng định đây là hoạt động sáng tác Tác phẩm sân khấu dựa trên ý tưởng và theo yêu cầu của chủ đầu tư, do đó, Công ty TCHN mới là chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm sân khấu này, theo quy định tại khoản 2 điều 21 Luật Sở hữu trí tuệ. 

Chú thích ảnh
Đơn vị đầu tư khẳng định Tinh hoa Bắc Bộ là một tác phẩm được sáng tạo độc lập không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sáng tạo nào từ Thuở ấy. Xứ Đoài

Sau sự "đổ bể" của Thuở ấy. Xứ Đoài, Công ty TCHN đã hợp tác với đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam, sáng tạo ra tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ cũng là thực hiện theo hợp đồng “đặt hàng” từ đơn vị này.

Công ty TCHN cũng thông tin thêm: "Đây là tác phẩm hoàn toàn độc lập không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sao chép nào từ tác phẩm Ngày xưa (được tạm hiểu là Thưở ấy. Xứ Đoài) của ông Nguyễn Việt Tú. Điều này được chứng minh bằng việc Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp giấy chứng nhận quyền tác giả số 3642/2017/QTG ngày 31/07/2017 đối với kịch bản chương trình Tinh hoa Bắc Bộ”.

'Thủa ấy xứ Đoài': Cuộc 'rong chơi' choáng ngợp về thôn quê

'Thủa ấy xứ Đoài': Cuộc 'rong chơi' choáng ngợp về thôn quê

'Im hơi lặng tiếng' một thời gian, sự trở lại của đạo diễn Việt Tú trong vở diễn 'Thủa ấy xứ Đoài' trên sân khấu thực cảnh đầu tiên của Việt Nam tại núi Sài, chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Nội đang khiến người xem chú ý đặc biệt.

Minh Thư

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm