Đội tuyển Việt Nam: Vì sao thầy Park gọi lại Văn Quyết?

13/09/2022 07:17 GMT+7 | Các ĐTQG

HLV Park Hang Seo gọi lại Văn Quyết khi triệu tập danh sách tuyển Việt Nam chuẩn bị cho giải giao hữu quốc tế cuối tháng 9/2022. Liệu sự trở lại của Văn Quyết có mang lại nhiều hi vọng?

Gọi Văn Quyết, ông Park đã sẵn sàng thay đổi lối chơi?

Gọi Văn Quyết, ông Park đã sẵn sàng thay đổi lối chơi?

Việc gọi tiền đạo Nguyễn Văn Quyết lên đội tuyển Việt Nam cho thấy dường như HLV Park Hang Seo đang sẵn sàng thay đổi lối chơi.

Văn Quyết 31 tuổi, rất giàu kinh nghiệm nhưng không mạnh về tốc độ, sức bền. Văn Quyết mạnh về kỹ thuật, tạo đột biến bằng lối chơi lắt léo để mở khoảng trống dứt điểm hay làm bóng cho đồng đội dứt điểm.

Nói cách khác, Văn Quyết không phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công, rình rập thời cơ bằng sơ đồ 3-4-3 hay 3-5-2 vốn là lối đá sở trường ưa thích của các đội tuyển Việt Nam thời ông Park mà hợp hơn với lối chơi tấn công áp đặt.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo gọi Văn Quyết trở lại tuyển Việt Nam

Văn Quyết không phải gương mặt mới, đã chơi nhiều giải trước đó nên không còn gì để khám phá và thử nghiệm với ông Park nhưng đã 2 năm nay ông Park không còn dùng tiền đạo 31 tuổi này.

Việc ông Park gọi lại Văn Quyết chỉ nói lên rằng ông không tìm được những nhân tố mới để giúp đội tuyển Việt Nam có thể thích ứng tốt hơn, chơi hiệu quả hơn khi buộc phải đá tấn công trước những đội chủ động phòng ngự số đông, áp sát, đeo bám quyết liệt.

Khi không thể chơi phản công kiểu đội “cửa dưới”, Việt Nam thường gặp khó khăn và tỏ ra thiếu ý tưởng sáng tạo cũng như thiếu những chân chuyền nhanh, ít chạm, thiếu những cầu thủ giỏi xử lí bóng đột biến để phá vỡ khối phòng ngự dày đặc, nhiều lớp của đối thủ.

Những màn trình diễn hết sức bế tắc trước Thái Lan và Indonesia ở AFF Cup 2022 là minh chứng cho điều đó. Văn Quyết hiện có phong độ khá tốt ở V-League mùa này. Ông Park gọi lại Văn Quyết là hi vọng có thể ít nhiều cải thiện hiệu quả lối chơi khi phải tấn công áp đặt của tuyển Việt Nam.

Giải đấu cuối tháng 9/2022 chỉ là giải giao hữu và vi chúng ta đang rất thiếu những nhân tố tấn công sáng tạo như nói ở trên cộng với việc Văn Quyết đang có phong độ tốt nên việc ông Park dùng Văn Quyết là hoàn toàn có thể.

Nhưng liệu ông Park có dùng Văn Quyết cho chiến dịch AFF Cup 2022 vào tháng 12 năm nay không và ngay cả khi có dùng thì tuyển Việt Nam có chơi tấn công áp đặt (khi buộc phải đá kiểu đó) hiệu quả không lại là câu chuyện khác.

Cần nhắc lại, Văn Quyết đã 31 tuổi, đã 2 năm ông Park bỏ qua Văn Quyết. Môi trường đội tuyển khác với môi trường ở Hà Nội FC. Nhiều đối thủ tiềm tàng của chúng ta ở AFF Cup 2022 cũng không dễ chơi như các đối thủ của Văn Quyết và đồng đội ở V-League.

Thế, nên, sự trở lại của Văn Quyết dù chỉ là trong giải giao hữu cuối tháng này hay cả ở AFF Cup 2022 (nếu được triệu tập) cho thấy ông Park đang bí người hơn là ông thực sự kỳ vọng vào một sự cải thiện rõ ràng trong khả năng chơi tấn công chủ động của tuyển Việt Nam khi đối thủ không cho chúng ta làm… “cửa dưới”.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm