Đội tuyển Việt Nam trở lại với lối chơi mang 'thương hiệu' Park Hang Seo

02/05/2024 05:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

Nếu VFF chính thức ký hợp đồng với HLV người Hàn Quốc Kim Sang Sik, nhiều khả năng các ĐTQG sẽ lại tái hiện lối chơi phòng ngự phản công đặc trưng của HLV Park Hang Seo.

Đây là điều rất dễ diễn ra với một HLV xuất thân từ trung vệ như ông Kim Sang Sik. Việc chơi ở vị trí trong hàng phòng ngự sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi khi dẫn dắt một đội bóng. Bản thân ông Kim Sang Sik gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp thi đấu lẫn huấn luyện, do đó ông càng có lý do để trung thành với thế mạnh của mình.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Kim Sang Sik có tới 378 trận ở K-League, 12 năm khoác áo đội tuyển Hàn Quốc, ra sân 59 trận. Ông Kim Sang Sik có tố chất thủ lĩnh khi là cầu thủ, đã 5 lần vô địch K-League, 1 lần lên ngôi ở Cúp QG và Siêu Cúp Hàn Quốc, 1 lần á quân tại AFC Champions League. Đến khi là HLV, ông Kim Sang Sik giúp CLB Jeonbuk Hyundai Motors vô địch K-League 2021, Cúp FA Hàn Quốc 2022, lọt vào bán kết AFC Champions League 2022.

Đội tuyển Việt Nam trở lại với lối chơi mang 'thương hiệu' Park Hang Seo - Ảnh 2.

Nếu VFF lựa chọn HLV Kim Sang Sik thì có thể ĐT Việt Nam sẽ trở lại lối chơi như dưới thời HLV Park Hang Seo. Ảnh: Jeonbuk Hyundai Motors

Năm nay, HLV Kim Sang Sik bước sang tuổi 48. Hạn chế lớn nhất của ông có thể là kinh nghiệm làm việc tại đội tuyển quốc gia. Ông thầy sinh năm 1976 chưa từng dẫn dắt đội tuyển cấp độ quốc gia nào. Ngoài ra, HLV Kim Sang Sik có trải nghiệm huấn luyện khá khiêm tốn khi chỉ làm việc trong nước, và chỉ từng trải ở môi trường trong nước.

Sau khi giải nghệ, HLV Kim Sang Sik chỉ làm việc cho Jeonbuk Hyundai Motors. CLB hùng mạnh của bóng đá Hàn Quốc có ngay những thành tựu với ông Kim Sang Sik như đã đề cập. Tuy nhiên, năm 2023, HLV này chỉ trụ lại ở CLB được 10 trận và mất việc do không đạt được kết quả khả quan.

VFF có nhiều thuận lợi khi tiếp cận HLV đang rảnh rỗi. Quan trọng hơn cả, sau triều đại HLV Philippe Troussier, đội tuyển Việt Nam có nhiều bài học lớn và cần phải thay đổi. Lối chơi mà ông thầy người Pháp áp dụng cho bóng đá Việt Nam đã không phù hợp và kết quả cuối cùng là sự thất bại.

Đội tuyển Việt Nam với nguồn lực cầu thủ tài năng hạn chế ở thời điểm hiện tại không cho phép một lối chơi kiểm soát như ông Troussier xây dựng. Thực tế phù hợp nhất với bóng đá Việt Nam chính là cách HLV Park Hang Seo đã thành công. Lối chơi phòng ngự phản công mà HLV Park Hang Seo áp dụng cho đội tuyển trong nhiệm kỳ 5 năm vẫn là điều cần tái hiện qua góc nhìn của không ít người làm chuyên môn.

HLV Kim Sang Sik có điều kiện để đưa trở lại phong cách huấn luyện từng làm nên thành công đó của HLV Park Hang Seo cho bóng đá Việt Nam. Khi nền bóng đá đang trong cơn thoái trào, thuận lợi lớn của tân HLV đội tuyển quốc gia là được "bật đèn xanh" để thực hiện triết lý bóng đá thế mạnh của HLV đó. Tầm vóc của nền bóng đá so với châu lục hiện tại, đội tuyển Việt Nam sẽ không chịu chỉ trích nếu kết quả sau cùng là chiến thắng.

HLV Kim Sang Sik lại càng không phải chịu "gạch đá" sau những gì bóng đá Việt Nam đã trải qua dưới thời HLV Troussier. Ông thầy người Hàn Quốc sẽ được cho nhiều thời gian để đánh giá lại và chọn những con người phù hợp trong tình hình mới. Khi kiểm soát bóng không còn là nỗi ám ảnh của các cầu thủ, họ có thể phát huy được năng lực tích cực như đã từng có dưới thời HLV Park Hang Seo.

Đội tuyển Việt Nam trên lý thuyết sẽ được làm mới với HLV mới, nhưng "bài vở" có thể sẽ không khác nhiều so với thầy cũ. Khi đó, các cầu thủ cũng không mất nhiều thời gian để "thuộc bài". So với phong cách bóng đá kiểm soát, áp đặt thế trận đòi hỏi thế hệ cầu thủ tài năng, có tư duy, thể lực dồi dào thì lối chơi phòng ngự tấn công chủ động rõ ràng là cách tiếp cận hợp lý với cầu thủ Việt hơn cả.

Với HLV Kim Sang Sik, ông còn được VFF tin tưởng bởi mối quan hệ tốt với HLV Park Hang Seo. Người từng làm nên thành công với bóng đá Việt Nam có thể sẽ đưa ra những lời khuyên tốt cho cậu học trò cũ. Giữa HLV Park Hang Seo và HLV Kim Sang Sik có mối quan hệ đồng hương, chung Công ty đại diện. Do đó, HLV Park Hang Seo có thể sẽ giúp HLV Kim Sang Sik sớm thích nghi với công việc ở môi trường mới.


Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm