Chọn HLV cho đội tuyển Việt Nam: Lời đáp bỏ ngỏ

24/04/2024 18:47 GMT+7 | Bóng đá Việt

Kết quả tích cực của đội tuyển U23 Việt Nam dưới quyền HLV Hoàng Anh Tuấn tại VCK U23 châu Á 2024 những ngày vừa qua đã làm "sống lại" một chủ đề tưởng như rất cũ, rằng phải chăng đã đến thời điểm để HLV nội dẫn dắt đội tuyển Việt Nam?

Đây không phải là một câu hỏi quá khó, nhưng lại rất không dễ để đưa ra lời đáp phù hợp, bởi trong hơn 10 năm qua, đội tuyển Việt Nam đã có ít lần 3 lần được giao cho HLV nội là các ông Phan Thanh Hùng (2012), Hoàng Văn Phúc (2013-2014) và Nguyễn Hữu Thắng (2016-2017), nhưng cả 3 HLV này đều phải chấm dứt công việc của mình một cách ngoài ý muốn do những kết quả thất vọng, dù rằng họ từng được kỳ vọng rất nhiều trước khi trở thành HLV trưởng, nhất là ông Hùng và ông Thắng.

Vì thế, người ta có lý do để lo ngại về khả năng thành công của ông Hoàng Anh Tuấn nếu như ông Tuấn được nhắm cho vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, chiếc ghế mà ông Tuấn từng được ướm một lần hồi cuối năm 2012 nhưng phương án này đã bị huỷ bỏ vào giờ chót vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chọn HLV cho đội tuyển Việt Nam: Lời đáp bỏ ngỏ - Ảnh 2.

HLV Hoàng Anh Tuấn có thể làm tốt công việc ở các ĐT trẻ nhưng ĐTQG là một câu chuyện rất khác. Ảnh: NĐ

Đứng từ góc độ chuyên môn thuần tuý thì ông Hoàng Anh Tuấn hoàn toàn có đầy đủ cơ sở để được xem xét bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, vì ông Tuấn là một nhà cầm quân rất giàu kinh nghiệm, từ V-League cho tới các cấp độ đội tuyển trẻ quốc gia, và ông Tuấn hiện cũng là một trong những HLV sở hữu bằng cấp quốc tế đầy đủ nhất của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, để có thể ngồi được vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thì chỉ năng lực chuyên môn là chưa đủ mà còn cần thêm nhiều yếu tố khác, trong đó may mắn và khả năng phù hợp đóng vai trò rất quan trọng.

Thất bại nặng nề vừa qua của HLV Philippe Troussier với bóng đá Việt Nam là một ví dụ rất rõ ràng để chứng minh rằng bằng cấp hay thành tích trong quá khứ chỉ mang ý nghĩa tham khảo đối với khả năng thành bại của một HLV.

Bản thân ông Tuấn nổi danh với cái duyên làm việc với bóng đá trẻ, nhưng ông Tuấn cũng không hẳn là bách chiến bách thắng ở sân chơi này, điển hình là lần ông Tuấn phải từ chức HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam sau thất bại ở giải U18 Đông Nam Á năm 2019 mà chúng ta là chủ nhà, trong đó đặc biệt gây bức xúc là trận thua 1-2 trước U18 Campuchia.

Có thể HLV Hoàng Anh Tuấn đang làm rất tốt công việc của mình ở đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng thẳng thắn mà nói thì đây là giai đoạn tương đối nhạy cảm của bóng đá Việt Nam, và bởi thế cách thức nhìn nhận của người hâm mộ cũng sẽ thông thoáng hơn, nhiều sự thông cảm hơn.

Không ai biết trước tương lai sẽ như thế nào, nhất là với bóng đá, khi chỉ một vài kết quả không như ý cũng có thể lập tức dẫn đến những diễn biến hoặc phản ứng mà chúng ta không thể ngờ tới.

Đấy còn chưa kể tới sự khác biệt cực lớn giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển U23 Việt Nam, khi HLV trưởng đội tuyển Việt Nam phải là người vừa giỏi chuyên môn vừa khéo ứng xử mới có thể làm tâm phục khẩu phục các ngôi sao dày dạn kinh nghiệm của bóng đá Việt Nam.

Đây là điều mà ngay cả 2 HLV từng được đánh giá rất cao ở khía cạnh chuyên môn và ứng xử là ông Phan Thanh Hùng và ông Nguyễn Hữu Thắng cũng đều thất bại, nên không ai dám chắc ông Hoàng Anh Tuấn sẽ làm tốt nếu được tin tưởng mà bổ nhiệm vào chiếc ghế cực nóng này.

Bởi thế, có nhiều khả năng câu hỏi bao giờ thầy nội đủ khả năng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vẫn cứ phải tiếp tục bỏ ngỏ lời đáp.

XEM THÔNG TIN BÓNG ĐÁ VIỆT TẠI ĐÂY

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm