Đội tuyển Việt Nam gặp Philippines: Bắt đầu con đường của HLV Kim Sang Sik

29/05/2024 13:00 GMT+7 | Bóng đá Việt

Không ít người hẳn sẽ khó tránh khỏi cảm giác hụt hẫng sau khi chứng kiến danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung cho đợt FIFA Days tháng 6/2024 được HLV Kim Sang Sik công bố vào ngày 27/5 vừa qua.

Với một HLV mới cùng một giai đoạn mới của bóng đá Việt Nam, việc HLV Kim Sang Sik được kỳ vọng sẽ đem tới một bản danh sách tuyển thủ hoàn toàn mới mẻ là chuyện hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, cũng không có gì bất thường nếu như HLV Kim Sang Sik đưa ra một lựa chọn mang tính an toàn, là trọng dụng tối đa những cầu thủ dưới thời HLV Park Hang Seo và HLV Philippe Troussier.

Rõ ràng quãng thời gian chưa đầy một tháng theo dõi các trận đấu ở Night Wolf V-League 2023/24 có thể chưa phải là đủ để HLV Kim Sang Sik có thể chọn ra một danh sách cầu thủ ưng ý, hoàn toàn phù hợp với triết lý bóng đá của mình.

Đấy còn chưa kể tới việc ông Kim Sang Sik chưa có kinh nghiệm làm việc ở cấp độ đội tuyển quốc gia trong vai trò HLV trưởng, và đây mới là lần đầu tiên HLV Kim dẫn dắt một đội tuyển quốc gia, mà còn là đội tuyển quốc gia nước ngoài.

Đội tuyển Việt Nam gặp Philippines: Bắt đầu con đường của HLV Kim Sang Sik - Ảnh 2.

HLV Kim Sang Sik mới theo dõi V-League chưa đầy 1 tháng trước khi lên danh sách tập trung ĐT Việt Nam. Ảnh: Trí Tân

Hơn một năm trước, trong những ngày tháng đầu tiên với đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier cũng gọi lên đội tuyển rất nhiều trụ cột dưới thời HLV Park Hang Seo, sau đó HLV người Pháp mới gạt bỏ dần dần các cựu binh để lấy chỗ cho dàn cầu thủ trẻ như Thái Sơn, Đình Bắc, Minh Trọng…

Vì thế, quyết định của HLV Kim Sang Sik về việc triệu tập một thành phần cầu thủ đã quá quen mặt với người hâm mộ Việt Nam cũng không phải là điều gì hết sức kỳ lạ, bởi thực ra bóng đá Việt Nam không quá dư thừa cầu thủ tài năng, và những người được gọi hầu hết đều là trụ cột tại CLB chủ quản.

Bây giờ mới là tháng 5/2024 và HLV Kim Sang Sik vẫn còn khoảng 6 tháng nữa để theo dõi các giải bóng đá Việt Nam, từ đấy chọn ra một danh sách tuyển thủ ưng ý nhất, cho mục tiêu quan trọng nhất của 6 tháng cuối năm 2024 là ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024, còn hiện tại, 2 trận đấu sắp tới với Philippines và Iraq ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á chỉ xem như là cơ hội để ông Kim làm quen với đội tuyển Việt Nam mà thôi.

Vì thế, có vẻ bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để đưa ra những thắc mắc về việc vì sao HLV Kim lựa chọn cầu thủ này mà không phải cầu thủ kia và ngược lại. Chẳng phải HLV Park Hang Seo trong 2 nhiệm kỳ của mình với bóng đá Việt Nam cũng tạo ra vô số tranh cãi về những lựa chọn nhân sự của mình, nhưng bộ sưu tập thành tích cùng những cột mốc lịch sử của thầy trò ông Park đã khiến mọi lời chỉ trích phải biến mất đấy sao?

Biết đâu với những cầu thủ đã quá quen thuộc với người hâm mộ Việt Nam qua 2 đời HLV trưởng là ông Park và ông Troussier, HLV Kim sẽ đem lại sức sống mới cho đội tuyển Việt Nam bằng triết lý bóng đá mới cùng sự hứng khởi của một nhà cầm quân lần đầu tiên được nắm một đội tuyển quốc gia.

Vì thế, có lẽ tất cả chúng ta cần phải dành thời gian và sự kiên nhẫn cho HLV Kim Sang Sik, bởi chẳng ai có thể mạnh dạn thực hiện những thay đổi mang tính đột phá ngay khi vừa mới khởi đầu công việc được cả.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm