Đội tuyển Việt Nam cần có thêm nhiều Filip Nguyễn

20/12/2023 05:40 GMT+7 | Bóng đá Việt

Hôm qua (19/12), trên trang chủ của mình, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã đăng tải một bài viết rất trang trọng về sự kiện Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch Nước cho nhập quốc tịch đối với thủ môn Nguyễn Philip.

Không chỉ Nguyễn Philip hay gia đình của thủ môn này mà chắc hẳn người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng đã chờ đợi thời khắc lịch sử này từ rất lâu, bởi sự xuất hiện của Nguyễn Philip hay Filip Nguyễn không đơn giản chỉ là vì HLV Philippe Troussier có thêm lựa chọn cho vị trí thủ môn ở đội tuyển Việt Nam, mà đây còn được coi là một dấu hiệu vô cùng tích cực để có thêm nhiều tài năng xa xứ nữa trở về quê nhà đóng góp cho ĐTQG.

Trong bối cảnh hầu hết các ĐTQG trên thế giới đều tìm mọi cách để tận dụng tối đa nguồn lực nhân sự của mình, từ bản địa cho tới ngoại kiều, thì đội tuyển Việt Nam cũng không thể tách khỏi dòng chảy ấy.

Sự xuất hiện của một cầu thủ được đào tạo bài bản ở châu Âu, từng tham dự Europa League như Filip Nguyễn chính là bảo chứng cho sức hút của đội tuyển Việt Nam nói chung và V-League nói riêng, và dĩ nhiên chúng ta đều mong mỏi trong tương lai không xa sẽ có thêm nhiều Filip Nguyễn nữa xuất hiện ở môi trường giải VĐQG.

Để làm được điều đó thì ngoài việc tạo ra những cơ chế thuận lợi để thu hút các tài năng Việt kiều trở về góp sức cho bóng đá quê hương thì bản thân các CLB chuyên nghiệp Việt Nam cũng phải tự có ý thức nâng tầm, và quan trọng hơn cả, đội tuyển Việt Nam phải có những thành tích ấn tượng ở đấu trường quốc tế.

Cần có thêm nhiều Filip Nguyễn - Ảnh 1.

Trên đôi găng thi đấu của thủ môn Filip Nguyễn có in hình quốc kỳ Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Nói một cách khác, đội tuyển Việt Nam và giải VĐQG có vai trò quan trọng không thể tách rời để có thể tạo được sức hút thật sự với các cầu thủ Việt kiều.

Sở dĩ nói thế là bởi nếu chỉ trông chờ vào chế độ lương thưởng hậu hĩnh để lôi kéo tài năng xa xứ thì không phải là lựa chọn vững bền và chắc chắn, bởi sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của các cầu thủ nói chung là không dài, và không ai muốn kết thúc cuộc đời cầu thủ của mình mà không có danh hiệu hay thành tựu nào đáng kể, cho dù ở khía cạnh vật chất thì họ không có gì phải lo nghĩ quá nhiều.

Đặc biệt, thương hiệu và giá trị của ĐTQG có ý nghĩa vô cùng trọng yếu với các cầu thủ Việt kiều, bởi thực sự mà nói thì cơ hội để họ được trở thành tuyển thủ quốc gia ở nơi mà họ sinh sống là không cao.

Có rất nhiều lý do để dẫn tới câu chuyện này, song chỉ cần nhìn vào việc Đặng Văn Lâm rồi Filip Nguyễn khi chưa nổi tiếng đều về tìm kiếm cơ hội thi đấu ở Việt Nam là chúng ta có thể suy ra nhiều điều.

Nếu như chúng ta cần có những cầu thủ Việt kiều tài năng để nâng cao chất lượng của ĐTQG cũng như giải VĐQG bao nhiêu thì hẳn là cũng sẽ có bấy nhiêu người con gốc Việt muốn tỏa sáng trong màu cờ sắc áo của đội bóng quê cha đất mẹ, chắc chắn là như vậy. 


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm