Đội tuyển Anh bị loại: Nỗi sợ hãi trước chấm 11m…

11/12/2022 14:35 GMT+7 | World Cup 2022

Giấc mộng vô địch World Cup của Đội tuyển Anh phải chờ thêm ít nhất 4 năm nữa sau khi họ thua Pháp 1-2 ở tứ kết trong ngày Harry Kane sút penalty lên trời.

Tuyển Anh "sợ hãi" trước chấm 11m

Lịch sử không biết nói dối. Dường như có cái gì đó giống như nỗi sợ hãi ám ảnh tâm trí người Anh mỗi khi họ đứng trước chấm 11m trong một trận đấu quan trọng, ở một giải đấu lớn.

Thế nên, họ thường đá phạt đền bất thành, thường thua đối thủ trong các trận đấu phải giải quyết thắng thua bằng những loạt sút luân lưu.

Harry Kane sút phạt đền lên trời, tuyển Anh bị Pháp loạ i khỏi World Cup

Harry Kane sút phạt đền lên trời, tuyển Anh bị Pháp loạ i khỏi World Cup

Khi Harry Kane đá thành công quả phạt đền đầu tiên ở trận gặp Pháp tại tứ kết World Cup 2022, tưởng như "Tam Sư" đã hết "sợ" rồi. Nhưng đến khi tuyển Anh được hưởng quả phạt đền thứ 2 thì Kane lại sút lên trời, "sút" luôn giấc mơ vô địch World Cup của tuyển Anh vào hư không.

Điều gì có thể khiến một tay săn bàn hàng đầu Ngoại hạng Anh bao mùa qua như Harry Kane đá hỏng phạt đền? Chắc chắn không phải chuyên môn vì đây là Harry Kane, không phải một chân sút vô danh, non kinh nghiệm nào đó.

Vậy thì vì lí do gì nếu không phải là căng thẳng tâm lí? Đến Kane mà còn đá phạt đền như vậy, bảo sao những đàn em ở "Tam Sư" như Rashford, Bukayo Saka, Sancho đều sút luân lưu thất bại khi Anh để thua Ý ở chung kết EURO 2020? Nỗi sợ hãi hay sự yếu kém về tâm lí chằng chừa ai. Dù là tay săn bàn gạo cội hay tài năng trẻ mà tâm lí yếu thì đều có nguy cơ thất bại khi đứng trước chấm 11m.

Nỗi thất vọng của Harry Kane sau khi sút phạt đền thất bại ở trận gặp Pháp

Nỗi thất vọng của Harry Kane sau khi sút phạt đền thất bại ở trận gặp Pháp

Thực ra cú sút phạt đền hỏng ăn của Harry Kane khiến tuyển Anh bị Pháp loại khỏi World Cup 2022 chỉ làm dày thêm những nỗi thất vọng người Anh để lại trong lịch sử khi họ đứng trước chấm 11m trong các trận đấu lớn, ở các giải đấu quan trọng.

Ở bán kết World Cup 1990, Anh từng bị Đức đánh bại ở loạt sút luân lưu 11m. Ở bán kết EURO 96, vẫn là bán kết, vẫn ở một giải lớn và vẫn là tuyển Đức đánh bại Anh cũng ở loạt sút luân lưu 11m. Chính HLV tuyển Anh hiện tại Gareth Southgate là người sút hỏng 11m ở trận bán kết năm ấy.

Tại vòng 1/8 World Cup 1998, Anh bị Argentina loại sau loạt sút luân lưu 11m. Tại tứ kết EURO 2004, Anh bị Bồ Đào Nha loại sau khi để thua ở loạt sút luân lưu 11m. Đáng chú ý là Beckham đá 11m vọt xà.

Tại tứ kết World Cup 2006, Anh tiếp tục đối đầu với Bồ Đào Nha và tiếp tục để thua sau loạt sút luân lưu. Tại tứ kết EURO 2012, Anh để thua Ý cũng sau loạt đá luân lưu và như chúng ta đã đề cập ở trên, ở trận chung kết EURO 2020, Anh gặp lại Ý và tiếp tục để thua sau loạt sút luân lưu.

Cứ đứng trước chấm 11m lại "sợ hãi" thế này thì đến bao giờ Tam Sư mới có thể lên đỉnh vinh quang ở các giải đấu lớn đây?

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm