‘Doha Cup như trại hè, nhưng sẽ giúp HLV Troussier đánh giá tiềm năng dự World Cup của Việt Nam’

21/03/2023 09:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

U23 Việt Nam sẽ chạm trán những đội bóng mạnh tại Doha Cup 2023. Và không loại trừ khả năng, đây cũng chính là những đối thủ sẽ cạnh tranh vé dự World Cup 2026 với Việt Nam trong tương lai.

"U23 Việt Nam sẽ chơi 3 trận, gặp U23 Iraq, U23 UAE và một trận phân hạng. Đây không hoàn toàn là một giải đấu tranh cúp mà mang tính chất như một trại hè để các cầu thủ có điều kiện để cọ xát. Các đội được thi đấu nhiều nhất có thể, tìm ra được đối tượng phù hợp nhất để hướng tới mục tiêu ở các sự kiện lớn.

Đối thủ của U23 Việt Nam đều là những đội bóng có chất lượng cao. Và chúng ta cũng hiểu rằng đó đều là những quốc gia đang nằm trong tầm chuẩn bị cho World Cup giống hệt Việt Nam", BLV Quang Tùng nhận định về cơ hội và thách thức của U23 Việt Nam tại Doha Cup.

‘Doha Cup như trại hè, nhưng sẽ giúp HLV Troussier đánh giá tiềm năng dự World Cup của Việt Nam’ - Ảnh 1.

U23 Việt Nam đã lên đường sang Qatar từ ngày 18/3 và có 4 ngày chuẩn bị cho trận mở màn gặp U23 Iraq. (Ảnh: Linh Đan)

Vị BLV giàu kinh nghiệm nói tiếp: "Ví dụ như UAE là đội từng dự World Cup nhưng trong nhiều năm qua chưa thể tái lập mục tiêu đó.

Ở vòng loại World Cup, đội tuyển Việt Nam từng thắng UAE nhưng cũng chưa hơn được họ. Và việc so sánh ở các lứa trẻ này phần nào cũng giúp chúng ta nhìn ra tầm mức mình có thể hướng tới, xác định khả năng của lứa cầu thủ này để hướng đến một kế hoạch dài hơi. Với HLV Troussier, một sự kiện như Doha Cup có vai trò rất quan trọng".

‘Doha Cup như trại hè, nhưng sẽ giúp HLV Troussier đánh giá tiềm năng dự World Cup của Việt Nam’ - Ảnh 2.

HLV Troussier mang sang Doha 23 cầu thủ, trong đó có 6 cái tên thuộc lứa U20. Tuy vậy, một số tên tuổi đáng chú ý như Đình Duy, Văn Tùng đã phải vắng mặt vì chấn thương. (Ảnh: Linh Đan)

Doha Cup 2023 có sự góp mặt của 10 đội U23, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Oman, Qatar, UAE, Iraq, Kuwait và Kyrgyzstan.

Hiện có 2 đối thủ của U23 Việt Nam đã được xác định, gồm U23 Iraq (22/3) và U23 UAE (25/3). Đối thủ thứ ba của thầy trò HLV Troussier sẽ dựa vào kết quả 2 trận trước đó.

Trước mắt, màn tổng duyệt tại Doha Cup sẽ là cơ sở để HLV Troussier tìm ra bộ khung cho SEA Games 32 diễn ra vào tháng Năm. Xa hơn, U23 Việt Nam còn hai mục tiêu lớn khác trong năm nay. Đó là ASIAD 19 và vòng loại U23 châu Á 2024.

‘Doha Cup như trại hè, nhưng sẽ giúp HLV Troussier đánh giá tiềm năng dự World Cup của Việt Nam’ - Ảnh 3.

Ngoài mục tiêu World Cup 2026, VCK U23 châu Á 2024 cũng sẽ là cơ hội để HLV Troussier giúp bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành vé dự Olympic. (Ảnh: Linh Đan)

Nhận xét thêm về tầm quan trọng của Doha Cup, BLV Quang Tùng cho rằng: "Vừa qua, U23 Việt Nam đã thắng CLB Phú Thọ 2-1 ở trận đấu tập. Kết quả này chưa nói lên được nhiều điều nhưng cũng cho thấy đội cần có sự chuẩn bị tích cực hơn, chu đáo hơn và còn nhiều việc phải làm.

Ở Doha Cup tới đây, có lẽ mọi chuyện sẽ sáng tỏ hơn về nhân sự và phương án mà HLV Troussier chuẩn bị cho SEA Games. Đối thủ của U23 Việt Nam đều rất mạnh. Năm ngoái U23 Việt Nam của HLV Gong Oh-kyun dự một giải đấu tương tự (Dubai Cup – PV) đã phải chịu thất bại, mặc dù đó là giai đoạn mà ông Gong xây dựng cho đội một lối chơi rất thích mắt (U23 Việt Nam xếp hạng 9/10 với thành tích hòa 1, thua 2 – PV).

Còn bây giờ, HLV Troussier có thêm sự tăng cường về con người, có thêm thời gian để chuẩn bị. Tôi hi vọng đây là một giải đấu mà U23 Việt Nam sẽ có sự tự tin lớn hơn, chơi với chất lượng tốt hơn.

Giành giải không phải mục tiêu, nhưng tích lũy ở một giải đấu như thế này để khi quay trở về với SEA Games và các sự kiện khác trong năm, U23 Việt Nam sẽ chơi với chất lượng tốt hơn".

‘Doha Cup như trại hè, nhưng sẽ giúp HLV Troussier đánh giá tiềm năng dự World Cup của Việt Nam’ - Ảnh 4.

Cũng có quan điểm tương đồng, BLV Quang Huy bày tỏ: "Tôi rất kỳ vọng vào Doha Cup sắp tới. Các đối thủ tới đây đều là thuốc thử liều cao, giúp cho cầu thủ Việt Nam chỉnh sửa, tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Cả đợt vừa rồi U23 Việt Nam chỉ duy nhất một trận giao hữu với CLB Phú Thọ. Ông Troussier cũng có liên lạc với các CLB mạnh ở phía Bắc nhưng họ đều bận. Bản thân CLB Phú Thọ vừa rồi cũng chỉ sử dụng đội trẻ thôi.

Trận giao hữu đó coi như gặp một đối thủ lạ, khác chất so với những anh em vẫn tập cùng nhau. Còn Doha Cup sắp tới sẽ là một giải đấu rất hay.

Tôi tin HLV Troussier sẽ biết cách xoay tua để cầu thủ nào cũng được ra sân ở giải đấu tới. Doha Cup chính là mô hình festival bóng đá được những Pháp tổ chức đầu tiên, mà nổi tiếng nhất là giải Toulon, rồi sau đó lan dần ra các nơi trên thế giới. Chúng ta rất kỳ vọng các cầu thủ trẻ sẽ có sự cọ xát và trưởng thành lên nhiều sau giải đấu như thế này".

‘Doha Cup như trại hè, nhưng sẽ giúp HLV Troussier đánh giá tiềm năng dự World Cup của Việt Nam’ - Ảnh 5.

Không chỉ bán... cơm gà, Công Phượng còn mang sứ mệnh đặc biệt lớn tại Yokohama FC?

Linh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm