Doctor Strange 2 có kịch bản thế nào trước khi thay đổi đạo diễn giữa quá trình sản xuất?

19/12/2022 18:05 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Quyết định “thay tướng” giữa chừng của Marvel Studios đã khiến kịch bản của Doctor Strange in the Multiverse of Madness thay đổi hoàn toàn.

Doctor Strange in the Multiverse of Madness (Doctor Strange 2) là một trong những dự án quan trọng nhất của MCU giai đoạn 4. Bộ phim này đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về quy tắc vận hành cũng như mức độ nguy hiểm của đa vũ trụ mà Marvel Studios đang xây dựng. Ra mắt vào tháng 5/2022, Doctor Strange 2 đã thu về được gần 956 triệu USD từ các cụm rạp trên toàn thế giới, đồng thời là bàn đạp vững chắc cho hàng loạt bom tấn khác trong tương lai của MCU.

Tuy nhiên, nếu như Marvel Studios không quyết định “thay tướng” giữa chừng, rất có thể chúng ta đã có một bom tấn Doctor Strange 2 hoàn toàn khác. Tháng 1/2020, đạo diễn Scott Derrickson đã bất ngờ xin rút khỏi dự án này vì những bất đồng trong khâu sáng tạo nội dung. Thay thế ông là Sam Raimi, người được mệnh danh là “ông trùm” phim kinh dị, để có thể mang đến một làn gió mới dành cho MCU. Và câu chuyện đa vũ trụ mà Raimi mang đến đã thay đổi hoàn toàn so với những kế hoạch ban đầu của Derrickson.

Một hành trình khám phá đa vũ trụ hoàn toàn khác mà Scott Derrickson dành cho Doctor Strange

Doctor Strange 2 có kịch bản thế nào trước khi thay đổi đạo diễn giữa quá trình sản xuất? - Ảnh 1.

Doctor Strange 2 của Derrickson mang đến khái niệm mới về đa vũ trụ Marvel - Ảnh: Marvel Studios.

Đa vũ trụ là chủ đề trung tâm của MCU giai đoạn 4, thế nhưng Marvel Studios lại không thể thống nhất những nguyên tắc cơ bản để làm nền tảng phát triển chủ đề này. Trong phần phim đầu tiên của Doctor Strange, đạo diễn Scott Derrickson đã xây dựng khái niệm đa vũ trụ dựa trên chương truyện Doctor Strange: Sorcerer Supreme #21, phát hành năm 1990.

Trong chương truyện này, Trái Đất được xem là trung tâm của một đại dương vô tận, còn những chiều không gian chỉ là những gợn sóng ở phía xa. Khoảng cách giữa chúng với Trái Đất càng lớn, các định luật tự nhiên lại càng có nhiều biến đổi. Đó chính là lý do vì sao trong chiều không gian bóng tối (Dark Dimension), những khái niệm như không gian, thời gian đều trở nên vô nghĩa.

Cách xây dựng đa vũ trụ như vậy sẽ mở ra cơ hội cho rất nhiều loài quái vật kinh dị, nhiều thực thể huyền bí hùng mạnh đến với MCU, ví dụ như Nightmare hay Shuma-Gorath. Theo một số báo cáo cho biết, cả hai con quái vật này đều nắm giữ những vai trò quan trọng trong kịch bản của Derrickson.

Doctor Strange 2 có kịch bản thế nào trước khi thay đổi đạo diễn giữa quá trình sản xuất? - Ảnh 2.

Doctor Strange 2 của Sam Raimi tập trung vào các biến thể của nhân vật, phù hợp với hướng đi chung của MCU hơn - Ảnh: Marvel Studios.

Trong khi đó, phiên bản Doctor Strange 2 của Sam Raimi lại tập trung vào định nghĩa đa vũ trụ mà Marvel Studios đã giới thiệu trong series Loki. Những loài quái vật với sức mạnh thánh thần không còn là yếu tố chủ đạo. Thay vào đó, chúng ta có rất nhiều biến thể khác nhau của Stephen Strange cũng như một số nhân vật khác.

Không có gì bất ngờ khi Marvel Studios lại thích cách tiếp cận vấn đề của đạo diễn Raimi hơn, bởi nó cho phép họ dễ dàng kể lại những câu chuyện diễn ra ở nhiều thực tại khác trong cùng 1 bộ phim. Ngoài ra, khi tập trung khai thác các biến thể, họ cũng có cơ hội đưa một số nhân vật mà fan yêu thích trở lại màn ảnh lớn, mà điển hình nhất chính là Giáo sư X do Patrick Stewart thủ vai.

Scarlet Witch vẫn sẽ vào vai phản diện, nhưng theo một cách rất khác

Vai trò của Wanda Maximoff/Scarlet Witch cũng đã bị thay đổi 180 độ sau khi Sam Raimi lên nắm quyền thay cho Scott Derrickson. Theo kế hoạch ban đầu, Stephen Strange sẽ xuất hiện trong đoạn kết của series WandaVision và trở thành người hướng dẫn Scarlet Witch làm chủ nguồn năng lượng mới của bản thân - Chaos Magic. Nói cách khác, theo ý tưởng của đạo diễn Derrickson, hai nhân vật này sẽ là đồng minh, là cộng sự thân thiết, là thầy trò cùng nhau khám phá đa vũ trụ trong Doctor Strange 2.

Tuy nhiên, Marvel Studios sau đó đã loại bỏ ý tưởng này, bởi họ cho rằng nó sẽ dập tắt ánh hào quang của Scarlet Witch trong chính series của riêng mình. Chủ tịch Kevin Feige cho biết: “Chúng tôi không muốn coi cái kết của cả một dự án truyền hình chỉ là bước đệm cho bộ phim điện ảnh tiếp theo”. Đó chính là lý do vì sao đã từng có thời điểm, người hâm mộ Marvel cho rằng họ đã lờ mờ nhìn thấy hình bóng của Doctor Strange bay lượn trong đoạn kết của WandaVision, nhưng cuối cùng lại không thấy nhân vật này lộ diện.

Bên cạnh đó, những đoạn quảng cáo ngắn rải rác trong 9 tập phim của WandaVision đều là các chi tiết do Marvel Studios chủ động “cài cắm”, như một thông điệp mà Doctor Strange gửi gắm đến Scarlet Witch. Những đoạn quảng cáo này ám chỉ cô chính là một “thực thể Nexus” (Nexus Being) - cá thể đặc biệt tồn tại trong mỗi vũ trụ, có thể thay đổi, kiểm soát dòng chảy thời gian và bản chất của thực tại. Tuy nhiên, dường như ý tưởng này cũng đã bị loại bỏ khỏi kế hoạch mà Marvel Studios đang dành cho đa vũ trụ của mình.

Doctor Strange 2 có kịch bản thế nào trước khi thay đổi đạo diễn giữa quá trình sản xuất? - Ảnh 3.

Scarlet Witch là người đồng hành của Strange trong phiên bản phim của Scott Derrickson - Ảnh: Marvel Studios.

Scarlet Witch vẫn sẽ bước chân vào con đường tà đạo trong phiên bản của Scott Derrickson. Thế nhưng, điều đó chỉ xảy ra vào đoạn cuối của phim, như một bệ phóng cho các dự án tiếp theo của nhân vật này. Theo biên kịch Michael Waldron cho biết, ban đầu, Marvel Studios muốn Scarlet Witcher trở thành phản diện chính trong một bộ phim Avengers, thay vì là ác nhân của Doctor Strange 2.

Theo quan điểm của tôi, Scarlet Witch sẽ là một trong những phản diện tuyệt vời nhất. Vậy thì tại sao lại phung phí nhân vật đó cho một dự án nào khác (ngoài Avengers) cơ chứ?”, Waldron chia sẻ. Trên thực tế, pha “quay xe” cực gắt của Wanda trong bản công chiếu chính thức của Doctor Strange 2 diễn ra khá bất ngờ và chưa thực sự thỏa mãn. Chính vì lý do này, Waldron cảm thấy ý tưởng của Scott Derrickson có phần tự nhiên hơn và hợp lý hơn.

Theo đó, Scarlet Witch sẽ dần dần hướng về bóng tối trong suốt hành trình khám phá đa vũ trụ cùng Stephen Strange, thay vì đột ngột thay đổi bản chất của bản thân sau khi WandaVision khép lại. Trong hành trình này, có thể cô sẽ chạm trán với những thực thể hắc ám khác khiến cho tâm lý bị lay động và nảy sinh những mưu đồ bất chính với đa vũ trụ.

Đó có thể là Cổ Thần Chthon, người đã tạo ra thứ ma thuật hỗn loạn (Chaos Magic) bên trong Scarlet Witch. Thật đáng tiếc khi chúng ta sẽ không bao giờ được thưởng thức phiên bản Doctor Strange 2 này, bởi ý tưởng của đạo diễn Scott Derrickson vẫn sẽ mãi chỉ nằm lại trong những trang kịch bản mà thôi.

Doctor Strange 2 của Scott Derrickson tập trung vào quái vật, trong khi phiên bản của Sam Raimi lại khai thác sâu các biến thể của nhân vật

Doctor Strange 2 có kịch bản thế nào trước khi thay đổi đạo diễn giữa quá trình sản xuất? - Ảnh 4.

Cùng khai thác chủ đề đa vũ trụ nhưng cách tiếp cận vấn đề của Scott Derrickson và Sam Raimi là hoàn toàn khác nhau - Ảnh: Marvel Studios.

Theo một số nguồn tin cho biết, America Chavez vẫn sẽ xuất hiện trong phiên bản Doctor Strange 2 của Scott Derrickson, đóng vai trò như người dẫn đường trong hành trình đa vũ trụ của Stephen và Wanda. Như đã nêu trên, đa vũ trụ này sẽ bao gồm nhiều chiều không gian khác nhau, với hàng loạt những con quái vật với sức mạnh khủng khiếp.

Những bản vẽ minh họa của các họa sĩ Marvel cho thấy một trong những ác nhân chính của bản phim chưa từng được sản xuất này sẽ là Nightmare - kẻ thù đáng sợ bậc nhất của Doctor Strange trong nguyên tác truyện tranh. Là chúa tể của chiều không gian giấc mộng (Dream Dimension), hắn được hình thành từ những cơn ác mộng của con người, đồng thời có thể gia tăng sức mạnh của bản thân nhờ hấp thụ năng lượng từ giấc mơ của mọi sinh vật.

Nightmare luôn ôm tham vọng chinh phục và thống trị thế giới. Hắn từng đối đầu với một số thành viên của Avengers, nhưng nổi bật nhất trong số đó vẫn luôn là Doctor Strange. Những bản vẽ này còn mang đến một số loài quái vật khác như Wendigo hay Shuma-Gorath.

Doctor Strange 2 có kịch bản thế nào trước khi thay đổi đạo diễn giữa quá trình sản xuất? - Ảnh 5.

Không phải Scarlet Witch, Nightmare mới là phản diện chính của Doctor Strange 2 phiên bản Scott Derrickson - Ảnh: Marvel Comics.

Mục tiêu ban đầu mà Marvel Studios đặt ra cho Doctor Strange 2 chính là giới thiệu thế giới quái vật siêu nhiên đến với khán giả để chuẩn bị cho các dự án sau này. Chia sẻ với Rotten Tomatoes trong một buổi phỏng vấn vào năm 2019, chủ tịch Kevin Feige cho biết: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nỗ lực tìm kiếm hướng khai thác mới cho Blade. Chúng tôi rất thích nhân vật này và thế giới của cậu ấy. Giờ đây, với Doctor Strange và những yếu tố siêu nhân sắp được đưa vào MCU, cuối cùng thì chúng tôi cũng có thể bắt đầu khám phá thế giới đó”.

Tuy nhiên, Doctor Strange 2 lại tiếp tục khai thác ý tưởng về những biến thể nhân vật, tương tự như series Loki hay Spider-Man: No Way Home. Trong khi đó, các yếu tố siêu nhiên mà Kevin Feige đề cập đến lại được sắp xếp vào các dự án khác như Moon Knight hay Werewolf By Night trên Disney+.

Sau tất cả, có lẽ những khác biệt về quan điểm xây dựng đa vũ trụ đã dẫn đến cuộc chia tay đầy tiếc nuối giữa Marvel Studios với đạo diễn Scott Derrickson. Trong khi đó, đạo diễn Sam Raimi lại sẵn sàng phát triển kịch bản theo mong muốn của studio này để có thể mang đến sự mạch lạc, thống nhất hơn về khái niệm đa vũ trụ trong MCU.

Thế nhưng, phiên bản Doctor Strange 2 của Scott Derrickson chắc chắn vẫn sẽ khiến nhiều khán giả phải tò mò xen lẫn tiếc nuối, đặc biệt là khi vị đạo diễn này đã mang về thành công vang dội cho phần phim riêng đầu tiên của phù thủy tối thượng Stephen Strange.

Nguồn: Marvel Studios, ScreenRant

Đông Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm