Doanh số bán nhà tại Mỹ tăng trở lại

28/02/2023 08:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Số lượng hợp đồng mua nhà đã qua sở hữu của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng Giêng, tuy nhiên lãi suất thế chấp tăng trở lại có thể trì hoãn sự phục hồi của thị trường nhà ở.

Ngày 27/2, Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết doanh số bán nhà dựa trên số lượng hợp đồng đang chờ xử lý của tổ chức này đã tăng 8,1% trong tháng 1, mức tăng cao nhất kể từ tháng 6/2020.

Số lượng hợp đồng mua nhà hàng tháng tăng tháng thứ hai liên tiếp có thể sẽ giúp doanh số bán nhà hiện tại của Mỹ tăng trở lại hoặc sụt giảm nhẹ sau khi ghi nhận mức giảm tháng thứ 12 liên tiếp vào tháng Giêng. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Mỹ đã giảm 24,1% trong tháng 1.

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Mỹ tăng trở lại - Ảnh 1.

Giá nhà ở Mỹ tiếp tục tăng. Ảnh: Reuters

Nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR dự báo hoạt động kinh doanh nhà ở của Mỹ có thể sẽ chạm đáy trong quý I, trước khi có những cải thiện sau đó.

Thị trường nhà ở của Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi đầu tư vào nhà ở đã suy giảm trong bảy quý liên tiếp, khoảng thời gian suy giảm dài nhất kể từ năm 2009.

Trước đó, các số liệu được chính phủ công bố ngày 24/2 cho thấy doanh số bán nhà mới của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng vào tháng Giêng. 

Tuy nhiên, lãi suất thế chấp tăng trở lại, trong khi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và dữ liệu thị trường lao động cũng như chỉ số lạm phát hàng tháng duy trì ở mức cao đang làm gia tăng lo ngại về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất vào mùa Hè. Theo số liệu của tổ chức cho vay thế chấp Freddie Mac ở Mỹ, lãi suất thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm đã tăng lên mức trung bình 6,5% vào tuần trước, mức cao nhất trong ba tháng.

Hồng Nguyên (P/v TTXVN tại Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm