(TT&VH) - Kinh nghiệm của ông Đoàn Nguyên Đức với HA.GL, để làm bóng đá chuyên nghiệp, phía sau mỗi CLB cần có một tập đoàn mẹ vững mạnh về tài chính. Một điều kiện nữa, CLB cần dứt khỏi sự ảnh hưởng của địa phương sở tại.
“Như bóng đá chuyên nghiệp ở mình hiện nay, thì chưa có gì là rõ ràng. Đã có những đội chuyển thành doanh nghiệp, nhưng nhiều CLB khác vẫn đang hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp nhận tiền đầu tư của tỉnh. Trong gian đoạn này, chưa có “ông” nào có thể làm ra lãi cả. Trong khi về lâu dài, bóng đá cần phải tách riêng mới phát triển được”-ông Đức cho biết.
HAGL và ĐTLA là 2 trong số các CLB tiên phong về chuyên nghiệp hóa – Ảnh:Quang Nhựt
*Nhưng thưa ông, thậm chí một CLB tiên phong trong xu hướng doanh nghiệp hóa các đội bóng như HA.GL, thời điểm hiện tại cũng chưa có thể nói đã tạo ra tiền, “sống” được nhờ tiền từ bóng đá?
-HA.GL có thể không trực tiếp tạo ra tiền. Nhưng tạo ra tiền có nhiều cách. Mỗi đơn vị lại có một cách khác nhau. Không chỉ tiền bán vé, tiền quảng cáo trên ngực áo, bán áo đấu…mới là kiếm tiền từ bóng đá. Một CLB còn có thể kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau. Tôi nói ví dụ, đầu tư bất động sản, môi giới cầu thủ…chẳng hạn. Đấy đều là những cách HA.GL tạo ra tiền. Có thể hiện nay, nguồn thu từ các khoản trên còn chưa đủ, nhưng về lâu dài, HA.GL đang phát triển theo hướng này. Trong tương lai chúng tôi sẽ kiếm được tiền từ chuyển nhượng cầu thủ trẻ, xây dựng sân golf. Với các CLB nước ngoài, thậm chí người ta còn mở cửa hiệu shopping ở trong sân vận động để kinh doanh. Muốn sinh lãi đâu cứ phải 100% từ bóng đá.
*Ở HA.GL, đội bóng vẫn nhận tiền “rót” xuống từ tập đoàn mẹ?
-HA.GL chỉ có vốn điều lệ ban đầu là 110 tỷ đồng. Số tiền trên, CLB đầu tư vào các công ty con và hàng năm đều được chia lãi về. Khoảng 30 tỷ/năm. Cộng với các khoản khác, như tiền bán vé, áo đấu, quảng cáo…đã nói ở trên, mỗi năm HA.GL cũng có cỡ 50 tỷ đồng. Không có chuyện tiền rót từ tập đoàn mẹ đâu.
*Có một thực tế ở VN hiện nay, là nhiều CLB gắn mác chuyên nghiệp, nhưng nếu so với các đội bóng bán chuyên khác, thực ra chỉ khác nhau ở con dấu. Lấy ví dụ như trường hợp của Nam Định, có sự thay đổi nào về chất nếu tới đây Nam Định tiến hành cổ phần hóa?
- Theo tôi không chỉ Nam Định mà các CLB khác đều vậy, phải tìm được 1 đối tác mạnh tham gia cổ phần chi phối, để tỉnh không thể can thiệp, thì mới làm được. Như HA.GL của tôi chẳng hạn, tỉnh không thể can thiệp nổi. Chừng nào tỉnh vẫn phải “rót” tiền cho CLB, chừng đó tỉnh vẫn có tiếng nói, và các doanh nghiệp cũng khó “nhảy” vào.
*Hỏi riêng một chút về HA.GL, mỗi mùa ông chi hết bao nhiêu cho đội bóng? Nhiều người cho rằng, HA.GL sau khi vô địch 2 lần, thương hiệu đã vững, giờ “bầu” Đức đã hết “khát” danh hiệu rồi?
-Nói đúng ra là vẫn “khát”, nhưng mà không được như trước thôi. Giờ ưu tiên của HA.GL là tập trung cho đội trẻ. Nhưng tôi vẫn đầu tư bổ sung lực lượng cho đội lớn đấy chứ. Quân HA.GL tôi thấy đâu có yếu, nhưng thắng thua, hay vô địch do nhiều yếu tố lắm. Hoặc cũng do cái “vận” thế, nhiều trận chúng tôi thua lãng nhách. Với lại, cũng phải nói thật, đúng là tôi không còn nhiều thời gian tập trung cho đội lớn như trước. Công việc bận túi bụi, hết Thái Lan lại Lào…Mùa này tôi mới theo dõi đội thi đấu đúng 2 trận. Trước là 100%.
*Trở lại với câu chuyện cổ phần hóa ở trên, có thể hiểu theo ý ông để chuyên nghiệp hóa được, CLB cần tách riêng, độc lập về tài chính với địa phương?
-Phải thế! Chừng nào còn gắn với nhà nước, thì còn bấp bênh lắm. Làm bóng đá chuyên nghiệp ở mình rất khó chứ không dễ. Nếu chỉ gắn với công ty con thì không ổn. Chơi bóng bây giờ cần phải nhiều tiền. Ít tiền là không xong. Như ĐT.LA hay HN.ACB, phía sau họ đều là những công ty rất lớn.
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025); đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Những địa điểm ghi dấu Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931) tại Nghệ An” và ra mắt show trải nghiệm đêm “Lửa Xô Viết”.
Ngày 12/9/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 191-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Chiều tối 12/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Phu quân Simeon Beckett rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 9 - 12/9/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường và Phu nhân.
Nhiều năm qua, cho đến nay tuổi đã ngoài 80, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Biên tập Ảnh - TTXVN) vẫn dành trọn tâm huyết cho một công việc đầy nghĩa tình: tôn vinh những thế hệ tiền bối, đàn anh, đồng đội từng gắn bó cùng ông dưới mái nhà TTXVN trong những năm tháng chiến tranh gian khó.
Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ V, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 12/2025. Thông tin trên được lãnh đạo Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 12/9.
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất trước những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai hay bất bình đẳng trong tiếp cận công nghệ vì sự phụ thuộc, khả năng đối phó hạn chế và tác động lâu dài của các vấn đề này lên sự phát triển thể chất, tinh thần.
Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, theo dự kiến, Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" sẽ chính thức khép lại với lễ bế mạc và concert nghệ thuật hoành tráng mang tên “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, diễn ra vào tối 15/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội).
CLB Real Betis (Tây Ban Nha) sẽ ra mắt một dòng sản phẩm thời trang đặc biệt, lấy cảm hứng từ hình xăm nổi bật trên cổ của tân binh Antony, theo xác nhận với ESPN.
Ngày 12/9, Văn phòng Quốc hội cho biết, nhằm nâng cao năng lực số và xây dựng nền tảng tri thức số vững chắc cho một Quốc hội hiện đại, Đảng ủy Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại”.
Liên quan đến sự cố thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa có cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo có thể xảy ra trong thời gian tới.
Chiều 12/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã đến thăm, giao lưu với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).
Chiều 12/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra khu trưng bày của Quân đội nhân dân Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Chiều 12/9/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để thảo luận các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô và ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức hiện nay trong khu vực và trên thế giới.
Rafael Nadal đã bác bỏ những so sánh giữa “Big Three” với sự trỗi dậy của Jannik Sinner và Carlos Alcaraz – hai tay vợt đang đứng đầu bảng xếp hạng thế giới. Alcaraz mới đây đã vô địch US Open, giành danh hiệu Grand Slam thứ sáu khi mới 22 tuổi.
Chiều 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 vào việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2025.