Đoàn chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

14/01/2021 15:11 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/1, nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phụ trách điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, đã đến thành phố Vũ Hán (Wuhan) ở miền Trung của Trung Quốc.

Dịch Covid-19: Thêm một thành phố của Trung Quốc phải phong tỏa

Dịch Covid-19: Thêm một thành phố của Trung Quốc phải phong tỏa

4,9 triệu dân ở thành phố Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc không được rời khỏi thành phố trong 7 ngày tới và sẽ được xét nghiệm đại trà; hủy tất cả các cuộc tụ họp gia đình và hoãn tất cả các đám cưới.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc,nhóm chuyên gia của WHO sẽ thực hiện một cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin các nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành cuộc nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 11/1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cũng đã thông báo từ ngày 14/1, một nhóm 10 nhà khoa học của WHO sẽ đến Trung Quốc đại lục để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Theo kế hoạch ban đầu, nhóm sẽ đến Trung Quốc vào đầu tháng 1/2021 nhưng sau đó bị hoãn lại do phát sinh vấn đề trong quy trình nhập cảnh. Theo NHC, các chuyên gia WHO sẽ phải cách ly trong hai tuần sau khi nhập cảnh. 

Trong ảnh: Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN
 Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu của WHO Peter Ben Embarek dẫn đầu đoàn làm việc. Ông đã đến Trung Quốc hồi tháng 7/2020 để khảo sát sơ bộ. Một thành viên trong đoàn cho biết sau khi hoàn thành cách ly, nhóm dự định sẽ dành 2 tuần để phỏng vấn các nhân viên tại các viện nghiên cứu, các bệnh viện và chợ hải sản ở Vũ Hán được cho là nơi đầu tiên phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh.     

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Hubei), vào cuối năm 2019, trước khi lan ra toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 1,9 triệu người (tính đến sáng 14/1) và đẩy nền kinh tế thế giới lao dốc.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán. Tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm