‘Đóa hoa nở muộn’ của bóng chuyền nữ Việt Nam sắp gặt hái vinh quang đặc biệt trong sự nghiệp

26/10/2023 06:24 GMT+7 | Thế giới Sao

Nói đến cô ấy là nói đến sự bền bỉ mà không nhiều ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam có thể làm được. Được coi là "đóa hoa nở muộn" của làng bóng chuyền nữ Việt Nam, cô ấy đang ở rất gần vinh quang đặc biệt trong sự nghiệp.

Nguyễn Thị Xuân sắp chinh phục vinh quang ở tuổi U40

Cùng thời với các ngôi sao thuộc "thế hệ vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng lúc đầu Nguyễn Thị Xuân chưa có nhiều cơ hội thể hiện tài năng do chìm khuất sau những cái bóng quá lớn của hai chủ công lừng danh là Bùi Thị Huệ và Đinh Thị Diệu Châu.

Phải đến năm 2012 khi đã 26 tuổi, tài năng của cô gái Nam Định mới chính thức được giới chuyên môn và người hâm mộ ghi nhận tại Cúp bóng chuyền nữ Vô địch châu Á.

Khi đó Nguyễn Thị Xuân chơi nổi bật và cô cùng các đồng đội đã vượt qua rất nhiều tên tuổi lớn như Nhật Bản hay Hàn Quốc để cán đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc.

Phong cách dịu dàng trong đời thường của lão tướng Nguyễn Thị Xuân

Phong cách dịu dàng trong đời thường của lão tướng Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân là đóa hoa nở muộn của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Trưởng thành từ tuyến năng khiếu của Dệt Nam Định, tiền thân của CLB bóng chuyền Ngân hàng Công thương, chủ công sinh năm 1986 gần như dành trọn thanh xuân để cống hiến cho đội bóng Ngân hàng. Nguyễn Thị Xuân cùng với Phạm Kim Huệ và Hà Thị Hoa chính là những công thần giúp Ngân Hàng Công Thương vô địch bóng chuyền nữ quốc gia năm 2016.

Sau khi Ngân hàng Công Thương gặp khó khăn tài chính, các ngôi sao lần lượt chia tay đội bóng và Nguyễn Thị Xuân không phải là ngoại lệ. Năm 2020, ở tuổi 34, cô gia nhập đội bóng đang lên Hóa Chất Đức Giang của ông bầu Đào Hữu Huyền với phí chuyển nhượng được coi là cao nhất Việt Nam vào thời điểm đó.

Nguyễn Thị Xuân (hàng sau, thứ 4 từ phải qua trái) trong đội hình tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB SEA Games 30

Nguyễn Thị Xuân (hàng sau, thứ 4 từ phải qua trái) trong đội hình tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB SEA Games 30

Sau khi cập bến Hóa Chất Đức Giang, Nguyễn Thị Xuân tiếp tục thể hiện đẳng cấp và tài năng của mình. Bằng kinh nghiệm, sự bền bỉ và tính chuyên nghiệp mẫu mực của mình, cô trở thành thủ lĩnh dìu dắt lứa VĐV trẻ của Hóa Chất Đức Giang và lại góp công giúp đội bóng này 3 mùa liên tiếp giành ngôi á quân bóng chuyền nữ Quốc Gia.

Ở tuổi 37, Nguyễn Thị Xuân cùng với Bùi Thị Huệ của Geleximco Thái Bình (38 tuổi) là một trong hai cựu ngôi sao của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn còn thi đấu đỉnh cao cho tới thời điểm này.

Nguyễn Thị Xuân cũng là VĐV Việt Nam cao tuổi thứ 2 (sau Bùi Thị Huệ 38 tuổi) thi đấu ở vòng 2 giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2023.

Với lực lượng hùng mạnh, Hóa Chất Đức Giang được đánh giá là ứng viên số 1 cho ngôi vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam mùa này. Rất có thể, sau đây chưa đầy 1 tháng (vòng chung kết và xếp hạng bóng chuyền nữ ở giải vô địch quốc gia 2023 diễn ra từ 16/11 đến 19/11/2023), Nguyễn Thị Xuân cùng đồng đội sẽ nâng cao cúp vô địch.

Nếu điều đó xảy ra, Nguyễn Thị Xuân sẽ trở thành một trong hai cầu thủ cao tuổi nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam từng vô địch quốc gia khi cô giành danh hiệu cao quý này ở tuổi 37 (bằng tuổi với Bùi Thị Huệ khi cô cùng Geleximco Thái Bình VĐQG năm 2022). 

Nguyễn Thị Xuân cũng sẽ trở thành một trong hai ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam giành chức VĐQG với hai đội bóng khác nhau. Trước đó, Phạm Kim Huệ từng VĐQG với Bộ Tư Lệnh Thông Tin và sau đó là với Ngân hàng Công Thương năm 2016. Nguyễn Thị Xuân cũng đã VĐQG với Ngân hàng Công Thương năm 2016.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm