Do Kwon, kẻ đào tẩu khét tiếng thế giới, đã bị bắt?

24/03/2023 14:59 GMT+7 | HighTech

Do Kwon, người được cho phải chịu trách nhiệm vì sự sụp đổ cho hàng chục tỷ USD tiền mã hóa LUNA và TerraUSD được cho đã bị bắt tại Montenegro.

Thứ Năm vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Montenegro cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ một người được cho là Do Kwon, kẻ đào tẩu quốc tế vì các cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư liên quan đến việc sụp đổ của đồng tiền mã hóa trị giá hàng tỷ USD.

Filip Adzic, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Montenegro cho biết trên Twitter: "Người bị tình nghi là một trong những kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới, Do Kwon, quốc tịch Hàn Quốc, đồng sáng lập và là CEO của công ty Terraform Labs, có trụ sở tại Singapore."

"Cựu vua tiền mã hóa, người đứng sau vụ thiệt hại hơn 40 tỷ USD, đã bị bắt tại sân bay Podgorica với giấy tờ giả mạo. Người này cũng đang bị Hàn Quốc, Mỹ và Singapore truy lùng." Ông Adzic cho biết.

Do Kwon, kẻ đào tẩu quốc tế, đã bị bắt? - Ảnh 1.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, nghi phạm được cho là Do Kwon và một người khác được cho có tên Han Chang-joon đã bị bắt ở Montenegro. Hai người này đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ tại nơi kiểm tra hộ chiếu vì sử dụng giấy tờ giả của người Costa Rica khi cố gắng lên chuyến bay từ Montenegro đến Dubai.

Một quan chức thuộc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc nói với Reuters: "Chúng tôi vẫn chưa nhận được dấu vân tay từ Montenegro nhưng chúng tôi dự kiến sẽ có xác minh danh tính cuối cùng vào sáng mai."

Trước đó, vào tháng Hai vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC đã đệ trình đơn kiện dân sự chống lại Kwon và Terraform Labs lên Tòa án liên bang Manhattan, cáo buộc họ lừa gạt các nhà đầu tư trong một vụ sụp đổ tiền mã hóa trị giá hàng tỷ USD.

Do Kwon, kẻ đào tẩu quốc tế, đã bị bắt? - Ảnh 2.

Trước đó Do Kwon vốn nổi tiếng là nhà đồng sáng lập và là CEO của Terraform Labs, công ty vận hành 2 đồng tiền mã hóa, bao gồm LUNA và stablecoin TerraUSD từ năm 2018. Khi thị trường tiền mã hóa tăng trưởng bùng nổ vào năm 2021 và đầu 2022, đã có lúc tổng giá trị của Luna đã vượt quá 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm ngoái, chỉ trong vòng vài ngày giá của đồng tiền Luna sụt giảm thảm hại, kéo theo đó là sự sụp đổ của đồng stablecoin TerraUSD do chúng được liên kết với nhau. Chỉ trong một đêm hàng chục tỷ USD giá trị của 2 đồng tiền mã hóa này bốc hơi và kéo theo là sự sụt giảm của các đồng tiền mã hóa chủ chốt khác, bao gồm Bitcoin, Ether, … Các nhà đầu tư của Luna và TerraUSD là người mất hết mọi thứ.

Kể từ đó, Do Kwon biến mất dù liên tục đăng tải các dòng tweet cho biết mình sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chính quyền và rằng mình không hề chạy trốn. 

Tham khảo Reuters, The Verge

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm