Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023: Chiếc cúp đặc biệt cho người đặc biệt

31/01/2023 06:42 GMT+7 | Thể thao

"Đây là chiến thắng lớn nhất sự nghiệp của tôi", Djokovic nói trong nghẹn ngào sau khi đánh bại Tsitsipas ở trận chung kết Úc mở rộng 2023. Chưa bao giờ người ta thấy Nole xúc động như thế.

Chiếc cúp đặc biệt của Djokovic

"Chỉ có các cộng sự và gia đình mới hiểu thấu những gì chúng tôi đã trải qua trong 4-5 tuần qua. Trước khi đến Melbourne, tôi rất lo lắng vì không hiểu mình sẽ được chào đón thế nào. Trong tuần đầu tiên tôi bị ảnh hưởng bởi chấn thương. Phải từ vòng 4 trở đi, tôi mới có thể di chuyển thanh thoát được", Djokovic vừa nói, vừa khóc sau khi đánh bại Tsitsipas ở chung kết Úc mở rộng 2023.

Đối với một tay vợt đã đi qua mưa bom bão đạn chiến tranh, đã từng phải thốt lên rằng mình "sinh nhầm thế kỷ" sau những năm tháng chìm khuất sau cái bóng lớn của Federer và Nadal, đối với một tay vợt đã phải hứng chịu bao chỉ trích, nghi ngờ của các anti-fan, chức vô địch Úc mở rộng 2023 đặc biệt hơn nhiều những lần vô địch trước đó.

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Djokovic khóc và khóc. Những giọt nước mắt của hạnh phúc, của cảm giác nhẹ nhõm khi tâm lí được giải tỏa, những giọt nước mắt của niềm tự hào.

Không nhẹ nhõm sao được khi mới một năm trước đó, Djokovic tự biến mình thành "kẻ thù" của Melbourne chỉ vì anh từ chối tiêm phòng Covid-19 giữa lúc dịch bệnh lan tràn ở nước Úc nhưng anh vẫn được các CĐV chào đón trong ngày trở lại.

Không hạnh phúc sao được khi anh nghe thấy những tràng vỗ tay cổ vũ và tán thưởng vang dậy trên khán đài từ các CĐV vẫn luôn dõi theo và ủng hộ anh trên hành trình chinh phục những cột mốc lịch sử.

Không tự hào sao được khi chức vô địch Úc mở rộng 2023 cũng là chức vô địch Grand Slam thứ 10 Djokovic giành được khi đã ở ngoài 30 tuổi. Nếu biết rằng con số ấy (số danh hiệu Grand Slam giành được khi ngoài 30 tuổi) của Federer chỉ là 4, của Nadal là 8, thì chúng ta mới thấy những gì Djokovic làm được vĩ đại thế nào.

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Không ai miễn nhiễm với tuổi tác nhưng Djokovic trở nên đặc biệt vì anh khiến thời gian trôi chậm hơn trên đôi chân và trong từng cú đánh. Nếu Federer biểu tượng cho lối chơi tinh tế, đẹp mắt, nếu Nadal biểu tượng cho lối chơi thiên về sức mạnh, thì Djokovic, trong chừng mực nào đó, là sự tổng hòa và kết hợp của cả hai.

10 cúp vô địch Úc mở rộng trong sự nghiệp là cột mốc lịch sử. 22 cúp vô địch Grand Slam giành được là một cột mốc lịch sử khác. Nhưng Djokovic không muốn dừng lại.

Những câu chuyện lịch sử mới hứa hẹn sẽ còn được viết tiếp trong thời gian tới. Chắc chắn thế. Người ta tin như vậy ngay cả khi Nole bước sang tuổi 36 vào thời điểm kết thúc Roland Garros 2023.

Federer đã rút lui vào lịch sử. "Nextgen" vẫn chưa chịu "lớn". Hiện tại và trong tương lai gần, chỉ mình Nadal tiếp tục cuộc đua dài với Nole như họ đã từng trong hơn 1 thập niên qua.

Nhưng một Nadal dễ chấn thương và hay mệt mỏi có thể làm được gì trong tương lai khi áp lực tuổi tác chắc chắn còn in hẳn lên những bước chạy của anh nhiều hơn nữa?

Nếu không có địa chấn xảy ra thì ngày ấy sẽ đến và rất có thể sẽ đến trong tương lai gần. Ngày mà Djokovic vượt trên tất cả để trở thành "ông vua" vĩ đại nhất trong thế giới Grand Slam.

Có lẽ rất nhiều người đã hình dung ra viễn cảnh ấy và chắc chắn không ai ngạc nhiên. Ở Melbourne hôm 29/1, Djokovic đã khóc vì hạnh phúc. Nhưng một ngày không xa sắp tới, có lẽ anh còn khóc nhiều hơn thế vì một niềm hạnh phúc khác. Ngày anh "là một, là riêng, là duy nhất" trong lịch sử Grand Slam.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm