Disney hoàn tất thương vụ 71 tỷ USD với 21st Century Fox để sẵn sàng đối đấu với Netflix

21/03/2019 20:55 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Việc mua lại xưởng phim và truyền hình của Rupert Murdoch sẽ nâng tầm Disney trong bối cảnh công ty này chuẩn bị gia nhập thị trường truyền hình trực tuyến.

Fan ‘Trò chơi vương quyền’ mở cuộc săn lùng 6 ngai báu được giấu khắp thế giới

Fan ‘Trò chơi vương quyền’ mở cuộc săn lùng 6 ngai báu được giấu khắp thế giới

Trước khi mùa tám và cũng là cuối cùng của Trò chơi vương quyền lên sóng, HBO đã giấu sáu ngai báu trên khắp thế giới để mở cuộc săn lùng kho báu dành cho người hâm mộ.

Disney đã hoàn tất thương vụ mua lại lại sản nghiệp của Rupert Murdoch với giá 71 tỷ USD (hơn 1,6 triệu tỷ VNĐ) trong một thỏa thuận giúp hợp nhất các phim nhượng quyền thương mại đình đám bao gồm Cinderella, The Simpsons Star Wars về cùng một mái nhà, tạo ra một đế chế truyền thông có quy mô chưa từng có.

Công ty Walt Disney đã kết thúc việc mua lại 21st Century Fox ngay sau nửa đêm ở New York hôm thứ Tư.

Như một phần của thỏa thuận, Disney sẽ tiếp nhận xưởng phim và truyền hình Fox, mạng FX, National Geographic và gã khổng lồ truyền hình Ấn Độ Star India để tăng cường nội dung của công ty.

Công ty có kế hoạch ra mắt dịch vụ trực tuyến Disney Plus vào cuối năm nay, sẵn sàng giành thị phần của Netflix trong tương lai.

Chú thích ảnh
X-Men chính thức về cùng nhà chuột Mickey

Trước khi tiếp quản, Disney đã tự hào sở hữu danh mục nội dung đáng sợ, bao gồm phim hoạt hình kinh điển, Star Wars và rất nhiều nhân vật Marvel. Sau khi mua Fox, công ty có thể thêm X-Men và Deadpool vào danh mục đầu tư của mình và đối đầu với Netflix cùng Amazon.

Thỏa thuận này cũng giúp Disney kiểm soát các bộ phim và chương trình truyền hình từ đầu chí cuối – từ việc tạo ra các chương trình tới phân phối chúng qua kênh truyền hình, rạp, dịch vụ trực tuyến và nhiều đường khác. Disney cũng sẽ có được dữ liệu quý báu về thói quen giải trí của khán giả, sau đó dùng nó để bán quảng cáo.

Trong một tuyên bố, Robert Iger, chủ tịch và giám đốc điều hành của Walt Disney, ngợi ca bước tiến này: “Đây là khoảnh khắc phi thường, mang tính lịch sử với chúng tôi – điều sẽ tạo nên giá trị lâu bền cho công ty và các cổ đông của chúng tôi”.

Bước tiến này lập tức làm giảm số lượng xưởng phim lớn ở Hollywood, kết thúc kỷ nguyên Big 6. Warner Bros, Universal, Sony Pictures và Paramount Pictures sẽ trở thành Big 5 cùng với Disney.

Nó cũng gây nghi ngại về công việc của hàng ngàn công nhân. Các chuyên gia dự đoán sẽ có khoảng 4.000 vị trí sẽ bị cắt giảm.

Murdoch, cựu chủ sở hữu kiêm giám đốc điều hành của 21st Century Fox, đã viết thư gửi nhân viên hai ngày trước khi thương vụ hoàn tất, cảm ơn họ đã làm việc chăm chỉ.

Một số tài sản khác của Fox, bao gồm doanh nghiệp tin tức và thể thao, sẽ được đưa vào Tập đoàn Fox mới được thành lập.

Disney cũng tăng gấp đôi 30% cổ phần ở dịch vụ trực tuyến Hulu, trở thành cổ đông lớn nhất hiện tại.

Giả Bình (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm