Điều chiến đấu cơ tới Triều Tiên, Mỹ định thực hiện 'kế hoạch hủy diệt'?

18/09/2017 22:29 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Việc điều máy bay ném bom và chiến đấu cơ trong ngày 18/9 của Mỹ tới Triều Tiên liệu có nằm trong kế hoạch "hủy diệt" nước này như Mỹ đã cảnh báo trước đó.

Ngày 18/9, quân đội Mỹ đã điều một cặp máy bay ném bom B-1B và chiến đấu cơ tàng hình F-35 tới Bán đảo Triều Tiên, tham gia tập trận ném bom với đồng minh Hàn Quốc. Tuy nhiên, động thái này lại gây nghi ngờ khi xuất hiện ngay sau lời cảnh cáo từ chính quyền Mỹ đưa ra trước thềm họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) gửi tới Triều Tiên, cho rằng nếu nước này tiếp tục các hành động bất cẩn, họ sẽ bị “hủy diệt”.

Theo lời khẳng định từ một quan chức quốc phòng Hàn Quốc, các máy bay ném bom xuất phát từ đảo Guam trên Thái Bình Dương, trong khi chiến đấu cơ xuất phát từ Nhật Bản, cùng với 6 máy bay chiến đấu Hàn Quốc tham gia các cuộc tập trận ném bom gần bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom cùng chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: PACOM

Đây là lần đầu tiên các máy bay ném bom và chiến đấu cơ của Mỹ xuất hiện gần Bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng thực hiện lần thử hạt nhân thứ 6 – được đánh giá là lần thử mạnh nhất từ trước đến nay của nước này. Trước đó 3 hôm, Triều Tiên cũng phóng thử một quả tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản, làm dấy lên một làn sóng phản đối từ dư luận quốc tế. 

Vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên khiến cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) phải thông qua một loạt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn, nhằm kiềm chế tham vọng phát triển chương trình vũ khí hủy diệt của nước này.

Trong một tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đơn vị cho biết lệnh điều động máy bay là “phản ứng trực tiếp” đối với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung vừa qua.

Tướng Terrence O'Shaughnessy - Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương khẳng định: “Hành động của Triều Tiên là mối đe dọa với các đồng minh, đối tác và ngay cả chính đất nước của chúng ta. Và hành động gây bất ổn đó sẽ phải hứng chịu hậu quả”.

Trước đó, trong ngày 17/8, phát biểu tại một buổi họp báo trước thềm diễn ra cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc thường niên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã đưa ra lời cảnh báo “Triều Tiên sẽ bị hủy diệt nếu tiếp tục những hành vi bất cẩn”.

Tờ Channel News Asia dẫn lời bà Haley đưa tin HĐBA LHQ đã dùng hết phương án nhằm kìm hãm chương trình hạt nhân Triều Tiên và đã đến lúc Mỹ nên chuyển vấn đề này cho Lầu Năm Góc giải quyết.

Trả lời kênh truyền hình CNN, Đại sứ Haley giải thích: “Chúng tôi đã quá kiệt sức với những gì có thể làm ở HĐBA ngay thời điểm này”, tiết lộ thêm bà hoàn toàn vui mừng nếu như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis giải quyết vấn đề Triều Tiên hộ.

Lời tuyên bố của bà Haley đã ngầm ám chỉ Mỹ sẽ không rút lại lựa chọn thực thi các biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Đáp trả Bình Nhưỡng, Hàn Quốc lập tức bắn tên lửa về hướng Triều Tiên

Đáp trả Bình Nhưỡng, Hàn Quốc lập tức bắn tên lửa về hướng Triều Tiên

Các quan chức quân sự Hàn Quốc tiết lộ nước này vừa bắn một tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa sáng 15/9 của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng đã dâng lên một đỉnh cao báo động mới.

Đề cập đến lời cảnh báo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa cháy và cơn thịnh nộ” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào tháng trước, bà Haley khẳng định: “Đó không phải là lời đe dọa suông. Nếu như Triều Tiên tiếp tục các hành vi bất cẩn, nếu như Mỹ buộc phải tự phòng vệ và bảo vệ các đồng minh bằng bất kỳ giá nào, Triều Tiên sẽ bị hủy diệt. Và chúng ta biết điều đó. Không một ai trong số chúng ta muốn điều đó, muốn chiến tranh”.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh Quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster ngày 15/9 cũng đưa ra cảnh báo với Triều Tiên rằng Mỹ đã hết kiên nhẫn. Trả lời phỏng vấn chương trình "Fox News Sunday", cố vấn McMaster nhấn mạnh: “Triều Tiên đang rất gần với việc đe dọa Mỹ và các quốc gia khác với vũ khí hạt nhâ. Chúng ta phải thực sự hành động với mức độ khẩn cấp lên các lệnh trừng phạt, chính sách ngoại giao, và chuẩn bị, nếu thấy cần thiết, một giải pháp quân sự”.

Bình Nhưỡng trong hai năm trở lại đây đã thực hiện hơn chục buổi phóng thử tên lửa, với nhiều lời đe dọa được đưa ra phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng xóa sổ Washington.

Ngày 16/9, Triều Tiên cũng bày tỏ mục tiêu cuối cùng trong chương trình phát triển vũ khí của mình, phấn đấu ngang bằng “lực lượng quân sự thực tế” với Mỹ, làm cho những người cai trị ở Mỹ không dám nhắc đến lựa chọn quân sự với Triều Tiên.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm