Ra tuyên bố về 'Tết nhà nội – Tết nhà ngoại’, TS Lê Thẩm Dương được chị em hưởng ứng

Thứ Hai, 16/12/2019 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày sát tết, loạt phát ngôn của vị tiến sĩ bạo miệng Lê Thẩm Dương về “cuộc chiến" mang chủ đề "Tết nhà nội – Tết nhà ngoại” đang được chú ý với cả ngàn lượt like, share, bình luận trái chiều. 
Diễn viên Bảo Thanh khiến fan rơi nước mắt vì câu chuyện 'ăn Tết nhà ngoại'

Diễn viên Bảo Thanh khiến fan rơi nước mắt vì câu chuyện 'ăn Tết nhà ngoại'

Nữ diễn viên chính của "bom tấn" truyền hình "Sống chung với mẹ chồng" lại khiến khán giả xúc động khi kể câu chuyện "ăn Tết nhà ngoại".
Khẳng định chuyện Tết về nội hay Tết về ngoại phải là sự bình đẳng, vị TS này kịch liệt phản đối tư duy "phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn tết nhà nội” và cho đó là quan niệm ở thế kỷ thứ X.
Không cho vợ về ngoại ăn Tết là “đẳng cấp thấp”
Trong clip đang được chia sẻ trên mạng, ông khẳng định: “ Hiện nay, ta toàn về nội ăn Tết, cái đó là không phù hợp. Cho nên, đang có một phong trào về ngoại ăn tết để người ta cân bằng lại cái đang lệch.
Nhiều người đàn ông không cho vợ về ăn Tết ở bên nhà ngoại. Họ giữ một cái niềm tin sắt đá thế này: đương nhiên Tết là phải về quê nội ăn Tết. Niềm tin  không hề có cơ sở so với bối cảnh thay đổi. Tại sao lại nhất thiết là nhà chồng? Tôi chưa nói gì đến luật hôn nhân gia đình mà tôi chỉ nói về đạo lý, nó là hoạt động trái đạo lý hoàn toàn và đó là nếu góc khác thì đó là hành vi cực kì kém khôn. 
Chú thích ảnh
TS Lê Thẩm Dương:Những người đàn ông mà không cho vợ về ăn
 Tết ở bên nhà ngoại là những người đàn ông mà đẳng cấp bị thấp quá
Những người đàn ông mà không cho vợ về ăn Tết ở bên nhà ngoại là những người đàn ông mà đẳng cấp nó bị thấp quá. Để giữ hạnh phúc gia đình, điều đầu tiên là hãy quan tâm đến người đối diện, là người vợ của mình. Anh không quan tâm người ta, người ta ước nguyện về mẹ đẻ, người ta ước nguyện cho cháu thăm ông bà, tạo ra cái sợi dây giữa nhà ngoại với ông con rể để tất cả cùng có hạnh phúc. 
Tôi chỉ ước mơ một điều thôi: cho mấy ông tướng không cho vợ về ngoại ăn Tết lên sống ở vùng theo mẫu hệ, ăn Tết nhà vợ, mà vợ đồng ý họ mới đưa vợ về nhà nội ăn Tết, lúc đó sẽ biết thế nào.
Nếu anh yêu người ta thật, thì đừng có cái chuyện bằng cái lỗ mũi mà giải quyết như thế.  Về đâu cũng được, miễn sao em hạnh phúc là được, nó mới là thằng đàn ông. Và đó mới là đúng đạo lý. Còn anh dùng ý chí kể cả vô lý áp người ta. Thực ra anh gọi là vợ chứ tôi nghĩ là osin.
 
Clip của TS Lê Thẩm Dương
 
Người “nức lòng”, kẻ “nóng  mặt”
Dễ hiểu, khi những nhận xét của TS Lê Thẩm Dương về quan điểm Tết nội – Tết ngoại làm “nức lòng” khá  nhiều chị em phụ nữ. Trong hàng loạt comment và lượt chia sẻ quanh clip, có người thấy xúc động vì được cảm thông, người hả hê vì được nói hộ lòng mình và cả người mượn nhận xét của TS. Lê Thẩm Dương để “nịnh chồng” về ngoại đón tết.
Facebook Nguyễn Tú bày tỏ:“Đúng là đàn ông gia trưởng, cổ hủ mới mãi giữ quan niệm vợ cả đời phải ăn tết nhà nội. Các anh chỉ biết thỏa mãn cái tôi của mình còn mặc vợ tủi thân, ấm ức bao mùa tết. Nghĩ nó chán các mẹ ạ!”.
Chú thích ảnh
Khá nhiều chị em hưởng ứng ý kiến của TS Dương
Nick Vân Nguyễn xúc động trải lòng: “Lấy chồng xa 14 năm, chưa một lần về quê ăn Tết. Năm nào bố mẹ cũng mong… chỉ muốn có một năm cháu được về đón tết với ông bà ngoại…”
Nick Cô bé kiêu kỳ lại tag chồng ưu ái: “@Duy Văn: chồng em đẳng cấp cao nên kiểu gì năm nay cũng đưa vợ về nhà ngoại đón tết anh nhỉ 😂”

Trong khi đó, tất nhiên, cũng có những anh chồng tỏ ra khó chịu với khái niệm “đẳng cấp thấp” của TS.Lê Thẩm Dương trong câu chuyện này. Nick Phong Tuyên gay gắt: “Cao với chả thấp. Nếu các bà không chịu được thì đừng lấy chồng nữa. Hàng nghìn năm nay ông cha ta đã đúc kết "thuyền theo lái, gái theo chồng", các bà cứ đi ngược lại truyền thống làm gì cho khổ.” Còn face Đức Minh cũng “tham chiến” bằng comment hiếu thắng: “Không thích về nội ăn tết thì mời các cô đi lấy chồng Tây hết đi. Cả năm làm dâu mấy ngày tết cũng than thở, chả ra cái gì. Lấy chồng thì chả theo chồng, dâu Việt thì đương nhiên về nhà chồng ăn tết.” 
Xu hướng “về ngoại đón tết” đang lớn dần
Từ vài năm qua,  chủ đề “chia tết nội - ngoại” vẫn thường xuyên thu hút sự chú ý của dư luận. Thậm chí, hiện tại diễn đàn http://tetnhangoai.vn  đã mở hẳn một cuộc bầu chọn kèm theo 2.500 phần quà để cộng đồng chia sẻ về vấn đề này.
Và thực tế ngoài TS Lê Thẩm Dương, nhiều người nổi tiếng cũng có những phát ngôn “không ngần ngại” về chủ đề hot này.
Năm ngoái, đạo diễn Lê Hoàng đã từng làm nóng cộng đồng mạng bởi phát ngôn gây bão: “Đàn ông không cho vợ về ngoại đón tết là ngu”. Năm nay, vị đạo diễn này tiếp tục bày tỏ quan điểm cũng quyết liệt không kém: “Người đàn ông, đầu tiên phải nghĩ cảm xúc của vợ là trên hết, chứ không phải là nghĩ đến những cái gọi là thủ tục hay quyền lợi của mình. Nếu ông thương yêu vợ con, ông sẽ tìm được hết lí do. Còn ông không thương yêu thì ông có một tỉ cái để ông làm.”
 
Chú thích ảnh
Và tất nhiên, cũng có những ý kiến phản đối
Tương tự, nhà báo Trác Thúy Miêu cũng không ngần ngại tham gia “diễn đàn nóng” tết nội - tết ngoại bằng những quan điểm thẳng thắn: 
Nếu ngày Tết Nguyên Đán không cho người phụ nữ về với gia đình họ thì bỏ luôn 20/10 lẫn 8/3 đi. Cho nên câu “thuyền theo lái, gái theo chồng”, hay cách chúng ta gọi nhà nội, nhà ngoại, thậm chí cách chúng ta trân quý cháu nội hơn cháu ngoại, đó là phản nhân tính, tình cảm gia đình.” 
Thực tế đã chỉ rõ: cuộc tranh luận “Tết nhà nội – Tết nhà  ngoại” sẽ không bao giờ có hồi kết – nếu các cặp vợ chồng không muốnnhìn nhau, hiểu nhau và thương nhau một chút. Chỉ khi ấy, mọi thứ mới có thể hóa giải, kể cả chuyện ăn tết ở đâu. 
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên