Điện ảnh Việt Nam - một năm ghi dấu ấn trên trường quốc tế

05/02/2019 08:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ những cô gái Việt đã góp phần thăng hạng nhan sắc Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới, ở một lĩnh vực cũng được rất nhiều người quan tâm là điện ảnh, năm vừa qua cũng ghi dấu ấn của phái đẹp.

‘Đảo của dân ngụ cư’ giành giải thưởng lớn tại Italy nhờ câu chuyện khi mơ khi thực

‘Đảo của dân ngụ cư’ giành giải thưởng lớn tại Italy nhờ câu chuyện khi mơ khi thực

Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế Efebo d’Oro vừa trao giải Phim hay nhất chuyển thể từ tác phẩm văn học theo bình chọn của ban giám khảo cho Đảo của dân ngụ cư, phim đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh.

Những bộ phim độc lập của Việt Nam tham gia chinh chiến tại các giải thưởng, liên hoan phim quốc tế uy tín phần lớn là của những đạo diễn nữ. Có thể kể đến như - Người vợ ba, Đảo của dân ngụ cư, hay bộ phim tài liệu Đi tìm Phong

Được đánh giá là một bộ phim nghệ thuật 'làm mê đắm lòng người", Người vợ ba - bộ phim đầu tay của Nguyễn Phương Anh - mang về nhiều giải thưởng quốc tế nhất điện ảnh Việt Nam năm qua. Tại Liên hoan phim Toronto ở Canada hồi tháng 9, Người vợ ba từng xuất sắc vượt qua các ứng viên châu Á nặng ký khác để giành giải thưởng vô cùng danh giá là Phim châu Á xuất sắc nhất (Best Asia Film) do NETPAC tài trợ.

Trailer phim "Người vợ ba":

Bộ phim tiếp tục đoạt giải thưởng quốc tế tại Liên hoan phim San Sebastían lần thứ 66 ở Tây Ban Nha vào cuối tháng 9, ở hạng mục tôn vinh các bộ phim liên quan đến giới nữ, có nghệ sĩ nữ viết kịch bản, đạo diễn hay đóng chính.

Tại tại Liên hoan phim quốc tế Cairo lần thứ 40, phim đoạt giải thưởng "Đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất". Trước đó bộ phim này cũng giành giải Phim hay nhất (Best Film) tại phần thi quốc tế của Liên hoan phim quốc tế Kolkata (Ấn Độ) lần thứ 24. Đó thực sự là những kết quả ấn tượng.

Chú thích ảnh

Một bộ phim khác của VN được sản xuất từ năm 2017 nhưng vẫn tiếp tục gặt hái thành công tại các liên hoan phim quốc tế 2018 là bộ phim Đảo của dân ngụ cư. Tại Giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo d’Oro diễn ra tại Ytaly. Đảo của dân ngụ cư đã được trao Giải phim xuất sắc dựa trên tác phẩm văn học.  Bộ phim đầu tay của Hồng Ánh còn giành được Giải phim hay nhất, Hình ảnh xuất sắc nhất  và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN - AIFFA 2017.

Ở lĩnh vực phim Tài liệu, phải kể tới bộ phim Fiding Phong – Đi tìm Phong của nữ đạo diễn Trần Phương Thảo. Trước khi gây ấn tượng mạnh với khán giả trong nước, bộ phim này đã tham gia hàng loạt các LHP quốc tế và đoạt nhiều giải thưởng ở thể loại phim tài liệu, từng trụ rạp hơn 2 tuần ở Pháp.

Trailer phim "Đi tìm Phong":

Lặng lẽ mang chuông tới xứ người, những những bộ phim Việt Nam lại mang đến bất ngờ khi được thừa nhận tại các Liên hoan điện ảnh lớn. Đó cũng là những dấu hiệu vui cho điện ảnh Việt Nam.

Một điểm chung của các tác phẩm điện ảnh Việt gây ấn tượng tại các liên hoan phim quốc tế năm nay, lại nằm ở yếu tố nữ. 3 bộ phim được gọi tên là Người vợ ba, Đảo của dân ngụ cưĐi tìm Phong đều là phim của những đạo diễn nữ và những vấn đề được đề cập trong phim cũng mang đầy tính nữ.

Trailer phim "Đảo của dân ngụ cư": 

Tuy nhiên, có một nghịch lý. Dẫu đại thắng trên trường quốc tế nhưng những bộ phim Việt lại ít được khán giả trong nước quan tâm. Người vợ ba chưa được công chiếu tại VN là trường hợp chưa được khẳng định, nhưng với Đảo của dân ngụ cư, Đi Tìm Phong, hay Song lang, một phim điện ảnh cũng được đánh giá cao tại một số liên hoan phim Quốc tế, đều gặp nhiều khó khăn khi phát hành ở quê nhà. Có thể đây đều là những bộ phim thiên hướng nghệ thuật, khó dành cho số đông, nhưng mặt khác, nó cũng khiến chính những người trong nghề phải trăn trở.

Điện ảnh Việt Nam đang đứng ở đâu so với thế giới? Thật khó để trả lời. Nhưng khi điện ảnh nói lên tiếng nói của những con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam đã, đang được thừa nhận ở những sân chơi quốc tế, nó đã đang góp phần tạo nên những tiền đề cho một thế hệ điện ảnh của tương lai vươn tầm ra thế giới.

Trong năm 2019 này, bộ phim Người vợ ba dự kiến sẽ ra mắt khán giả Việt Nam. Sau những tiếng vang đã có, hy vọng bộ phim này sẽ được khán giả quê nhà đón nhận.

Yên Khương – Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm