Điện ảnh Hàn lao đao trước 'cơn bão' COVID-19

26/12/2020 18:45 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ngành công nghiệp điện ảnh của Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ vươn lên tầm cao mới trong năm nay sau khi bộ phim “Parasite" chiến thắng nhiều hạng mục lớn tại lễ trao giải Oscar hồi tháng Hai. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến các rạp chiếu phim rơi vào tình trạng vắng khách.

Giới điện ảnh Hàn Quốc vui mừng trước thắng lợi lịch sử của 'Parasite'

Giới điện ảnh Hàn Quốc vui mừng trước thắng lợi lịch sử của 'Parasite'

Bốn giải thưởng danh giá dành cho phim "Parasite" của đạo diễn Bong Joon-ho tại lễ trao giải Oscar năm nay được coi như kỳ tích của ngành điện ảnh Hàn Quốc cũng như sự nghiệp điện ảnh trong hơn 20 năm qua của đạo diễn tài năng này.

Số lượng khán giả đến rạp trong nước năm 2020 tại nước này ước đoán giảm 70% so với năm 2019, do các hạn chế được áp dụng đối với các buổi chiếu phim, đồng thời người dân cũng hạn chế đến rạp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo số liệu từ Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, một ủy ban quảng bá phim trực thuộc chính phủ, các rạp chiếu phim ghi nhận khoảng 60 triệu lượt người xem trong năm nay, giảm mạnh so với khoảng 230 triệu lượt của năm ngoái. Đây cũng là con số thấp nhất kể từ năm 2004, thời điểm gần nhất có dữ liệu so sánh.

Dự kiến, doanh thu phòng vé trong năm nay cũng sẽ giảm xấp xỉ với số lượng khán giả đến rạp. Do ảnh hưởng của COVID-19, Hàn Quốc đã áp dụng các biện pháp giới hạn số lượng chỗ ngồi trong rạp chiếu phim. Lo ngại về nguy cơ lây nhiễm, nhiều người cũng tránh đến các khu vực có không gian hẹp, đông người và có môi trường dễ tiếp xúc gần.

Đại dịch đã khiến một công ty quản lý chuỗi rạp chiếu lớn ở Hàn Quốc công bố kế hoạch đóng cửa 30% số lượng rạp trong thời gian 3 năm tới.

Chú thích ảnh
Chiến thắng của "Parasite" không "cứu" được các rạp chiếu ở Hàn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp điện ảnh nói chung cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi các hãng phim buộc phải lùi ngày phát hành các sản phẩm của họ. Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc đã thành lập một nhóm có nhiệm vụ xác định các vấn đề của ngành điện ảnh trong giai đoạn đại dịch và tìm kiếm các giải pháp khả thi. Nhóm này dự kiến sẽ biên soạn một báo cáo chính sách, có thể vào tháng 3/2021, sau khi tham khảo ý kiến của các nhà sản xuất, phân phối, quảng bá và nhà đầu tư trong ngành này.

Tính đến sáng 26/12, Hàn Quốc đã thông báo có thêm 1.132 ca COVID-19 mới, trong đó có 1.104 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca nhiễm dịch lên 55.902 ca, bất chấp những nỗ lực làm phẳng đường cong lây nhiễm bằng các quy định giãn cách xã hội chưa từng được áp dụng.

Chú thích ảnh
The Flu (tựa tiếng Việt: Đại dịch cúm) sắp ra mắt tại Việt Nam

Hàn Quốc đang phải nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm với các quy định giãn cách xã hội khó khăn nhất, cấm tụ tập từ 5 người trở lên ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận đồng thời đóng cửa các địa điểm du lịch trượt tuyết và đón năm mới nổi tiếng.

Chính phủ nước này đã kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch, cảnh báo bất kỳ ai vi phạm sẽ bị phạt lên tới 3 triệu won (2.700 USD). Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã cảnh báo người dân về việc vi phạm các quy định đồng thời kêu gọi cả nước đoàn kết tuân thủ các quy định giãn cách xã hội để các biện pháp chống dịch có kết quả.

Mai Ly/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm