Điểm nhấn APEC 2017: Các nước nhất trí thúc đẩy TPP mà không có Mỹ

11/11/2017 12:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, ngày 11/11, các Bộ trưởng Thương mại 11 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không có Mỹ, sau khi nền kinh tế số 1 thế giới quyết định rút lui.

Trong một tuyên bố chung sáng 11/11, các nước tham gia ký kết TPP (ngoại trừ Mỹ) đã nhất trí về những "yếu tố cốt lõi" của một thỏa thuận.

Tuyên bố chung nói trên đánh dấu sự thành công của công tác đàm phán tại Việt Nam. Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne đã ca ngợi đây là một "tiến triển lớn".

Chú thích ảnh
Các Bộ trưởng Kinh tế của 11 nước tham gia đàm phán TPP (không có Mỹ) đã nhóm họp ở TP Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: TTXVN

Thỏa thuận TPP ban đầu từng được Mỹ mô tả là một "tiêu chuẩn vàng" cho mọi thỏa thuận tự do thương mại, vì văn kiện này không chỉ giới hạn ở việc cắt giảm thuế quan, mà còn bao gồm việc dỡ bỏ một loạt các hạn chế phi thuế quan và đòi hỏi các thành viên tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý cao trong các lĩnh vực như luật lao động, bảo vệ môi trường, sở hữu trí tuệ và chi tiêu công. Nếu không có Mỹ tham gia, TPP-11 chiếm 13,5% nền kinh tế toàn cầu nhưng các nước còn lại đang nỗ lực tránh sự sụp đổ của thỏa thuận.

TPP được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Washington sẽ tiến hành đàm phán hiệp các định thương mại song phương.

Trước động thái này của Mỹ, 11 nước thành viên còn lại đã nỗ lực khôi phục hiệp định trên thông qua các vòng đàm phán. Nhiều nhà phân tích hy vọng TPP sẽ sớm được thực thi trước khi có thể mở cửa đón thêm một số nền kinh tế tiềm năng khác, trong đó có Hàn Quốc.

Chính thức khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25

Chính thức khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương), với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6 - 11/11/2017, sáng 11/11, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 đã chính thức khai mạc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm