Dịch vụ chở người say rượu, bia - nghề kiếm bộn tiền ở Bắc Kinh

20/01/2020 22:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Luật cấm người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông đã làm "nở rộ" dịch vụ chở người say rượu, bia ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Xử lý lái xe uống rượu bia: Nam Phi đề xuất nâng mức tội danh nguy hiểm ngang giết người và hiếp dâm

Xử lý lái xe uống rượu bia: Nam Phi đề xuất nâng mức tội danh nguy hiểm ngang giết người và hiếp dâm

Cục Đường bộ Nam Phi đã đề xuất tăng cường chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, trong đó bộ luật hình sự cần đưa tội danh lái xe uống rượu lên cùng cấp độ với tội hiếp dâm và giết người.

Đây được xem là một nghề "hái" ra tiền ở thành phố này với thu nhập trung bình hằng tháng của một "xế" vào khoảng 12.000 Nhân dân tệ (NDT - tương đương 1.742 USD).

Với công việc này, anh Liu Pengfei, 33 tuổi, có tháng thậm chí còn kiếm được 19.000 NDT, gấp 2 lần mức lương trung bình tại Bắc Kinh. Công việc của anh Liu thường bắt đầu vào buổi tối và khuya - thời điểm các quán nhậu bắt đầu sôi động và tấp nập hơn. Nhu cầu đối với dịch vụ này tại thời điểm đó cũng tăng gấp 2 đến 3 lần.

Với công việc này, người chở thuê thường tập trung tại một điểm cách các hộp đêm, tụ điểm ăn uống trong bán kính 100m và đợi chờ khách hàng kết nối qua ứng dụng điện thoại. Thông thường, anh Liu và các đồng nghiệp sẽ sử dụng ô tô của khách hàng đưa họ về nhà. Tuy nhiên, không phải tất cả những người thuê đều yêu cầu đưa về nhà ngay, bởi theo anh Liu, có 1/3 số khách hàng mà anh từng phục vụ yêu cầu anh đưa đến một điểm giải trí khác thay vì về nhà.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhu cầu thuê người chở đặc biệt gia tăng sau lúc nửa đêm, đặc biệt sau khi chính quyền thủ đô Bắc Kinh cho phép các hàng, quán mở cửa phục vụ muộn, coi đây là biện pháp thúc đẩy nền kinh tế đêm. Hiện chưa rõ hiệu quả của các giải pháp này đối với nền kinh tế Trung Quốc đang có mức tăng trưởng gần như thấp nhất trong 30 năm qua, song rõ ràng những người cung cấp dịch vụ chở người say, rượu bia đã được hưởng lợi trước tiên.

Số liệu của DiDi Chuxing - công ty cung cấp nền tảng gọi xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc - cho thấy các đơn đặt dịch vụ chở người say rượu, bia sau nửa đêm tăng tới 20% tại khu vực trung tâm kinh doanh ở Bắc Kinh, trong khi đó, tại các thành phố khác như Đông Hoản (Dongguan), Trịnh Châu (Zhengzhou),..., số khách đặt dịch vụ này tăng tới 50%.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm