Dịch giả Hiền Trang: 'Tôi vừa dịch cuốn tiểu sử về The Beatles vừa khóc vì tức'

14/12/2020 15:12 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Là một người hâm mộ cuồng nhiệt của The Beatles, nhưng Hiền Trang cũng không thể ngờ có ngày mình trở thành dịch giả của cuốn tiểu sử nổi tiếng Shout!

Ra mắt cuốn sách nổi tiếng nhất về huyền thoại The Beatles

Ra mắt cuốn sách nổi tiếng nhất về huyền thoại The Beatles

Shout-The Beatles: Hơi thở của thời đại thế kỉ XX là một trong những cuốn sách được đánh giá cao nhất về “Tứ quái”, với hơn một triệu bản in trên toàn thế giới. Sách vừa ra mắt tại Việt Nam nhân 40 năm ngày mất của huyền thoại John Lennon

The Beatles là một trong những ban nhạc lớn nhất mọi thời đại. Trong thực tế, từ cuốn sách đầu tiên viết về The Beatles được xuất bản năm 1964, đã có hàng nghìn cuốn sách viết về ban nhạc nổi tiếng này. Tuy nhiên chỉ một số ít trong đó giành được sự công nhận rộng rãi, như trường hợp của Shout!, ra mắt năm 1981, với hàng triệu bản được bán ra trên toàn thế giới.

Dịch giả Hiền Trang và quá trình dịch cuốn tiểu sử Shout!

Dưới ngòi bút của Philip Norman, ban nhạc The Beatles, từ những ngày đầu mơ mộng, hoang dã đến đỉnh cao của thành công, vinh quang, cuối cùng đến giai đoạn thoái trào. Tất cả được thể hiện hết sức sống động, lôi cuốn với nhiều thông tin, sự kiện thú vị, đa chiều.

Dịch giả Hiền Trang là một người hâm mộ cuồng nhiệt The Beatles. Chị chia sẻ quá trình dịch cũng giúp chính bản thân chị khám phá ra nhiều điều mới về cuộc đời, tính cách, mối quan hệ giữa các thành viên, những góc khuất đằng sau sự nổi tiếng. Đã có những lúc Hiền Trang vừa dịch vừa bật khóc vì tức. Bởi lẽ có những câu chuyện và nhận định của Philip Norman về các thành viên The Beatles không giống với quan điểm và góc nhìn của chị.

Chính vì vậy, Huyền Trang vừa phải tôn trọng tối đa bản gốc, vừa cố gắng bổ sung những đoạn chú thích để độc giả có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn. Tuy nhiên, trên tất cả, cuốn tiểu sử này là một lời lí giải khá toàn diện và thuyết phục, tại sao đến ngày hôm nay, tinh thần tự do và tuổi trẻ trong âm nhạc của The Beatles vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ đến văn hóa đại chúng.

Sau cuốn tiểu sử về The Beatles, trong khuôn khổ Tủ sách Âm nhạc định hình thế giới, thương hiệu sách Sống của Alpha Books sẽ lần lượt giới thiệu tự truyện về Elton John, Pink Ployd, ABBA, Michael Jackson… và có thể sẽ là những cuốn sách về âm nhạc Việt, về nhạc Cách mạng, về Bolero, hay các trào lưu âm nhạc thịnh hành hiện nay như rap, EDM…

Kiến Văn - Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm