Dịch COVID-19: Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng thảm họa ở bang California

23/03/2020 14:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị của bang California tuyên bố tình trạng thảm họa đối với bang này trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngày một gia tăng.

Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa 'ký' 104 tỷ USD chống dịch

Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa 'ký' 104 tỷ USD chống dịch

Sáng 19/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch COVID-19. Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ra tuyên bố tình trạng thảm họa đối với các bang Washington và New York.      

Quyết định trên mở đường cho việc huy động nguồn lực ngân sách liên bang hỗ trợ các tổ chức của bang California, địa phương và các bộ tộc của bang nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, những cá nhân bị ảnh hưởng dịch bệnh tại tất cả các khu vực thuộc bang California được tiếp cận tư vấn khủng hoảng.     

Hiện bang California đã ghi nhận 1.600 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 30 người tử vong, nhiều thứ ba ở Mỹ, sau bang New York có 114 trường hợp tử vong và bang Washington có 94 trường hợp.    

Trước đó, trong thư gửi Tổng thống Trump, Thống đốc bang California, Gavin Newsom dự đoán hơn một nửa trong số 25,5 triệu người ở tiểu bang này sẽ nhiễm COVID-19 trong vòng vài tuần.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 22/3/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Liên quan dịch COVID-19, cùng ngày 22/3, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Bộ này đã cho đóng trang web coronavirusmedicalkit.com vì đăng tin giả với mục đích lừa đảo.    

Theo đó, trang web này đăng tin do dịch COVID-19 bùng phát, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tặng vaccine phòng bệnh, chỉ cần trả phí chuyển hàng khoảng 4,95 USD qua số tài khoản được đăng trên trang này.    

Bộ Tư pháp Mỹ không công bố cụ thể có bao nhiều người là nạn nhân của vụ lừa đảo trên cũng như ai đứng đằng sau vụ lừa đảo. Vụ việc vẫn đang được Bộ này điều tra.    

Chú thích ảnh
Trung tâm thương mại tại Los Angeles, California, Mỹ, đóng cửa ngày 20/3/2020 do lo ngại dịch COVID-19. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước việc nhiều trang web lợi dụng đại dịch COVID-19 để thông tin sai lệch và thực hiện hành vi lừa đảo, tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Bill Barr đã chỉ đạo Bộ này tập trung ưu tiên ngăn chặn các thông tin giả cũng như kêu gọi người dân Mỹ thông báo các hành vi có dấu hiệu lừa đảo tới Trung tâm Chống gian lận sau thảm họa quốc gia.    

Ông Barr cũng cảnh báo người dân cần cảnh giác với những hành vi lừa đảo kiểu như bán trực tuyến các phương tiện chữa trị, giả mạo các email của WHO hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) với nội dung kêu gọi quyên góp nhằm mục đích thu thập dữ liệu cá nhân.

Đặng Huyền-Thanh Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm