Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tạm ngừng các hoạt động xã hội 15 ngày

Thứ Ba, 17/03/2020 07:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục người dân Mỹ tạm ngừng hầu hết các hoạt động xã hội trong vòng 15 ngày và không tụ tập ở các nhóm hơn 10 người trong nỗ lực mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19  tại Mỹ.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Mỹ D.Trump bị chỉ trích về cách xử lý dịch COVID-19

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Mỹ D.Trump bị chỉ trích về cách xử lý dịch COVID-19

Ngày 15/3, các ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders đã công kích Tổng thống Donald Trump về cách xử lý dịch COVID-19, đồng thời tranh luận nhiều khía cạnh gai góc trong đó nổi bật có vấn đề an sinh xã hội.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông báo những hướng dẫn mới từ lực lượng đặc nhiệm chống virus SARS-CoV-2 của Nhà Trắng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump khuyến cáo người dân Mỹ nên tránh đi lại tùy ý và không tới các quán bar, nhà hàng, khu ẩm thực hay các phòng tập gym.
Tổng thống Trump cho biết đã đưa ra quyết định tăng cường hơn nữa các hướng dẫn nhằm giảm sự lây nhiễm, đồng thời nhận định dịch COVID-19, kẻ thù vô hình, có thể kéo dài tới tháng 7 hoặc tháng 8  và cũng có thể muộn hơn trong năm nay.
Theo ông Trump, các quan chức liên quan đã  thảo luận về các hạn chế đi lại trong nước, tuy nhiên hy vọng không phải đưa ra các biện pháp như vậy, đồng thời khẳng định vẫn chưa cân nhắc khả năng tiến hành phong tỏa toàn quốc tại thời điểm này. Tuy nhiên, ông cho rằng một số khu vực nhất định của đất nước có nhiều các ca nhiễm virus SARS-CoV-2  có thể áp dụng các biện pháp như vậy.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C., ngày 9/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đưa ra cảnh báo về khả năng có thể xảy ra suy thoái, nhân tố có thể ảnh hưởng tới khả năng tái tranh cử của ông vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông cho rằng hiện cần phải tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng y tế và nền kinh tế sẽ tốt hơn khi vấn đề này được giải quyết.
Cùng ngày, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận  3.487 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 68 ca tử vong. Hiện dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên 49 bang, Quận Columbia và các vùng lãnh thổ Mỹ là Puerto Rico, Guam, Virgin.
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên