Dịch COVID-19: Quảng Ninh đính chính thông tin về việc cách ly người từ các địa phương trong nước có dịch

20/03/2020 16:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thích về thông báo số 1709-TB/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung: “Thực hiện cách ly các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển”;  ngày 20/3, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh Trương Công Ngàn cho biết: Thông báo trên được sửa lại như sau: "Tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển đều (được) tổ chức cách ly theo quy định của Bộ Y tế”. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh cụm từ "theo quy định của Bộ Y tế.

Dịch COVID-19: Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn Quảng Ninh

Dịch COVID-19: Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn Quảng Ninh

Ngày 12/3, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn hỏa tốc gửi Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông cùng UBND các địa phương chỉ đạo yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc này nhằm tránh gây hiểu nhầm là sẽ cách ly đối với tất cả người dân đi từ các tỉnh, thành phố của Việt Nam có người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nước tới Quảng Ninh.

Nhấn mạnh với Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: Những người di chuyển từ các địa phương đã có người nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng  không thuộc diện cách ly theo quy định của Bộ Y tế thì khi vào tỉnh Quảng Ninh cũng không bị cách ly.

Theo quy định Bộ Y tế, chỉ có người tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2 (F1) mới phải cách ly y tế tập trung. Các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2, F3) thì được cách ly tại gia đình.

Chú thích ảnh
Kiểm tra nhiệt độ thân nhiệt cho người dân tại khu cách ly tập trung trường quân sự Quảng Ninh. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Từ ngày 18/3, tỉnh Quảng Ninh đã lập 10 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh trên đường bộ tại các địa điểm tiếp giáp với 4 tỉnh, thành phố lân cận: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn.

Theo số liệu báo cáo nhanh, tính đến 10 giờ ngày 20/3, toàn tỉnh đã có 8.449 phương tiện, 40.043 người đi qua chốt. Cơ bản các người dân và chủ các phương tiện đều thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, trang bị nước khử khuẩn…

Văn Đức/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm