Dịch COVID-19: Ông Joe Biden cam kết không đóng cửa nền kinh tế Mỹ

20/11/2020 07:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 19/11, ông Joe Biden, người được giới truyền thông Mỹ đưa tin chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, cam kết sẽ không đóng cửa nền kinh tế Mỹ mà chỉ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-COV-2.   

Cố vấn an ninh quốc gia khẳng định chuyển giao 'chuyên nghiệp' nếu ông Joe Biden chính thức đắc cử

Cố vấn an ninh quốc gia khẳng định chuyển giao 'chuyên nghiệp' nếu ông Joe Biden chính thức đắc cử

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/11, ông Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có một “sự chuyển giao chuyên nghiệp” sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden mặc dù ông Trump từ chối thừa nhận rằng ông đã thua cuộc trong cuộc bầu cử vừa qua.

Cam kết trên được ông Biden đưa ra trong một cuộc họp với 10 thống đốc bang lưỡng đảng nhằm tìm ra cách thức để đối phó với đại dịch COVID-19 đến nay đã khiến hơn 250.000 dân Mỹ thiệt mạng và hiện đang gia tăng tại quốc gia này.   

Tại cuộc họp, ông Biden cũng cho biết đã có thỏa thuận về cứu trợ kinh tế cho các bang, cung cấp vaccine miễn phí cho người dân và cung cấp thêm kinh phí cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cùng với sự hỗ trợ để đưa ra lệnh bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên toàn quốc.  

Ông Biden cũng cảnh báo những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử cũng như không cho phép đội ngũ của ông tiếp cận thông tin tình báo của chính phủ sẽ gây nguy hiểm tính mạng của người dân Mỹ trong bối cảnh đại dịch hiện nay.   

Trước đó, ông Biden nhiều lần lên tiếng cảnh báo về việc chậm chuyển giao quyền lực cũng như chia sẻ các thông tin về kế hoạch phân phối vaccine của chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ khiến nhiều người dân Mỹ thiệt mạng do đại dịch COVID-19 trong thời gian tới.   

Chú thích ảnh
Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden vận động tranh cử tại Coconut Creek, Florida, ngày 29/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước tình trạng số ca nhiễm mới COVID-19 hằng ngày tăng đột biến, Thống đốc bang California đã ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực từ tối 22/11, theo đó yêu cầu người dân ở nhà, cấm các hoạt động tụ tập từ 10:00 tối hôm trước đến 5:00 sáng hôm sau ở những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, trong đó có hạt Los Angeles.   

Cùng ngày, Viện Smithsonian thông báo sẽ tạm thời đóng cửa trở lại tất cả các bảo tàng và vườn thú quốc gia bắt đầu từ ngày 23/11 nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của du khách cũng như các nhân viên.   

Theo số liệu thống kê của trường Đại học Johns Hopkin, tính tới ngày 19/11, toàn nước Mỹ có hơn 11 triệu ca dương tính với SARS-CoV-2 và 251.000 người tử vong do COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người dân không đi du lịch trong dịp lễ Tạ ơn sắp tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm