Dịch Covid-19: Nhu cầu tiêm vaccine tại thủ đô Ấn Độ giảm mạnh

20/06/2021 07:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn số liệu chính thức của chính quyền địa phương cho thấy, nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 tại các bệnh viện tư hàng đầu ở New Delhi và vùng thủ đô (NCR) đã giảm mạnh trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Ấn Độ đang lắng xuống.

Dịch Covid-19: Thủ đô New Delhi của Ấn Độ có thể dỡ bỏ lênh phong tỏa tuần tới

Dịch Covid-19: Thủ đô New Delhi của Ấn Độ có thể dỡ bỏ lênh phong tỏa tuần tới

Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal ngày 23/5 cho biết thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa vào tuần tới nếu số ca nhiễm mới tại thành phố này tiếp tục giảm.

Theo các giám đốc bệnh viện hàng đầu ở New Delhi và NCR, trong khoảng thời gian từ ngày 6-12/6, khoảng 40% suất tiêm đã được đặt trước. Nhưng trong tuần tiếp theo, từ ngày 13-18/6, chỉ có 25% suất được đặt. Một nguồn tin cho biết: “Với việc số ca nhiễm COVID-19 giảm xuống, người dân dường như không còn hào hứng với việc tiêm vaccine”.

Cũng theo nguồn tin này, mọi người dường như đang chờ đến ngày 21/6, khi chính phủ bắt đầu tiêm miễn phí cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên. Một nguồn tin khác bình luận, thay vì trả tiền cho vaccine, những người chưa tiêm có thể nghĩ đến việc tiêm vaccine miễn phí tại các cơ sở của chính phủ.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở New Delhi, Ấn Độ khi lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 18/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu của chính quyền New Delhi cho thấy, số người tiêm vaccine COVID-19 trong 24 giờ vào ngày 6/6 là 58.091 người. Con số này giảm xuống còn 48.022 người vào ngày 10/6 và chỉ còn 14.456 người vào ngày 14/6, mặc dù tăng lên 54.912 người trong ngày 17/6. Các bệnh viện tư nhân đã giảm bớt những địa điểm tiêm ở bên ngoài, và một số bệnh viện như Max healthcare và Indraprastha Apollo thậm chí còn đóng cửa các cơ sở tiêm chủng hàng loạt.

Navneet Bali, Giám đốc khu vực bệnh viện Narayana Health nhận định về một số lý do dẫn đến việc đăng ký tiêm giảm tại các bệnh viện tư nhân. Ông nói: “Một bộ phận dân chúng đáng kể có thể đang chờ vaccine Sputnik”. Ngoài ra, tâm lý sợ tác dụng phụ cũng có thể là một nguyên nhân, bên cạnh đó là niềm tin đại dịch đã kết thúc với làn sóng thứ hai.

Hiện tại, Ấn Độ chỉ sử dụng hai loại vaccine COVID-19 là Covaxin của Bharat Biotech và Covishield của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII). Nhiều bệnh viện tư nhân ở New Delhi xác nhận họ có đủ vaccine COVID-19 để tiêm cho người dân, mặc dù không cho biết cụ thể nguồn cung sẽ kéo dài bao lâu. Theo các nguồn tin, tình trạng số lượng tiêm chủng giảm xuống chủ yếu diễn ra ở vùng thủ đô Delhi, trái với xu hướng ở Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ và một số thành phố khác.

Ngày 19/6, thủ đô Ấn Độ chỉ ghi nhận 135 ca nhiễm mới COVID-19 và 7 ca tử vong trong 24 giờ qua. Đây là số ca tử vong theo ngày thấp nhất kể từ ngày 1/4 tại New Delhi. Vào lúc cao điểm, thành phố này ghi nhận trung bình khoảng 25.000 ca mắc mới COVID-19 và hơn 400 ca tử vong mỗi ngày hồi cuối tháng Tư và đầu tháng Năm vừa qua.

Huy Lê - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm