Dịch COVID-19: Malaysia phát hiện ổ dịch mới là một nhà hàng tại thủ đô Kuala Lumpur

21/08/2020 21:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/8, Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận thêm 9 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.249 ca. Đáng chú ý là ngoài 4 ca nhập cảnh, có 3 trong số 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở một nhà hàng tại thủ đô Kuala Lumpur, khiến nhà chức trách xác định đây là một ổ dịch mới. Trước đó, Malaysia tuyên bố đã khống chế được dịch.

Singapore phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ hơn

Singapore phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ hơn

 Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhưng gây ra các triệu chứng bệnh nhẹ hơn. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet trong tuần này.

Giới chức nước này cũng thông báo không có ca tử vong mới trong ngày 21/8. Ngoài ra, 13 ca đã bình phục và được xuất viện, 7 ca đang được điều trị tích cực.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Ủy ban liên Bộ đối phó với COVID-19 của Singapore đã quyết định tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại thông thường tới Brunei và New Zealand bắt đầu từ ngày 1/9 tới. Tuy nhiên, những người muốn đến hai nước này được khuyến cáo tìm hiểu kỹ các quy định nhập cảnh của nước sở tại và tự trang bị các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết. 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 28/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 28/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, những sinh viên học tập, nghiên cứu tại nước ngoài mà phương pháp học từ xa không được các nhà trường chấp nhận cũng sẽ được phép xuất cảnh. Ngược lại, Singapore cũng đang nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào nước này. Những người từ Brunei hay New Zealand có ít nhất 14 ngày liên tục ở tại hai nước này trước khi nhập cảnh vào Singapore sẽ không phải cách ly tại nhà.

Thay vào đó, họ sẽ phải tiến hành xét nghiệm ngay sau khi xuống sân bay, và sẽ chỉ được tiến hành các hoạt động khác tại Singapore sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Họ cũng sẽ phải chịu các chi phí nếu phải điều trị bệnh COVID-19 trong thời gian ở Singapore. 

Bên cạnh đó, những người nhập cảnh vào Singapore từ Australia (ngoại trừ bang Victoria), Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc đại lục, và khu hành chính đặc biệt Macau và Đài Loan của Trung Quốc sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày thay vì 14 ngày như hiện tại. Họ cũng sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 vào cuối thời gian cách ly tại nơi cách ly.

Bích Liên - Thế Vũ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm