Dịch Covid-19: Ấn Độ lập kỷ lục về số liều vaccine tiêm trong một ngày

22/06/2021 07:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ấn Độ đã tiêm 8,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong ngày 21/6, mức cao nhất từ trước đến nay trong một ngày kể từ khi nước này khởi động chiến dịch tiêm chủng từ giữa tháng 1/2021.   

Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 khi người Ấn Độ ùn ùn trở lại sau mở cửa

Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 khi người Ấn Độ ùn ùn trở lại sau mở cửa

Vừa chật vật đi qua làn sóng COVID-19 thứ hai, Ấn Độ lại rơi vào tình trạng báo động về nguy cơ dịch bùng phát khi các nhà ga và trung tâm mua sắm đông đúc trở lại trong bối cảnh một số thành phố lớn nới lỏng giãn cách.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn tin Bộ Y tế Ấn Độ cho hay mức tăng đột biến này diễn ra trong ngày đầu tiên Ấn Độ triển khai giai đoạn phổ cập mới vaccine ngừa COVID-19 bắt đầu từ ngày 21/6.

Theo đó, chính phủ sẽ mua 75% vaccine từ các nhà sản xuất và phân phối cho các bang để tiêm miễn phí cho toàn bộ người trưởng thành. Trước đó, Chính phủ Ấn Độ chỉ cung cấp vaccine miễn phí cho người từ 45 tuổi trở lên và các nhân viên tuyến đầu.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh: “Vaccine vẫn là vũ khí mạnh nhất của chúng ta để chống COVID-19. Xin chúc mừng những người đã được tiêm và xin gửi lời tri ân đến tất cả các chiến binh tuyến đầu, những người đang làm việc vất vả để giúp cho rất nhiều người được tiêm”.   

Chính sách tiêm chủng sửa đổi được đưa ra sau khi số liều vaccine tiêm hàng ngày bắt đầu giảm vào tháng 5. Từ ngày 11-20/5, trung bình chỉ có 1,57 triệu liều vaccine được tiêm mỗi ngày. Tốc độ tiêm chủng đã tăng lên 3,4 triệu liều/ngày trong khoảng thời gian từ ngày 11-20/6.

Tuy nhiên, nếu Ấn Độ muốn hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho tất cả người trưởng thành vào cuối năm 2021, nước này cần tiêm 8,21 triệu liều/ngày.   

Đến nay, 17,1% dân số trong gần 1,4 tỷ dân của Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 và 3,7% dân số được tiêm đủ liều. Hiện số ca mắc COVID-19 mới tại Ấn Độ đang giảm mạnh, với việc ngày 21/6 chỉ ghi nhận 53.256 ca nhiễm mới, mức thấp nhất trong gần 3 tháng.

Huy Lê/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm